ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2564

"แม่สอด"วุ่นพบชาวปากีฯติดโควิด-19

4.37K 58
แม่สอดวุ่นพบชาวปากีฯติดโควิด-19

ตาก - "แม่สอด"วุ่นอีก พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 1 ราย เป็นหนุ่มชาวปากีสถาน พ่อค้าส่งรถยนต์จากญี่ปุ่นมือสองไปเมียนมา พักคอนโดแห่งหนึ่งในแม่สอด เผยมีผู้สัมผัสกลุ่มเสี่ยงสูง 4 ราย ผู้สัมผัสต่ำ 9 ราย ขณะที่เมื่อคืนจับ2หนุ่มพม่าลักลอบข้ามแดนมาอาศัยอยู่ในชุมชนอิสลาม

วันที่ 5 ธันวาคม 2563 รายงานแจ้งว่า แพทย์โรงพยาบาลแม่สอด อ.แม่สอด จ.ตาก ได้พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 ราย เป็นชาวปากีสถาน อายุ 43 ปี อาชีพพ่อค้าส่งรถยนต์จากประเทศญี่ปุ่นมือสอง ไปยังประเทศเมียนมา โดยผ่านท่าขนส่งสินค้าแห่งหนึ่งใน ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก และข้ามแม่น้ำเมยไปผ่านเขตอิทธิพลของชนกลุ่มน้อยกะเหรี่ยงติดอาวุธ

สำหรับชาวปากีสถานคนดังกล่าว ได้เช่าอยู่ในคอนโดชื่อดังแห่งหนึ่งใน อ.แม่สอด จ.ตาก และมีอาการป่วยไปที่คลีนิกแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลนครแม่สอด ต่อมามีอาการไม่ดี ไข้สูง ถูกส่งไปตรวจที่โรงพยาบาลแม่สอด และพบว่าชายชาวเมียนมาดังกล่าว มีเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงรีบนำเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแม่สอด นับเป็นรายที่ 3 ใน อ.แม่สอด ทำให้ผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้นจากเดิมชายชาวเมียนมา 1 ราย หญิงไทย 1 ราย และล่าสุดชาวปากีสถานดังกล่าวอีก 1 ราย รวมทั้งหมด 3 ราย ที่รักษาตัวที่โรงพยาบาลแม่สอด


รายงานข่าวแจ้งว่า เจ้าหน้าที่ได้สอบสวนชายชาวปากีสถานรายนี้ว่า เดินทางไปที่ใดมากบ้าง สัมผัสกับใคร ซึ่งเป็นนักธุรกิจด้วย น่าจะมีการติดต่อสัมผัสกับนักธุรกิจฝั่งไทย และฝั่งเมียนมา ที่ จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ด้วยกัน จึงติดเชื้อไวรัสโควิด-19

ล่าสุดเมื่อคืนที่ผ่านมา ด้านชุมชนอิสลามคณะกรรมการชุมชน ร่วมกับอสม.ได้ประสานเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลแม่สอด ฝ่ายปกครอง ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก และตำรวจสภ.แม่สอด ควบคุมตัวชายชาวเมียนมา 2 คน ลักลอบข้ามแดนมาอาศัยอยู่ในชุมชน เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวไปเพื่อดำเนินการตามระเบียบต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ไทม์ไลน์ของหนุ่มชาวปากีสถาน (มีหนังสือเดินทางปากีสถาน) ซึ่งแพทย์โรงพยาบาลแม่สอดพบติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อาศัยอยู่ที่ หมู่ที่ 1 ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก ก่อนพบเชื้อยังไม่มีอาการป่วยเดินทางไปคลีนิกแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลนครแม่สอด เพื่อขอใบรับรองแพทย์ จะเดินทางไปประเทศสิงคโปร์ และไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลแม่สอด จนทราบว่ามีเชื้อโควิด-19 และแพทย์ได้แยกห้องทำการรักษาทันที

จากการตรวจสอบประวัติการเดินทางพบว่าเดินทางไปหลายแห่ง เช่น นั่งรถยนต์ส่วนตัวไปที่โรงพยาบาลแม่สอด , ไปร้านสะดวกซื้อในเขตเทศบาลนครแม่สอด และ ต.ท่าสายลวด คลินิก สำนักงานบัญชี ร้านอาหารชื่อดัง ต.ท่าสายลวด ซึ่งมีผู้สัมผัสกลุ่มเสี่ยงสูง 4 ราย และผู้สัมผัสต่ำ 9 ราย โดยทั้งหมดมีทั้งเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลแม่สอด เจ้าหน้าที่ตำรวจ พนักงานบริษัทบัญชี ชาวบ้าน ในส่วนที่มีการสัมผัสที่มีความเสี่ยงสูงนั้น ได้มีการกักกันสถานที่ ที่รัฐจัดให้ จำนวน 4 ราย อย่างไรก็ตาม ด้านเจ้าหน้าที่ทหารและฝ่ายปกครอง ยังคงเข้มงวดตามแนวชายแดนด้าน จ.ตาก มากขึ้น

เรื่องโดย สมจิต รุ่งจำรัสรัศมี | ภาพโดย สมจิต รุ่งจำรัสรัศมี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend