ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

สแกนเข้มหลังคนขอนแก่นโดยสารลำเดียวกับผู้ติดเชื้อตรวจไม่พบ

217 6
สแกนเข้มหลังคนขอนแก่นโดยสารลำเดียวกับผู้ติดเชื้อตรวจไม่พบ

ทีม สธ.ตรวจเข้มทุกพื้นที่ เปิดสายด่วนเฝ้าระวังสถานการณ์ตลอด 24 ชม. หลัง สธ.ไล่ไทม์ไลน์พบคนขอนแก่น 3 คน โดยสารเครื่องบินลำเดียวกันกับผู้ที่ติดเชื้อเส้นทาง เชียงราย-ดอนเมือง ตรวจแล้วไม่พบเชื้อ

  4 ธันวาคม 2563 ที่สำนักงานสาธารณสุข จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุข จ.ขอนแก่น และ ว่าที่ ร.ต.อัธยา ลาภมาก ผู้อำนวยการท่าอากาศยาน จ.ขอนแก่น  ประชุมด่วนคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.ขอนแก่น ติดตามและประเมินสถานการณ์เร่งด่วน หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในหลายจังหวัด  


นายสมศักดิ์   กล่าวว่า  ขอให้ชาวขอนแก่นอย่าตื่นตระหนก เพราะทุกหน่วยงานยังคงคุมเข้มตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด  คณะทำงานได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงและยังไม่พบสิ่งผิดปกติ  อย่างไรก็ตาม แม้จะยังไม่พบการแพร่ระบาดในพื้นที่แต่ด้วยความไม่ประมาท จึงต้องคุมเข้มตรวจสอบอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะท่าอากาศยานขอนแก่นสถานีขนส่ง รวมทั้งด่านตรวจความมั่นคงลักลอบตรวจสอบการเข้าเมืองแบบผิดกฎหมายที่ตรวจเข้มตลอดทั้ง 24 ชม. "จากการตรวจสอบไทม์ไลน์ของผู้ป่วยติดเชื้อซึ่งพบว่ามีคนขอนแก่น 3 คนนั่งใกล้กับผู้ป่วยในเที่ยวบินจากเชียงรายมาดอนเมือง ทีมสอบสวนโรคได้เข้าพบและนำไปตรวจหาเชื้อผลปรากฎว่าไม่ติดเชื้อและไม่มีอาการบ่งชี้ใดๆที่เกี่ยวกับโควิด-19"

 

ขณะที่ น.พ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุข จ.ขอนแก่น กล่าวว่า การตรวจสอบไทมส์ไลน์นั้นเมื่อตรวจพบว่ามีผู้ติดเชื้อเดินทางไปที่ใด ทีมสอบสวนโรคจะมีการตรวจสอบทันที โดยเฉพาะกับการโดยสารด้วยเครื่องบิน ที่ 3 แถวหน้าและ 3 แถวหลังจะต้องพบเจ้าหน้าที่และทำการตรวจเชื้อหาโควิด-19 ซึ่งทั้ง 3 รายไม่พบการติดเชื้อและไม่มีอาการ ที่บ่งชี้หรือแสดงออกมา โดยที่ขณะนี้ทั้ง 3 คนได้กักตัวที่บ้านตามขั้นตอนแล้ว อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่เดินทางกลับมาจากต่างตังหวัดหรือกังวลว่าตัวเองจะมีอาการสุ่มเสี่ยง หรือเสี่ยงในด้านใดด้านหนึ่งจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น สามารถโทรศัพท์มาที่สายด่วนของกลุ่มงานควบคุมโรค สสจ.ขอนแก่น ที่หมายเลข 097-9596765 ได้ตลอด 24 ชม.เพื่อที่คณะทำงานจะได้ให้คำปรึกษาและประเมินสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็ว

เรื่องโดย กวินทรา ใจซื่อ | ภาพโดย กวินทรา ใจซื่อ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend