ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2564

คณะราษฎรสวมชุดนักเรียนให้อนุสาวรีย์จอมพลสฤษดิ์

9.86K 137
คณะราษฎรสวมชุดนักเรียนให้อนุสาวรีย์จอมพลสฤษดิ์

ภาคีนักเรียนเคเคซีขอนแก่น ชี้การศึกษาไทยต้องตอบสนองความต้องการของผู้เรียน เปิดบิ๊กเซอร์ไพรส์กลุ่มราษฎรขอนแก่นสวมชุดนักเรียนให้อนุสาวรีย์จอมพลสฤษดิ์ พร้อมชูสามนิ้ว

5 ธันวาคม 2563 ที่ลานหน้าอนุสาวรีย์จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ เทศบาลนครขอนแก่น ราษฎร์ขอนแก่น พร้อมแนวร่วมคนเสื้อแดง ภาคีนักเรียนเคเคซีขอนแก่น ได้ร่วมการชุมนุมสำหรับอาทิตย์นี้พูดคุยในประเด็นเรื่องการศึกษาไทย โดยนายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือครูใหญ่ ร่วมเวทีครั้งนี้ ซึ่งทางแกนนำคณะราษฎร์ขอนแก่น ได้กล่าวว่า ในช่วงจะมีบิ๊กเซอร์ไพรส์ให้ทุกคนได้ร่วมกิจกรรมกัน


ในช่วงการเสวนาการศึกษาไทยอดีตอาจารย์ กล่าวว่า ทุกวันนี้การศึกษาอยู่ในมือของรัฐ การศึกษาทุกวันนี้คือระบบทุนนิยม ต้องการแรงงานที่มีคุณภาพสูง และพร้อมที่จะเชื่อฟัง ระบบทุน ไม่โต้แย้ง แต่การศึกษาที่แท้จริง คือการศึกษาเพื่อความเป็นมนุษย์ที่แท้จริง ผู้เรียนต้องมีความสุขกับการเรียนรู้ เคารพความรู้สึกของผู้เรียน ไม่ใช่การเรียนตามหลักสูตรที่กำหนดเพื่อการรับใช้นายทุน "การต่อสู้ในครั้งนี้มีประเด็นเรื่องการศึกษา หลายคนมองว่าเกิดความขัดแย้งขึ้นระหว่างครูกับนักเรียน แต่จริงๆแล้วโรงเรียนคือพื้นที่ที่ให้นักเรียน ครู บุคลากรทางการศึกษา และผู้ปกครอง รวมถึงประชาชนทุกคน ล้วนมีสิทธิ์ที่จะตั้งคำถามกับการศึกษา ทุกคนสามารถตั้งคำถามได้ ยุคนี้เป็นยุคที่นักเรียนลุกขึ้นมาตั้งคำถามกับการศึกษา ไม่รอการป้อนความรู้จากอาจารย์ หรือจากกระทรวงศึกษาธิการ แต่เป็นความพยายามที่จะหาข้อเท็จจริงด้วยตัวเอง ซึ่งครูอาจารย์ควรยินดีที่เด็กกล้าคิด กล้าทำ และมองว่าเป็นเรื่องของการแสดงออกทางความคิด เชื่อว่าการศึกษาของไทยจะก้าวไปไกลมากกว่านี้"นายอรรถพล กล่าว

จากนั้นนายภาณุพงษ์ ศรีธนานุวัฒน์ หรือ ไนท์ ดาวดิน ได้เปิดบิ๊กเซอร์ไพรส์ของกิจกรรมในช่วงท้าย โดยได้สวมชุดนักเรียนให้อนุสาวรีย์จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ พร้อมชูสามนิ้ว ท่ามกลางการสังเกตการณ์ของเจ้าหน้าที่ทั้งในและนองเครื่องแบบ

เรื่องโดย กวินทรา ใจซื่อ | ภาพโดย กวินทรา ใจซื่อ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend