ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2564

หนีตายจ้าละหวั่น!ไฟไหม้กองซังข้าวโพดพันตัน

167 4

ลำปาง - เทศบาลตำบลทุ่งผึ้ง อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง เร่งระดมรถดับเพลิงสกัดไฟไหม้ซังข้าวโพด กองมหึมา น้ำหนักประมาณ 1,000 ตัน ชาวบ้านวิ่งหนีตายกันจ้าละหวั่น รถโม่ไหม้วอด สาเหตุคาดเกิดประกายไฟที่ปลายท่อไอเสียกระเด็นใส่กองซังข้าวโพด

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 5 ธันวาคม 2563 นายถวิล กุญชร นายกเทศมนตรีตำบลทุ่งผึ้ง อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่งานป้องกันเทศบาลตำบลทุ่งผึ้ง นำรถดับเพลิงไปแสตนบายฉีดน้ำร่วมกับรถกับรถกับเพลิงของเทศบาล อบต.ใกล้เคียง เพื่อป้องกันไม่ให้ไฟไหม้ลุกลามกองซังข้าวโพด ที่ลานตากข้าวโพด บ้านทุ่งผึ้ง ม.4 ตำบลทุ่งผึ้ง อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง


นายถวิล กุญชร นายกเทศมนตรีตำบลทุ่งผึ้ง เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม เวลาประมาณ14.00 น. ได้รับแจ้งว่าเกิดเหตุไฟไหม้กองซังข้าวโพดที่ลานตากข้าวโพดดังกล่าว จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่งานป้องกันเทศบาลตำบลทุ่งผึ้ง นำรถดับเพลิงเดินทางไปยังที่เกิดเหตุ เมื่อไปถึงปรากฏว่าไฟไหม้ลุกลามกองซังข้าวโพดและรถโม่ข้าวโพด เป็นบริเวณกว้าง จึงประสานรถกับเพลิงของเทศบาล และอบต.ใกล้เคียงกว่า 8 คัน สนับสนุนที่เกิดเหตุ เนื่องจากซังข้าวโพดเป็นเชื้อไฟอย่างดี ติดไฟง่ายจึงไหม้ลุกลามเป็นบริเวณกว้าง

นอกจากนี้ทางเทศบาลและอบต.ใกล้เคียง รวมถึงชาวบ้านได้นำรถไถมาช่วยปรับเกลี่ยมูลข้าวโพด เพื่อกันไม่ให้ไฟไหม้ลุกลามอีกทางหนึ่ง ซึ่งใช้เวลานานกว่า 10 ชั่วโมง กว่าจะสามารถควบคุมเพลิงอยู่ในวงจำกัดได้

จากการตรวจสอบความเสียหายพบรถสีโม่ข้าวโพดถูกไฟไหม้เสียหายทั้งคัน 1 คัน มูลค่าประมาณ 800,000 บาท และกองซังข้าวโพดน้ำหนักประมาณ 1,000 ตัน เสียหายมูลค่าประมาณ 200,000 บาท สถานการณ์ล่าสุด กองซังข้าวโพดสามารถควบคุมได้ 1 กองยั งคงเหลืออีก 1 กองที่ยังไม่สามารถควบคุมไฟได้ แต่ยังคงเฝ้าระวังและฉีดน้ำเลี้ยงไม่ให้ไหม้ลุกลาม

ส่วนสาเหตุจากสอบถามพยานที่อยู่ในเหตุการณ์ทราบว่าก่อนเกิดเหตุ ขณะทีรถโม่ข้าวโพดกำลังสีข้าวโพดโดยมีชาวบ้านบรรทุกข้าวโพดใส่รถมาจอดเรียงรอคิว ปรากฏว่าเกิดประกายไฟที่ปลายท่อไอเสียรถโม่ข้าวโพด ก่อนจะกระเด็นใส่กองซังข้าวโพดทำให้ไฟปะทุลุกไหม้ไหม้ลุกลามอย่างรวดเร็วทำให้คนขับรถโม่และชาวบ้านพากันวิ่งหนีตายออกจากที่เกิดเหตุทันที อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แจ้ห่ม จะได้ประสานเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน 5 ลำปางเดินทามาตรวจสอบหาสาเหตุต่อไป

เรื่องโดย ประทีป นันทะผาบ | ภาพโดย ประทีป นันทะผาบ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend