ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

วุฒิแถลงโต้ส.ว.สหรัฐฯยันไทยเคารพสิทธิชุมนุมย้ำขอให้เข้าใจใหม่

1.07K 0
วุฒิแถลงโต้ส.ว.สหรัฐฯยันไทยเคารพสิทธิชุมนุมย้ำขอให้เข้าใจใหม่

"วุฒิสภาไทย" ออกโรงโต้ส.ว.สหรัฐอเมริกา ยันประเทศปกครองโดยระบอบประชาธิปไตย-นิติธรรม-สิทธิมนุษยชน ย้ำม็อบชุมนุมได้แต่ต้องเป็นไปตามกม.กำหนด แต่ที่ผ่านมาละเมิดสิทธิคนส่วนใหญ่ เปรยเข้าใจอาจรับข้อมูลไม่รอบด้าน แนะให้ถามก่อน ชี้แต่ละชาติก็มีปัญหาการเมืองต่างกันคนละแบบ

8 ธันวาคม 2563 นางพิกุลแก้ว ไกรฤกษ์ ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การต่างประเทศ วุฒิสภา พร้อมด้วย นายสมชาย แสวงการ ประธานกมธ.สิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา และนายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานกมธ.การพัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน วุฒิสภา ร่วมกันแถลงท่าทีของกมธ.ต่อกรณีสมาชิกวุฒิสภาของสหรัฐอเมริกา ได้เรียกร้องให้รัฐบาลไทยปกป้องและส่งเสริมการปกครองในระบอบประชาธิปไตย สิทธิมนุษยชน หลักนิติธรรม รวมทั้งการให้สิทธิและเสรีภาพในการชุมนุมโดยสงบ

โดยนางพิกุลแก้ว กล่าวยืนยันว่า ประเทศไทยยังคงยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หลักนิติธรรม หลักสิทธิมนุษยชน รวมถึงการคำนึงถึงสิทธิและเสรีภาพของประชาชน แม้ในบางช่วงเวลา จะมีสถานการณ์ที่ทำให้ประชาธิปไตยของประเทศต้องสะดุดลง แต่ก็เพื่อแก้ปัญหาของประเทศชาติ และให้การปกครองในระบอบประชาธิปไตยของประเทศ มีความเข้มแข็งในอนาคต

ส่วนการชุมนุมที่เกิดขึ้นในขณะนี้ ถึงแม้รัฐธรรมนูญและกฎหมายที่เกี่ยวข้องจะให้เสรีภาพในการชุมนุมได้ แต่การกระทำของคนเหล่านั้น กลับเป็นการชุมนุมที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย ทั้งที่กฎหมายได้เปิดให้ชุมนุมได้โดยสงบและปราศจากอาวุธตามหลักสากล ซึ่งเป็นการล่วงละเมิดต่อสิทธิและเสรีภาพของคนส่วนใหญ่


ขณะที่ นายเสรี กล่าวว่า ที่ผ่านมาทางกมธ.ได้ตระหนักและติดตามการพัฒนาการเมืองของไทยอย่างใกล้ชิด ซึ่งส่วนตัวมองว่า แต่ละประเทศมีปัญหาทางด้านการเมืองแตกต่างกัน ดังนั้น ประเทศไทยจะดำเนินการแก้ปัญหาทางการเมือง โดยยึดหลักของกฎหมายและตามหลักสากล

ด้านนายสมชาย กล่าวว่า ที่ผ่านมาทั้ง 3 คณะกมธ. ได้ติดตามและเชิญผู้ทรงคุณวุฒิในด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้องหารือร่วมกัน ซึ่งส่วนตัวมองว่า ทางสมาชิกวุฒิสภาของสหรัฐฯ อาจจะได้รับข้อมูลที่ยังไม่ครอบคลุมต่อสถานการณ์ทางการเมืองของประเทศ ดังนั้น จึงอยากให้มีการทบทวนและตรวจสอบกับวุฒิสภาไทย สถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ของไทยในสหรัฐฯ หรือสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำประเทศไทยก่อน

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend