ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2564

เชียงรายพบเชื้ออีก 2 รายไทม์ไลน์โผล่สถานบันเทิง

2.25K 22
เชียงรายพบเชื้ออีก 2 รายไทม์ไลน์โผล่สถานบันเทิง

จังหวัดเชียงราย แถลงพบผู้ติดเชื้อเป็นหญิงสาวอายุ 25 ปีทั้งคู่ติดเชื้อโควิดลักลอบเข้ามาพร้อมกันกับกลุ่มที่ติดเชื้อโควิดไปก่อนหน้านี้ เผยไทมไลน์เที่ยวสถานบันเทิงในอำเภอแม่สาย ก่อนเข้าไปตรวจเชื้อที่คลินิคเอกชนแต่ไม่พบเชื้อ กระทั่งเย็นวันที่ 2 ธ.ค.63 รู้สึกไม่สายประสานโรงพยาบาลแม่สาย ผลออกเย็นวันที่ 4ธ.ค. ติดเชื้อโควิดทั้งคู่ ด้านรองผู้ว่าฯเชียงราย เผยวันนี้มีคนไทยติดต่อกลับอีก 40 ราย

เมื่อวันที่ 5 ธ.ค.63 ที่ห้องพญาพิภักดิ์ ศาลากลางจังหวัดเชียงราย นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย นายแพทย์ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเขียงราย และนายแพทย์สมศักดิ์ อุทัยพิลย์ รองผู้อำนวยการ โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ได้ร่วมกันแถลงข่าวสถานการณ์ การแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 ใน จ.เชียงราย โดยได้ตรวจพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 2 ราย ในพื้นที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย พบเป็นหญิงอายุ 25 ปีทั้งคู่ โดยคนแรกมีอาการไอ มีเสมหะ มีน้ำมูกและจมูกไม่ได้กลิ่น ส่วนอีกคนมีไข้และปวดเมื่อยตามตัว ปัจจุบันทางเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสืบสวน และคัดแยกกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงทั้งสูงและต่ำ ตามขั้นตอน รวมผู้ติดเชื้อในจังหวัดเชียงราย จำนวน 11 ราย โดยติดเชื้อจากผู้ที่เดินทางมาจาก จ.ท่าขี้เหล็ก จำนวน 4 ราย และล่าสุดเพิ่มอีก 2 ราย รวมเป็น 6 รายและติดเชื้อในศูนย์ตรวจกักดูอาการหรือ State local Quarantine จำนวน 5 ราย

สำหรับ 2 รายล่าสุด พบว่าอยู่ด้วยกัน มีประวัติทำงานที่โรงแรมวันจีวันใน จ.ท่าขี้เหล็ก เหมือนกับคนที่พบเชื้อก่อนหน้านี้ และได้หลบหนีเข้ามาที่ อ.แม่สาย ด้วยช่องทางธรรมชาติ และไปพักที่บ้านแฟนของคนหนึ่ง ก่อนที่จะมีเพื่อนที่ทำงานที่เดียวกันข้ามตามไปพักด้วยอีก 4 คน โดยในจำนวนคือ ผู้ป่วยติดเชื้อที่เชียงใหม่ 1 ราย, พะเยา 1 ราย, เชียงราย 2 ราย โดยผู้ป่วย 2 รายล่าสุดเดินทางมาตั้งแต่วันที่ 27 พ.ย. 2563 ได้พากันไปเที่ยวสถานบันเทิงแห่งหนึ่งใน อ.แม่สาย จากนั้นเมื่อวันที่ 29 พ.ย.2563 ทั้ง 2 คนพากันไป ตรวจหาเชื้อที่คลินิกเอกชนแห่งหนึ่งใน อ.แม่สาย แต่ไม่พบเชื้อ ช่วงเย็นจึงออกไปซื้อของที่ตลาด และกลับที่พักโดยไม่ได้ออกไปไหนอีกเลย และเมื่อวันที่ 2 ธ.ค. เริ่มมีไข้จึงโทรแจ้งโรงพยาบาลแม่สาย เพื่อให้ไปรับ และผลตรวจเมื่อช่วงเย็นวันที่ 4 ธันวาคม 2563 ตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ทั้งคู่

