ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2564

นทท.แห่ชมความงาม-สัมผัสหนาววันพ่อแห่งชาติ

222 5
นทท.แห่ชมความงาม-สัมผัสหนาววันพ่อแห่งชาติ

นทท.จำนวนมาก แห่สัมผัสความหนาวเย็นบนอุทยานแห่งชาติหลายแห่งใน จ.เลย ทั้งภูกระดึง ภูเรือ ภูทอก แก่งคุดคู้ ท่ามกลางอุณหภูมิหนาวจัด 7.5 องศาเซลเซียส ขณะที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา มี นทท.เดินทางมาจากทุกภูมิภาคขึ้นพิชิตยอดภูกระดึง 1,300 คน

5 ธันวาคม 2563  ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการท่องเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง  ว่า เมื่อเวลา 09.00 น. มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาจากทุกภูมิภาคขึ้นพิชิตยอดภูกระดึง 1,300  คน หากถึงเวลา 14.00 น. ที่ปิดให้ขึ้นแต่ละวันแล้วน่าจะมากนับพันคนท่ามกลางอุณหภูมิ 7.5 องศาเซลเซียสที่หนาวจัด ส่วนผู้ที่ไม่สามารถขึ้นได้ก็กางเต้นท์พักแรมรอเพื่อน-ลูกหลานอยู่ด้านล่าง และเดินทางไปเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆของ จ.เลย   ที่มีจำนวนมากเชื่อมโยงได้สะดวกโดยเฉพาะ อ.เชียงคาน  สกายวอล์ค ถนนคนเดินริมแม่น้ำโขง ภูทอก  แก่งคุดคู้  อ.ภูเรือ ลานต้นคริสต์มาส  อุทยานแห่งชาติภูเรือ สวนไม้ดอกเมืองหนาวอีกจำนวนมากหลากหลายสีสัน  อุณหภูมิเช้าวันนี้วัดได้ 7.0 องศาเซลเชียส  

สำหรับลูกหาบขนส่งสัมภาระและกระเป๋า สิ่งของของนักท่องเที่ยวนั้น  ปีนี้ลดจำนวนลงมากหรือเหลือเพียง 250  คน อันเนื่องจากลูกหาบมีอายุมากขึ้น  ร่างกายก็เริ่มโรยราจากการทำงานหนักมาก  ก็หยุดและเลิกไปและบุตร-หลาน ก็ไม่สืบทอด   แต่ทางอุทยานฯได้จัดลูกหาบมาเสริมได้ทุกวันนักท่องเที่ยวไม่ต้องกังวล  จึงไม่น่ามีปัญหาแต่อย่างใด 


นายสมบัติ  ศุภสร  หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูเรือ  รายงานบรรยากาศการท่องเที่ยวบนยอดภูเรือว่า  เช้าวันนี้ที่อุทยานแห่งชาติภูเรือ จ. เลย   มีนักท่งเที่ยวขึ้นพิชิตยอดภูเรือจำนวนมาก ท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเย็นที่สุดของปีนี้ วันนี้อากาศและท้องฟ้าเปิด เหมาะแก่การท่องเที่ยวชมธรรมชาติมาก ทั้งดวงอาทิตย์ขึ้น  ไหว้พระ ชมลานไม้ดอกเมืองหนาว อุทยานฯ  ได้บริหารจัดการทั้งรถยนต์นำนักท่องเที่ยวขึ้นตั้งแต่ตอนล่างอุทยานฯจนถึงจุดสูงสุด  

เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้จับจองที่กางเกต้นท์ พักแรม หรือไม่พักก็ลงมาพักที่ด้านล่างก็สะดวก บริการห้องน้ำ ห้องสุขา ร้านค้าร้านอาหาร สินค้าที่ระลึกตลอดจนเครื่องกันหนาวต่างๆ ไว้พร้อมแล้ว   ขอให้นักท่องเที่ยวเตรียมตัวและเตรียมร่างกายพร้อมยารักษาโรคสำหรับผู้มีโรคประจำตัวมาด้วย  รวมทั้งเครื่องกันหนาวต่างเพื่อสร้างความอบอุ่นแก่ร่างกายในช่วงที่อากาศหนาวเย็นอย่างนี้  หากไม่นำมาก็สามารถเลือกซื้อได้ที่ร้านค้าสิ่งของที่ระลึกและเครื่องกันหนาวบนยอดภูเรือ 

ขณะที่ข้อมูลจากสถานีอุตุนิยมวิทยาเลย  รายงานว่า ลักษณะอากาศในวันที่ 5 ธ.ค.2563 ปรากฏว่าบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงจากประเทศจีนแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศเย็นกับหนาว โดยอุณหภูมิจะลดลงอีก 1-2 องศาเซลเซียส  ส่วนบริเวณยอดดอยและยอดภูจะมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด จากการตรวจวัดอุณหภูมิต่ำสุดเช้าวันนี้ บริเวณพื้นราบอากาศหนาว โดยทั่วไปวัดได้อำเภอเมือง 13.0 วังสะพุง 14.2 ด่านซ้าย 12.00 เชียงคาน 15.00 ท่าลี่ 11.5 ภูกระดึง 13.5 ภูเรือ 8.5 นาแห้ว 11.00 ปากชม 15.00 นาด้วง 15.5 ภูหลวง 16.0 อ.ผาขาว 15.0       

ส่วนบริเวณยอดภูอากาศหนาวถึงหนาวจัดโดยวัดได้ที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง 7.5 อุทยานแห่งชาติภูเรือ 7.0 เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง 8.0 ศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรที่สูงภูเรือ 9.0 และอุทยานแห่งชาติภูสวนทราย 12.0  องศาเซลเซียส  

เรื่องโดย บุญชู ศรีไตรภพ | ภาพโดย บุญชู ศรีไตรภพ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์