ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"อนุทิน" ยันไม่มี 'ล็อกดาวน์ประเทศ-ปิดจังหวัด' ที่พบเชื้อโควิด-19

990 18
อนุทิน ยันไม่มี ล็อกดาวน์ประเทศ-ปิดจังหวัด ที่พบเชื้อโควิด-19

"อนุทิน" ระบุจะไม่มีล็อกดาวน์ประเทศ-ปิดจังหวัดที่พบเชื้อ ประกาศลั่น"โควิดกระจอก" ยืนยันกระทรวงสาธารณะสุขไทยรับมือได้แน่นอน วอนประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนก .

5 ธันวาคม 2563 นายอนุทิน ชาญวีรกูลรองนายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขกล่าวถึงสาถานการณ์การแพร่ระบาด โควิด-19 ในหลายพื้นภาคเหนือ โดยยืนยันว่า ขณะนี้การแพร่กระจายเชื้อ เริ่มต้นยังมาจากในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ และ จ.เชียงราย ยังไม่กระจายมาจากทั่วประเทศ ซึ่งขณะนี้พยายามให้คนไทยที่ทำงานในฝั่งท่าขี้เหล็ก กลับมาแสดงตน โดยประเทศไทยจะอำนวยความสะดวกให้ทุกอย่าง ทั้งการกักกันตัวและการตรวจเชื้อ รักษา โดยจะประสานกระทรวงการต่างประเทศ ข้ามขั้นตอนในการติดต่อสถานฑูต ที่เรียกว่า COE เพื่อให้คนไทยในท่าขี้เหล็กเข้ามาได้

ส่วนตัวเชื่อว่า ไม่น่าจะมีเชื้อจากต่างประเทศเข้ามาเพิ่มเติม เพราะโอกาสที่จะมีการแพร่เชื้อเป็นเฉพาะกลุ่มแรกเท่านั้น ซึ่งขะใช้ระบบกระทรวฃสาธารณสุขในการตรวจคนที่สัมผัสทั้งเสี่ยงสูงและเสี่ยงต่ำ ดังนั้น จึงขอความร่วมมือจากประชาชนที่เดินทางจากท่าขี้เหล็ก ให้ขอรับการตรวจเชื้อ โดย ไม่ต้องมีความกังวลใดใด เพราะเพราะประเทศไทยมีความพร้อมในการรักษาทั้งด้านเวชภัณฑ์และอุปกรณ์ต่างๆ

นายอนุทิน ยังคงยืนยันว่า หากมีความเข้าใจ ก็ไม่จำเป็นต้องล็อกดาวน์ ปิดประเทศ หรือปิดจังหวัด แต่ขอร้องว่าทุกคนที่เดินทางเข้ามาจะต้องเข้ารับการตรวจเชื้อ


ขณะเดียวกันไม่ต้องกังวลเรื่องจัดกิจกรรม เช่น งานคอนเสิร์ต อีเว้นท์ต่างๆ ทุกอย่างยังคงดำเนินกิจกรรมได้โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลปีใหม่ แต่ทั้งนี้ก็ต้องมีการป้องกันตัวเองและระมัดระวัง ด้วยการสวมหน้าอนามัย ส่วนประชาชนที่จะไปท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวนี้ก็สามารถเดินทางไปได้เนื่องจากเชื้อเหล่านี้มีข้อจำกัดในการแพร่ระบาด

ส่วนมีข้อกังวลกับการชุมนุมว่าจะทำว่าจะเกิดการแพร่ระบาดระลอก 2 หรือไม่นั้น นายอนุทิน ระบุว่า เป็นคนละเรื่องกัน ขณะนี้เป็นการควบคุมสถานที่ที่มีการแพร่กระจายและความเดือดร้อนอยู่ที่ภาคเหนือ ไม่เกี่ยวกับการเมือง

อย่างไรก็ตาม ตนเองจะลงพื้นที่ให้กำลังใจเข้าใจหน้าที่ที่ปฏิบัติงานบริเวณหน้าด่าน พร้อมขอประชาชนอย่าตื่นตระหนกจนเกิดไป เนื่องจากสภาพของประเทศไทยในตอนนี้ สามารถรับมือได้กับสถานการณ์โควิดทั้งด้านอุปกรณ์และบุคลากรด้านกระทรวงสาธารณสุข จึงย้ำว่าสามารถควบคุมได้แม้จะมีการแพร่ระบาด

ขณะเดียวกันอีก 6 เดือนก็จะมีวัคซีน เพื่อที่จะรุกและรับมือกับโรคนี้ และยืนยันว่าจะไม่มีการปิดประเทศ ปิดจังหวัด โดยระบุว่า เชื้อโควิดกระจอกงอกง่อย คนที่นำเชื้อเข้ามาก็ยอมรับสภาพและรักษาตามอาการ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์