นายวรวิทย์ กล่าวว่า ปัจจุบันมีคนไทยที่ตกค้างอยู่ใน จ.ท่าขี้เหล็ก คาดว่ามีประมาณ 400 คน ล่าสุด ในวันนี้ได้แจ้งผ่านคณะกรรมการชายแดนไทย-เมียนมา ระดับท้องถิ่นขอข้ามมาเพิ่มเติมจำนวน 40 คน ส่วนคนที่ข้ามมาแล้วมีจำนวน 67 คน ทั้งหมดอยู่ใน State local Quarantine สำหรับสถานบันเทิงที่ผู้ป่วยรายที่ 7 ที่ ซึ่งเป็นสาวประเภท 2 พบเชื้อใน อ.เมือง จ.เชียงราย นั้น ทำงานที่ร้าน 8080 โดยทางจังหวัดได้สั่งการให้ปิด 14 วัน และร้านที่ผู้ป่วยและเพื่อนพากันไปดื่มกินอีก 3 แห่งได้ปิด 7 วันโดยช่วงนี้ได้เข้าสู่กระบวนการฆ่าเชื้อและทำความสะอาด ซึ่งจากการรายต่างๆ พบว่าสามารถควบคุมได้ ดังนั้นหากวันที่ 20 ธ.ค.นี้เป็นต้นไปไม่พบเพิ่มเติม จังหวัดเชียงรายก็จะเข้าสู่ภาวะปลอดภัย

ายแพทย์ทศเทพ กล่าวว่า รายที่ 10 และ 11 พบว่าได้ไปตรวจที่คลินิกเอกชนใช้วิธีการตรวจหาแอนติบอดี้หรือภูมิคุ้มกัน ซึ่งทางสาธารณสุขไม่แนะนำให้ใช้แล้ว และเมื่อไปตรวจกับราชการ ซึ่งใช้การแอนติเจนของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทางโพรงจมูก ปรากฎว่าพบการติดเชื้อดังกล่าว นอกจากนี้กรณีนี้ทางคลินิกจะต้องแจ้งให้ทางสาธารณสุขได้รับทราบแต่กลับไม่มีการแจ้ง จึงจะได้ทำความเข้าใจกับคลินิกรายนี้ และเร่งประชาสัมพันธ์ให้สถานบริการทางการแพทย์เอกชนทั่วไปให้มีการใช้วิธีการที่ถูกต้องรวมทั้งให้แจ้งทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทราบเพื่อจะได้เป็นไปในทางเดียวกัน

ด้านนายแพทย์สมศักดิ์ กล่าวว่าสำหรับผู้ป่วยทั้งหมดที่อยู่ในการดูแลที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์พบว่าไม่มีอาการเลย 3 ราย และมีอาการ 8 ราย ซึ่งแนวทางการรักษาคือ ให้ยาต้านไวรัสกับผู้ที่มีอาการเป็นเวลา 5 วัน และดูอาการอีก 10 วัน ปัจจุบันผู้ป่วยรายแรกจะครบกำหนดการรักษาและสามารถออกจากโรงพยาบาลได้แล้วในวันที่ 8 ธ.ค.2563 ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้เตรียมความพร้อมเพื่อรองรับการให้ออกจากโรงพยาบาลต่อไป

สำหรับการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด - 19 ในจังหวัดเชียงรายและทีด่านพรมแดน รถพระราชทานเก็บตัวอย่างชีวนิรภัย ได้ให้บริการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 แก่ประชาชนภายในสิงห์ปาร์ค อ.เมือง จ.เชียงราย และที่ว่าการ อ.เมืองเชียงราย นอกจากนี้ประจำอยู่ที่ชายแดน อ.แม่สาย รวมทั้งหมด 3 คัน พบว่ามีประชาชนพากันไปตรวจเป็นจำนวนมากซึ่งรถแต่ละคันสามารถรับตรวจได้วันละ 200 ราย

นอกจากนี้โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ศรีบุรินทร์ อ.เมือง จ.เชียงราย ก็ได้เปิดบริการตรวจฟรีให้กับประชาชนที่คาดว่าตนเองอยู่ในกลุ่มเสี่ยง อีกวันละ 200 รายด้วย ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 2-4 ธ.ค.63 ได้มีผู้ไปตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้วจำนวน 2,121 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่กังวลเนื่องจากเกี่ยวข้องกับกิจกรรมของผู้ติดเชื้อ เช่น เที่ยวงานเทศกาล สถานบันเทิง ผลล่าสุดพบผลเป็นลบจำนวน 1,474 ราย และรอผลตรวจจำนวน 647 ราย ซึ่งทาง จ.เชียงราย ยังขอให้รถชีวนิรภัยพระราชทานยังคงประจำอยู่ในพื้นที่ต่อไปอย่างไม่มีกำหนดก่อนในช่วงนี้


เรื่องโดย ณัฐวัตร ลาพิงค์ | ภาพโดย ณัฐวัตร ลาพิงค์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend