ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2564

ตร.สั่งเอาผิดคนปล่อยเฟคนิวส์ การ์ดภาคีฯถูกทำร้าย พ่วงเตรียมม็อบแผนรับมือม็อบ 10 ธ.ค.

2.05K 16

รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาลสั่งเอาผิดผู้เผยแพร่เฟคนิวส์เกี่ยวกับการ์ดอาชีวะถูกเจ้าหน้าที่ทำร้ายในสื่อสังคมออนไลน์ทำให้ประชาชนเข้าใจผิด พร้อมโชว์นำหลักฐานยืนยัน นอกจากนี้ยังเผยการเตรียมพร้อมรับมือกับม็อบที่อาจเกิดขึ้นในวันที่ 10 ธ.ค. นี้

จากกณีกระแสบนโลกออนไลน์ว่าหนึ่งในการ์ดภาคีเพื่อประชาชนถูกทำร้ายร่างกายจนทำให้เป็นที่วิจารณ์เป็นวงกว้าง ขณะที่ล่าสุดมีรายงานจากกองบัญชาการนครบาลว่าเหตุดังเป็นอุบัติเหตุรถจยย.ของการ์ดรายนี้เอง ไม่ใช่เหตุทำร้ายร่างกายแต่อย่างใด ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.15 น. วันที่ 5 ธ.ค. ที่ กองบัญชาการตำรวจนคร(บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ในฐานะโฆษกบช.น. กล่าวว่า ขณะนี้ได้มอบหมายให้พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลมีนบุรีรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อเอาผิดกับผู้ที่เผยแพร่ข้อความอันเป็นเท็จ ในสื่อสังคมออนไลน์ ที่อ้างว่า การ์ดอาชีวะ ถูกทำร้ายร่างกายหลังจากกลับจากชุมนุม ที่ห้าแยกลาดพร้าว เมื่อวันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา

ทั้งนี้ทาง พล.ต.ต.ปิยะ ยังได้นำหลักฐานเป็นคำให้การของพยาน ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่กู้ภัย ที่รับแจ้งเข้าช่วยเหลืออุบัติเหตุ และภาพจากกล้องวงจรปิด มาชี้แจงกรณีในคดีที่มีการกล่าวอ้างนี้ โดยยืนยันว่า ผู้เสียหาย ซึ่งเป็นนักเรียนอาชีวะ ขับขี่รถจักรยานยนต์ล้มได้รับบาดเจ็บโดยไม่มีคู่กรณี ย่านมีนบุรี ในเวลาประมาณ 22.00 น.

โดยในประเด็นนี้รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยังพบว่า หลังเกิดเหตุ มีกลุ่มบุคคลแชร์ข้อมูลและภาพพร้อมข้อความ ที่มีลักษณะทำให้เข้าใจผิดว่า ผู้เสียหาย ถูกทำร้ายร่างกายจากเจ้าหน้าที่ หรือเป็นเรื่องที่เกี่ยวเนื่องจากการชุมนุมทางการเมือง ดังนั้นจึงเข้าข่ายความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ

นอกจากนี้ พล.ต.ต.ปิยะ ยังกล่าวอีกว่า สำหรับในวันที่ 10 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันรัฐธรรมนูญ ซึ่งอาจมีการนัดชุมนุมทางการเมือง เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ขณะนี้ทางตำรวจอยู่ระหว่างการสืบสวนหาข่าว และจัดเตรียมแผนรองรับ


เรื่องโดย ทีมข่าวอาชญากรรม | ภาพโดย ทีมข่าวอาชญากรรม
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend