ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ย้อนปมแตกหักการ์ดพิทักษ์คณะราษฎร

2.77K 13
ย้อนปมแตกหักการ์ดพิทักษ์คณะราษฎร

นอกจากกลุ่มการ์ดอาชีวะที่เข้ามาสนับสนุนการเคลื่อนไหวผู้ชุมนุมกลุ่มคณะราษฎรแล้ว ช่วงหลังเราจะเห็นภาพของการ์ดเสื้อแดงที่นำโดย "สมบัติ ทองย้อย" หัวหน้าการ์ดเสื้อแดง ที่ค่อยๆเข้ามาร่วมในการดูแลความปลอดภัยให้กับผู้ชุมนุม จนตอนนี้แทบจะเรียกว่า เป็นกำลังหลักในการดูแลเลยก็ว่าได้

ก่อนหน้านี้ "สมบัติ ทองย้อย"หัวหน้าการ์ดเสื้อแดง ได้ให้สัมภาษณ์กับรายการ "เรื่องลับมาก" เนชั่น ทีวี ซึ่งมีบางช่วงระบุว่าสาเหตุที่ทำให้กลุ่มการ์ดหลายกลุ่มเกิดขัดแย้งกันเอง ไม่เกี่ยวกับการ์ดเสื้อแดงที่เขาทะเลาะกัน น่าจะมาจากเรื่องส่วนตัวมากกว่า บางทีอาจจะมาจากการทำงานแล้วไม่เข้าขากันไม่ถูกใจกัน ซึ่งเด็กผู้ชายมักมีความเชื่อมั่นในตัวอยู่แล้ว บางคนอีโก้สูง ส่วนประเด็นชู้สาวไม่มีแน่นอน 

ส่วนกรณีของโตโต้ เป็นลักษณะการทำงานที่ไม่เข้าขากันอาจบอกให้ทำแบบนี้ แต่ไม่ทำตาม เหลื่อมล้ำหน้าที่ เหลื่อมล้ำเส้นกันบ้างนิดหน่อยผมว่าปกติ คนเยอะๆก็แบบนี้แหละครับ การบริหารจัดการอาจไม่ได้ลื่นไหลไปทุกเรื่อง ขณะที่ภาพที่ออกมาเหมือนมีความขัดแย้งกัน สมบัติ บอกว่า บนความขัดแย้งที่เกิดขึ้นคนมากมายร้อยพ่อพันแม่ เรื่องขัดแย้งเป็นปกติแน่นอน แต่ก็ต้องจบที่การพูดคุยเจรจากัน เมื่อเราลงเรือลำเดียวกัน ถ้ามัวตีกันในเรือได้คว่ำกันทั้งลำแน่ๆเดี๋ยวคงมีการพูดคุยกันในภายหลังในเวลาที่เหมาะสม


สำหรับเหตุการณ์กระทบกระทั่งจนกลายเป็นปัญหาของการ์ดม็อบคณะราษฎร2563 มีอย่างต่อเนื่อง เริ่มตั้งแต่วันที่8พฤศจิกายน 2563 โดยกลุ่มม็อบตั้งขบวนที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเพื่อไปยื่นจดหมายในนามราษฎรสาส์น ขณะนั้นมีการ์ดบางส่วนพยายามฝ่าแนวกั้นตำรวจเข้าไปขณะที่การ์ดอีกชุดหนึ่งได้เข้าไปห้ามและกันออกมา แต่กลับถูกชกและถูกทำร้ายร่างกายกัน

ต่อมาวันที่25พฤศจิกายน 2563 การ์ดคณะราษฎรเปิดศึกยิงกันเองหลังเลิกการชุมนุมหน้าธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ ซึ่งจากการให้ปากคำของผู้ก่อเหตุระบุว่า เป็นความขัดแย้งของการ์ดด้วยกันเอง 


จากนั้น วันที่ 1 ธันวาคม ก็คือ การยุติบทบาทการทำหน้าที่การ์ดของโตโต้ นายปิยรัฐจงเทพ ซึ่งสาเหตุเกิดขึ้นจากการ์ดในทีมของโตโต้ ถูกการ์ดอาชีวะทำร้ายร่างกายหลังจากที่พยายามเข้าไปไกล่เกลี่ยปัญหาระหว่างการ์ดด้วยกันนำไปสู่การแจ้งความดำเนินคดีกับฝ่ายการ์ดอาชีวะ ไปจนถึงการเจรจากันระหว่างโตโต้กับการ์ดอาชีวะที่แสดงท่าทีข่มขู่ทีมการ์ดของโตโต้ ในวันที่มีการชุมนุมที่กรมทหาราบ11 เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน2563 จนเป็นที่มาของการยุติทำหน้าที่การ์ด

เรื่องโดย อนุรักษ์ เพ็ญสวัสดิ์ | ภาพโดย อนุรักษ์ เพ็ญสวัสดิ์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend