ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2564

ญี่ปุ่นนำ "ตัวอย่างดาวเคราะห์น้อย" กลับสู่โลกสำเร็จ

1.07K 12

องค์การอวกาศของญี่ปุ่นประสบความสำเร็จในการนำตัวอย่างจากดาวเคราะห์น้อยที่อยู่ห่างออกไป 300 ล้านกิโลเมตรกลับสู่พื้นผิวโลก โดยใช้เวลานับตั้งแต่เริ่มต้นภารกิจนานกว่า 6 ปี

ยานอวกาศ "ฮายาบุสะ2" ปล่อยแคปซูลบรรจุตัวอย่างจากดาวเคราะห์น้อยลงสู่พื้นโลกเมื่อวันเสาร์ โดยอยู่ห่างจากโลกกว่า 2 แสนกิโลเมตร จากนั้นเมื่อแคปซูลอยู่สูงจากพื้นโลก 120 กิโลเมตร การเข้าสู่ชั้นบรรยากาศก็เกิดเป็น "ลูกไฟ" คล้ายกับดาวตกก่อนที่จะเปิดระบบร่มชูชีพลงจอดบริเวณทะเลทรายในประเทศออสเตรเลียตามแผนที่วางไว้ จากนั้นทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์เพื่อเดินทางไปยังจุดลงจอดในวันนี้ พร้อมเผยว่าตัวอย่างทั้งหมดถูกเก็บไว้ในแคปซูลอย่างปลอดภัย


แม้แคปซูลมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเพียง 40 เซนติเมตร และหนัก 16 กิโลกรัม ขณะที่ตัวอย่างจากพื้นผิวดาวเคราะห์น้อย "ริวงุ" ซึ่งแปลว่า "วังมังกร" ภายในแคปซูลมีน้ำหนักเพียง 0.1 กรัม แต่นักวิทยาศาสตร์ก็บอกว่าเพียงพอสำหรับงานวิจัยทั้งหมด โดยหลังจากนี้นักวิทยาศาสตร์จะนำตัวอย่างไปศึกษาหาคำอธิบายถึงต้นกำเนิดของระบบสุริยะต่อไป

ขณะเดียวกันภารกิจของฮายาบุสะ2 ซึ่งเป็น "ยานแม่" ยังไม่จบ โดยขณะนี้กำลังเดินทางไปยังดาวเคราะห์น้อยอีกดวงที่มีชื่อว่า 1998KY26 คาดว่าจะใช้เวลาเดินทางนานถึง 10 ปี และมีจุดประสงค์เพื่อหาทางป้องกันไม่ให้อุกกาบาตพุ่งชนโลก

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend