ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ทิพานัน" จี้ "ธนาธร" ตอบปมน้องชายมีเอี่ยวติดสินบน 500 ล้าน ซัดอย่าสองมาตรฐาน

4.12K 113
ทิพานัน จี้ ธนาธร ตอบปมน้องชายมีเอี่ยวติดสินบน 500 ล้าน ซัดอย่าสองมาตรฐาน

"ทิพานัน" จี้ "ธนาธร" ตอบปมน้องชายมีเอี่ยวติดสินบน 500 ล้าน แลกไม่ประมูลที่ดินสำนักงานทรัพย์สินฯ ตามขั้นตอนปกติ ซัด อย่าสองมาตรฐานกับเครือญาติและความผิดของตนเอง

6 ธันวาคม 2563 น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขตจอมทอง-ธนบุรี อดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีคำพิพากษาคดีอาญา ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง คดีหมายเลขดำที่ อท 76/2562, คดีหมายเลขแดงที่ อท 228/2562 ที่มีข้อเท็จจริงในคดีเกี่ยวข้องกับนายสกุลธร จึงรุ่งเรืองกิจ ระหว่างกลางเดือนมีนาคม 2560 ถึงเดือนพฤศจิกายน 2560 ตกลงจ่ายค่าดำเนินการติดต่อประสานงานและอำนวยความสะดวกแก่จำเลยทั้งสองจำนวน 500,000,000 บาท เพื่อให้ บริษัท เรียลแอสเสท ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด ได้สิทธิการเช่าที่ดินแปลงบริเวณองค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทย (ชิดลม) จากสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ และได้จ่ายไปแล้วบางส่วนจำนวน 20,000,000 บาทเพื่อเป็นการตอบแทนที่จำเลยจะร่วมกันไปดำเนินการติดต่อประสานงานและนำเงินส่วนหนึ่งไปมอบให้รองผู้อำนวยการสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ เพื่อจูงใจให้จัดสรรที่ดินบริเวณดังกล่าวให้บริษัท เรียลแอสเสทฯ ได้สิทธิการเช่าที่ดินระยะยาว โดยไม่ต้องผ่านการประมูลแข่งขันตามขั้นตอนปกติของการขอเช่าที่ดินนั้น สังคมมีข้อสงสัยในประเด็นดังกล่าว จึงขอให้นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ในฐานะที่เป็นผู้ถือหุ้นบริษัทเรียลแอสเสทฯ ในขณะเกิดเหตุนั้น ตอบคำถามที่ประชาชนสงสัยดังนี้

1. ในช่วงเกิดเหตุ นายธนาธร ซึ่งเป็น 1 ในผู้ถือหุ้นของบริษัท ทราบหรือรู้เห็นเป็นใจมากน้อยเพียงใดถึงการกระทำและเจตนาของนายสกุลธร กับการจ่ายเงินใต้โต๊ะเพื่อให้บริษัทฯ ชนะการประมูล  ซึ่งเมื่อนายธนาธรที่มักชอบการตรวจสอบทุจริต เรียกร้องความโปร่งใสอยู่เป็นประจำ ทราบเหตุแล้วทำไมไม่ใช้สิทธิของผู้ถือหุ้นตาม ป.พ.พ. มาตรา 1169 ที่บัญญัติว่า "ถ้ากรรมการทำให้เกิดเสียหายแก่บริษัท บริษัทจะฟ้องร้องเรียกเอาสินไหมทดแทนแก่กรรมการก็ได้ หรือในกรณีที่บริษัทไม่ยอมฟ้องร้อง ผู้ถือหุ้นคนหนึ่งคนใดจะเอาคดีนั้น ขึ้นว่าก็ได้" หรือว่านายธนาธรละเว้นการตรวจสอบทุจริตเพื่อความโปร่งใสเพราะเป็นการกระทำของเครือญาติของตนเองใช่หรือไม่

        


2. ในช่วงเกิดเหตุ กรรมการบริษัทเรียลแอสเสทมีผู้ใดบ้าง หากนายสกุลธรกระทำในฐานะกรรมการบริษัท นายธนาธรซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นก็ต้องร่วมรับผิดด้วยตามที่ ป.พ.พ. มาตรา 1144 บัญญัติว่า"บรรดาบริษัทจำกัด ให้มีกรรมการคนหนึ่งหรือหลายคนด้วยกันจัดการตามข้อบังคับของบริษัท และอยู่ในความครอบงำของที่ประชุมใหญ่แห่งผู้ถือหุ้นทั้งปวง"และมาตรา 1167 ที่บัญญัติว่า"ความเกี่ยวพันกันในระหว่างกรรมการและบริษัทและบุคคลภายนอกนั้น ท่านให้บังคับตามบทบัญญัติแห่งประมวลกฎหมายนี้ ว่าด้วยตัวแทน"น.ส. ทิพานัน กล่าว

น.ส. ทิพานัน กล่าวว่า"นายธนาธรไม่ควรทำตัวสองมาตรฐานเสียเอง ทั้งเรื่องการเรียกร้องปลดแอกและความไม่เท่าเทียม เหลื่อมล้ำ ต่อต้านระบบนายทุนและการคอร์รัปชัน สิ่งเหล่านี้พอเกิดกับคนในตระกูล เครือญาติ พรรคพวกพี่น้อง และอาจเป็นความผิดของตนเอง กลับมีพฤติกรรมไปในทางหลับตาไม่ตรวจสอบ ไม่เอาความจริงมาทำให้ปรากฏแก่สังคม และมันย้อนแย้งที่บุคคลอย่างนายธนาธรที่วิจารณ์ได้ทุกเรื่อง กลับปฏิเสธการตอบคำถามจากสังคมและนักข่าวที่ขอสัมภาษณ์"

"จากกรณีดังกล่าวก็ยิ่งทำให้สังคมวิจารณ์ว่าที่ผ่านมานายธนาธรมักเอาประเด็นความผิดพลาดส่วนตัวมาปลุกระดมการเคลื่อนไหวสังคม กล่าวโทษว่าเป็นเพราะผู้อื่น เช่น กรณีนี้เมื่อน้องชายและบริษัทที่ตนเองเคยถือหุ้นเป็นเจ้าของมีปัญหาเรื่องพยายามจ่ายเงินผิดกฎหมายแก่สำนักทรัพย์สินฯ นายธนาธรก็ออกมาเรียกร้องขอตรวจสอบงบฯ และการจัดการบริหารของสำนักทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ หรือตอนที่นายธนาธรถูกตัดสิทธิ์การเป็น ส.ส. เพราะไม่โอนหุ้นสื่อ บ.วีลัค ให้ทันเวลา รวมถึงพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบเพราะนายธนาธรให้กู้เงินผิดกฎหมายว่าด้วยพรรคการเมือง นายธนาธรก็ออกมาเรียกร้องกล่าวโทษว่าเป็นความผิดที่ระบบ ถูกกลั่นแกล้ง ไม่ได้รับความเป็นธรรม ปลุกระดมสังคมให้เคลื่อนไหวเพื่อคุ้มครองประโยชน์ส่วนตัวของนายธนาธรเองใช่หรือไม่" น.ส. ทิพานัน กล่าว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend