ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2564

ทนายรัชพล ชี้ หากเจ้าหนี้ ขู่เข็ญลูกหนี้ จนกลัวอันตรายเสี่ยงตะราง!

897 12
ทนายรัชพล ชี้ หากเจ้าหนี้ ขู่เข็ญลูกหนี้ จนกลัวอันตรายเสี่ยงตะราง!

เพจเฟซบุ๊ก สายตรงกฎหมาย โดย "ทนายรัชพล ศิริสาคร" ชี้ หากเจ้าทำการขู่เข็ญลูกหนี้ จนกลัวอันตรายเสี่ยงตะราง! เพราะตามกฎหมายแล้ว การบังคับชำระหนี้ ตามกฎหมายแล้วจะต้องไปฟ้องศาล จะไปข่มขู่ลูกหนี้ไม่ได้

การทวงหนี้สมัยนี้ไม่เหมือนเมื่อก่อนแล้ว เพราะเค้ามีกฎหมายคุ้มครองลูกหนี้อยู่ ดังนั้น หากทวงหนี้ไม่รู้กาลเทศะ อาจติดคุกได้

การขู่เข็ญลูกหนี้ให้ตกใจกลัว เช่น ส่งข้อความไปขู่ว่า ถ้าไม่ชำระหนี้ อาจเจ็บตัว เป็นต้น การกระทำลักษณะนี้ เป็นความผิดตามกฎหมาย ซึ่งทำให้ลูกหนี้แจ้งความจับเจ้าหนี้ได้

การบังคับชำระหนี้ ตามกฎหมายแล้วจะต้องไปฟ้องศาลแล้วยึดทรัพย์ลูกหนี้มาขายแล้วเอาเงินมาใช้หนี้ จะไปข่มขู่ลูกหนี้ไม่ได้ ถ้าไม่มั้นใจว่าเค้าจะชำระหนี้ได้หรือไม่ ก็ไม่ควรให้ยืมตั้งแต่แรก

ส่วนลูกหนี้ เมื่อยืมเงินเค้าแล้วก็ควรจะจ่ายให้ตรงเวลา เพราะบางทีเจ้าหนี้ก็เงินขาดมือเดือดร้อนได้เหมือนกัน เรื่องพวกนี้ ไม่ต้องรอตำรวจมาจับ แต่ถ้าคุณรู้แล้ว ก็ไม่ควรทำผิดกฎหมายต่อไป

ทนายรัชพล ศิริสาคร

ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 392 ผู้ใดทำให้ผู้อื่นเกิดความกลัว หรือความตกใจ โดยการขู่เข็ญ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend