ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2564

มท.ส่งมอบ"บ้านห้วยขาบ"ให้ปชช.ผู้ประสบภัยดินโคลนถล่ม

71 0
มท.ส่งมอบบ้านห้วยขาบให้ปชช.ผู้ประสบภัยดินโคลนถล่ม

น่าน -ปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานส่งมอบบ้านห้วยขาบ อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน ให้แก่ประชาชนผู้ประสบภัยดินโคลนถล่มเมื่อปี 2561 เน้นย้ำ "ประชาชนต้องพักอาศัยอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย ตามนโยบายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย"

ที่บ้านห้วยขาบ อ.บ่อเกลือ จ.น่าน นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้รับมอบหมายจาก พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เป็นประธานในพิธีส่งมอบบ้านห้วยขาบ โดยมีนายฐาปน สิริวัฒนภักดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) นายอภิชาติ โตดิลกเวช สมาชิกวุฒิสภา นายบุญธรรม เลิศสุขีเกษม อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นายพรพจน์ เพ็ญพาส อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง นายนิพันธ์ บุญหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน หัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำชุมชน และชาวบ้านห้วยขาบ ให้การต้อนรับ

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ตามที่ได้เกิดเหตุการณ์ดินโคลนถล่มทับบ้านเรือนขอประชาชนบ้านห้วยขาบ หมู่ที่ 7 อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2561 ทำให้เกิดการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน สร้างความเดือดร้อนเสียหายให้กับประชาชนจำนวนมาก หลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจและมีความห่วงใยต่อผู้ประสบภัย โดยได้มอบหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งบรรเทาความเดือดร้อนให้กับผู้ประสบภัยอย่างเร่งด่วน และเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2561 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมพี่น้องประชาชนที่ประสบภัย จึงมีแนวคิดในการแก้ไขปัญหาโดยให้ย้ายออกจากจุดเสี่ยงและไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย


โดยทำการสร้างบ้านพักถาวร "บ้านห้วยขาบ" จำนวน 60 หลังคาเรือน ซึ่งได้รับการสนับสนุนงบประมาณการก่อสร้างจากบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) จำนวนกว่า 22.5 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังมีหน่วยงานภาครัฐ คือ สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค การประปาส่วนภูมิภาค และองค์การบริหารส่วนตำบลดงพญา ได้สนับสนุนงบประมาณในการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน ระบบสาธารณูปโภคและการประกอบอาชีพของประชาชน กระทั่งเกิดเป็นบ้านห้วยขาบวันนี้ขึ้น

อย่างไรก็ดี ในนามของรัฐบาลและกระทรวงมหาดไทยต้องขอบคุณประชาชนทุกคน ทุกครัวเรือนที่ให้ความร่วมมือ รวมถึงทุกหน่วยงาน ทั้งภาครัฐ และภาคเอกชน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ที่เข้ามาช่วยเหลือสนับสนุนในหลาย ๆ ด้าน ทำให้บ้านห้วยขาบกลายเป็นหมู่บ้านที่มีความปลอดภัยโดยใช้ชุมชนเป็นฐานในการจัดการภัยพิบัติ

นายฐาปน สิริวัฒนภักดี กล่าวว่า บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ต้องขอขอบคุณ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ที่ได้ให้คำปรึกษาและคำแนะนำว่า "เราจะต้องพัฒนาและสร้างสรรค์การทำงานให้กลับมาเข้มแข็งกว่าเดิม (Better stronger)" และให้โอกาสเข้ามามีส่วนร่วมในการสนับสนุนและส่งเสริมให้คุณภาพชีวิตของประชาชนบ้านห้วยขาบมีความมั่นคงและปลอดภัย

นอกจากนี้ ยังได้มีทักษะทางด้านอาชีพและพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน และประการสำคัญ คือ การเพิ่มพูนทักษะในด้านการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ซึ่งบัดนี้ การจัดสร้างบ้านของพี่น้องประชาชนผู้ประสบภัย จำนวน 60 หลัง ได้สำเร็จลุล่วงเรียบร้อยแล้ว จึงขอขอบคุณกระทรวงมหาดไทย ที่ได้ประสานงานกับทางจังหวัดน่านในการขอใช้พื้นที่ของกรมป่าไม้ รวมทั้งด้านระบบสาธารณูปโภค ซึ่งหลังจากนี้ พวกเราทุกภาคส่วนจะได้ร่วมกันผลักดันให้เกิดการพัฒนาที่ยั่งยืนให้กับหมู่บ้านแห่งนี้ต่อไป

จากนั้น นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ได้เชิญพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี มอบให้กับผู้ใหญ่บ้าน และนายฐาปน สิริวัฒนภักดี มอบป้ายที่อยู่อาศัยจำนวน 60 หลังให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน พร้อมมอบอุปกรณ์กู้ชีพกู้ภัยให้กับชุดปฏิบัติการจิตอาสาบรรเทาภัยพิบัติประจำตำบล และอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และเยี่ยมชมนิทรรศการผลผลิตของชาวบ้านและพบปะประชาชนในพื้นที่

เรื่องโดย จ.ส.อ.สันติไฌญ จารุพิพัฒน์บุตร | ภาพโดย จ.ส.อ.สันติไฌญ จารุพิพัฒน์บุตร
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend