ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

ไฟเซอร์-โมเดอร์นา เมินร่วมประชุมสุดยอดวัคซีนจัดโดยทรัมป์

176 5
ไฟเซอร์-โมเดอร์นา เมินร่วมประชุมสุดยอดวัคซีนจัดโดยทรัมป์

สองผู้ผลิตวัคซีนชั้นนำของโลก "ไฟเซอร์" กับ "โมเดอร์นา" ปฏิเสธคำเชิญไปร่วมประชุมสุดยอดวัคซีนที่ทำเนียบขาว ที่เชื่อว่าเป็นแค่การพีอาร์ให้ฝายบริหารของรัฐบาลทรัมป์

สองผู้ผลิตวัคซีนชั้นนำของโลก "ไฟเซอร์" กับ "โมเดอร์นา" ที่มีแนวโน้มว่าจะได้รับอนุมัติให้ใช้วัคซีนโควิด-19 เป็นกรณีฉุกเฉินจากทางการสหรัฐภายในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ได้ปฏิเสธคำเชิญเข้าร่วมการประชุมสุดยอดวัคซีนที่ทำเนียบขาว ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในวันที่ 8 ธันวาคม

เว็บไซท์ข่าว "สตัท นิวส์" (Stat News) รายงานเรื่องนี้โดยอ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องกับการวางแผนจัดการประชุม ขณะที่ฝ่ายบริหารของทรัมป์มีความบาดหมางอย่างเปิดเผยกับไฟเซอร์ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา กรณีไฟเซอร์ไม่เข้าร่วมโครงการความร่วมมือระหว่างรัฐบาลสหรัฐฯ กับภาคเอกชนในการผลิตวัคซีนโควิด-19 (Operation Warp Speed) หรือ OWS แต่ก็ยังเชิญอัลเบิร์ต บูร์ลา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือ ซีอีโอ ของไฟเซอร์มาร่วมการประชุมเกี่ยวกับกระบวนการพัฒนาวัคซีน ทั้งยังเชิญสเตฟาน แบนเซิล ซีอีโอของโมเดอร์นาด้วย ซึ่งแบนเซิลก็ไม่ได้ตอบรับเช่นกัน


การไม่ปรากฏตัวของผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ในการประชุมสุดยอดวัคซีน ยิ่งตอกย้ำว่าอุตสาหกรรมวัคซีน มองว่า งานนี้เป็นเพียงการประชาสัมพันธ์ให้ฝ่ายบริหารของทรัมป์เท่านั้น ส่วนผู้ที่ตอบรับคำเชิญก็มีแต่บริษัทให้บริการด้านการโลจิสติกส์และกระจายวัคซีน ไม่ใช่ผู้พัฒนาวัคซีน ที่รวมทั้ง FedEx, UPS, CVS, วัลกรีนส์ และแม็คเคสสัน แต่ส่วนใหญ่เชื่อว่าจะส่งผู้บริหารระดับต่ำกว่าซีอีโอไปร่วมงาน

เรื่องโดย ปิยรมณ์ ทรัพย์สุวรรณ | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend