ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2564

วันพ่อคึกคัก นทท.พาครอบครัวแห่ชมสวนเกษตร 100 ไร่

495 9
วันพ่อคึกคัก นทท.พาครอบครัวแห่ชมสวนเกษตร 100 ไร่

วันพ่อคึกคัก นทท.พาครอบครัวแห่ชมสวนเกษตร 100 ไร่ เปิดเข้าชมฟรี 1 เดือนเต็ม ถึง 5 มกราคมปีหน้า สามารถเข้าชมแปลงดอกไม้นานาพันธุ์สีสันสดใส อย่างเช่น ดอกคอสมอส ดอกหงอนไก่ ทานตะวัน สวนไม้ดอกไม้ประดับ แปลงสาธิตเกษตรตามแนวพระราชดำริ การออกร้านจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตรมากมาย

5 ธันวาคม 2563 ที่ศูนย์ฝึกอบรมและวิจัยทางการเกษตร ต.ไชยมงคล อ.เมือง จ.นครราชสีมา มหาวิมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ได้เปิด "สวนเกษตร 100ไร่" สวนดอกไม้สวยงามขนาดใหญ่ ให้นักท่องเที่ยวเข้าชมฟรี 1 เดือนเต็มๆ เนื่องในวันพ่อแห่งชาติ และส่งท้ายปีเก่า 2563 ต้อนรับปีใหม่ 2564 โดยเปิดให้ชมฟรี เวลา 09.00 - 18.00 น. ตั้งแต่วันที่ 5 ธันวาคม 2563 - 5 มกราคม 2564 ไม่เว้นวันหยุดราชการ  ซึ่งมีประชาชนและนักท่องเที่ยวจากทั้งในจังหวัดนครราชสีมา และจังหวัดใกล้เคียง พาครอบครัวเดินทางมาเที่ยวชมทุ่งดอกทานตะวันกันอย่างคึกคัก 

โดยสวนเกษตร 100 ไร่ ของมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมาแห่งนี้ เป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวอย่างกว้างขวาง ภายในสวนเกษตร 100 ไร่ มีการปลูกต้นทานตะวันกว่า 50,000 ต้น บนเนื้อที่ 50 ไร่ ซึ่งเป็นพันธุ์ที่ทางมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ทำการวิจัยจนมีดอกขนาดใหญ่กว่าดอกทานตะวันทั่วไป ดอกบานเต็มที่จะมีเส้นผ่าศูนย์กลางกว้าง 30-40 เซนติเมตร และดอกจะร่วงโรยช้า โดยต้นทานตะวันจะเริ่มบานทีละแปลง ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน ถึงกลางเดือนธันวาคม 2563 ซึ่งเป็นช่วงต้อนรับฤดูหนาวพอดี ทำให้มีนักท่องเที่ยวทยอยเข้ามาชม และถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันเป็นจำนวนมาก 


นอกจากนี้ ยังมีแปลงดอกไม้นานาพันธุ์สีสันสดใส อย่างเช่น ดอกคอสมอส  ดอกหงอนไก่ สวนไม้ดอกไม้ประดับนานาพันธุ์  แปลงสาธิตเกษตรตามแนวพระราชดำริ การออกร้านจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตรมากมาย   มุมท่องเที่ยวเชิงเกษตร แกะ-แพะ Goat & Sheep Land (อ่านว่า กีท แอนด์ ชี๊พ แลนด์)  สัตว์เลี้ยงหรรษา และครอบครัวฝูงกวาง  ให้ได้ป้อนอาหาร และชมพฤติกรรมของสัตว์อย่างใกล้ชิด รวมถึง นิทรรศการเทิดพระเกียรติ ในหลวงรัชกาลที่ 9 และรัชกาลที่ 10 นิทรรศการวิชาการทางการเกษตร ร้านจำหน่ายผักผลไม้ปลอดสารพิษให้บริการนักท่องเที่ยวได้เลือกชมและเลือกซื้อในราคาถูก  ซึ่งที่ตั้งสวนเกษตร 100 ไร่ หรือ ศูนย์ฝึกอบรมและวิจัยทางการเกษตร (100 ไร่) มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ตำบลไชยมงคล อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ติดกับสวนสัตว์นครราชสีมา พร้อมเปิดให้นักท่องเที่ยวได้มาเช็คอินท่องเที่ยวรับลมหนาว ฟรี จนถึงวันที่  5 มกราคมปีหน้า 

โดยนายสกุล  คำสัน อายุ 65 ปี หนึ่งในนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมสวนเกษตร 100 ไร่ กล่าวว่า  ตนเป็นคนจังหวัดพิจิตร แต่ย้ายมาอยู่อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา กว่า 20 ปีแล้ว วันนี้จะตรงกับวันพ่อแห่งชาติ และเป็นวันคล้ายวันเกิดของตนเองด้วย จึงรู้สึกดีใจและปลื้มใจที่ลูกๆ พาพ่อแม่มาเที่ยว  เพราะเห็นความสำคัญของสถาบันครอบครัว  ในฐานะที่เป็นพ่อคนหนึ่ง อยากให้คุณพ่อทั้งหลาย ได้คิดถึงครอบครัวให้มากๆ และใส่ใจดูแลให้ดี ปลูกฝังลูกหลานให้เห็นความสำคัญและรักสถาบันครอบครัวให้มากๆ เพราะเป็นขุมพลังที่จะช่วยสร้างบุคลากรของชาติให้มีความเข้มแข็ง เป็นคนที่ดี และมีความรับผิดชอบต่อตนเอง ครอบคัว และสังคมต่อไป  

ส่วนนายสมเกียรติ กลั่นกระโทก ชาวอำเภอหนองบุญมาก จังหวัดนครราชสีมา  นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวสวนเกษตร 100 ไร่พร้อมกับครอบครัวเล็กๆ กล่าวว่า  รู้สึกดีที่มีโอกาสได้นำครอบครัวมาเที่ยวเนื่องในวันพ่อแห่งชาติ และที่นี่มีสวนดอกไม้สวยงาม ไม่ห่างไกลจากบ้านมากนัก  เนื่องในวันพ่อแห่งชาติ ก็อยากให้คุณพ่อทั้งหลายรักครอบครัวให้มากๆ และทำหน้าที่ของพ่อให้ดีที่สุด

เรื่องโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ | ภาพโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์