ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2564

"ทรัมป์" ปราศรัยใหญ่ครั้งแรกหลังแพ้เลือกตั้ง-ยังอ้างทุจริต

739 9
ทรัมป์ ปราศรัยใหญ่ครั้งแรกหลังแพ้เลือกตั้ง-ยังอ้างทุจริต

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงพื้นที่ปราศรัยใหญ่ครั้งแรกนับตั้งแต่แพ้เลือกตั้งแม้เหลือเวลาอีกไม่ถึง 2 เดือนก่อนลงจากตำแหน่ง แต่ทรัมป์ยังคงไม่ยอมรับความพ่ายแพ้และยังคงอ้างการทุจริตแบบไม่มีหลักฐาน

ทรัมป์และนางเมลาเนีย สุภาพสตรีหมายเลข 1 ลงพื้นที่รัฐจอร์เจียเมื่อวันเสาร์เพื่อหาเสียงให้กับผู้สมัคร ส.ว. 2 คน จากพรรครีพับลิกันก่อนการเลือกตั้งรอบตัดเชือกในวันที่ 5 มกราคมนี้ ซึ่งจะเป็นการชี้วัดด้วยว่า พรรคไหนจะครองเสียงข้างมากในวุฒิสภา อย่างไรก็ตามทรัมป์กลับใช้เวลาส่วนใหญ่ของการปราศรัยพูดถึงเรื่องของตัวเองมากกว่าหาเสียงให้กับลูกพรรค

ทรัมป์กล่าวอ้างว่า แม้มีการทุจริตเลือกตั้งแบบมโหฬาร แต่เขาก็ชนะในรัฐจอร์เจีย ฟลอริดา และโอไฮโอ อย่างไรก็ตาม ในความเป็นจริงโจ ไบเดน เป็นฝ่ายที่ชนะทรัมป์ในรัฐจอร์เจียไปแบบฉิวเฉียด 0.26% หรือส่วนต่างเพียงแค่ไม่ถึง 13,000 คะแนนหลังจากมีการนับคะแนนใหม่กว่า 5 ล้านเสียง "ด้วยมือ"


ขณะเดียวกันทรัมป์ยังโจมตีนายไบรอัน เคมป์ ผู้ว่าการรัฐจอร์เจียที่มาจากพรรครีพับลิกันเหมือนกัน โดยทรัมป์อ้างว่าเคมป์ปฏิเสธไม่ยอมให้มีการตรวจสอบลายเซ็นผู้เลือกตั้ง และต้องการให้ผู้ว่าการรัฐเรียกประชุมสภาของรัฐแบบวิสามัญเพื่อประกาศให้ทรัมป์เป็นผู้ชนะ นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าทรัมป์ได้โทรศัพท์หาผู้ว่าการรัฐจอร์เจียเป็นการส่วนตัวเมื่อวานนี้ด้วย โดยเป็นที่น่าสังเกตว่าผู้ว่าการรัฐไม่ปรากฎตัวในงานปราศรัยของทรัมป์แต่อย่างใด

ด้านโจ ไบเดน เคยกล่าวว่า เขาเตรียมจะลงพื้นที่รัฐจอร์เจียเพื่อช่วยหาเสียงให้กับผู้สมัครจากพรรคเดโมแครตเช่นกัน แต่ยังไม่ได้ระบุช่วงเวลาที่จะลงพื้นที่แบบชัดเจน

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend