ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2564

ตัวเก็งรัฐมนตรีสาธารณสุขสหรัฐคนใหม่

157 4
ตัวเก็งรัฐมนตรีสาธารณสุขสหรัฐคนใหม่

ว่าที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เตรียมเสนอชื่อนายชาเวียร์ เบเซรรา อัยการสูงสุดรัฐแคลิฟอร์เนีย เป็นรัฐมนตรีสาธารณสุข เพื่อรับผิดชอบต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

แหล่งข่าว 2 แหล่งเปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ว่า ว่าที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดนมีแผนเสนอชื่อนายชาเวียร์ เบเซรรา อัยการสูงสุดรัฐแคลิฟอร์เนียวัย 62 ปีเป็นรัฐมนตรีกระทรวงสุขภาพและการบริการมนุษย์ ซึ่งจะทำให้เขามีบทบาทสำคัญในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา

การเลือกเบเซรรา อดีตสมาชิกสภาคองเกรสเชื้อสายลาติน มีขึ้นขณะที่ไบเดนเผชิญกับแรงกดดันมากขึ้นในการเพิ่มความหลากหลายในการแต่งตั้งคณะรัฐมนตรีของเขา รวมถึงการทำตามข้อร้องเรียนของกลุ่มฮิสปานิก ที่บอกว่าในคณะรัฐมนตรีมีคนลาตินน้อย

เบเซรรา จะเป็นผู้นำด้านสุขภาพ ในขณะที่ประเทศพยายามดิ้นรนเพื่อจัดการกับการกลับมาของไวรัสโคโรนา รวมถึงการติดเชื้อและการเสียชีวิตรายวันที่ทำสถิติใหม่แทบจะทุกวัน และการเตรียมการครั้งใหญ่ สำหรับการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสให้กับชาว อเมริกัน หลังจากที่ชาวอเมริกันมากกว่า 281,000 ราย เสียชีวิตจากโรคโควิด-19


โรเบิร์ต การ์เซีย นายกเทศมนตรีเมืองลองบีชแคลิฟอร์เนีย บอกว่า เบเซรรา" มีประวัติที่ดีในด้านการดูแลสุขภาพ แต่ผมคิดว่ามันไปไกลกว่านั้น ว่าที่ประธานาธิบดีจะเลือกคนที่มีความซื่อสัตย์ และสติปัญญาในระดับสูงสุด"

ในสภาคองเกรส เบเซรรามีบทบาทสำคัญในการผ่านกฎหมายคุ้มครองผู้ป่วยชื่อ Affordable Care Act ซึ่งเป็นความสำเร็จที่สำคัญของประธานาธิบดีบารัค โอบามา ส่วนในบทบาทปัจจุบัน เขาเป็นผู้นำกลุ่มพันธมิตร 20 รัฐที่ปกป้องกฏหมายฉบับนี้ ที่เป็นที่รู้จักกันดีในชื่อโอบามาแคร์

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย AP
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend