ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

นรข.ยึดอีกไอซ์ล็อตใหญ่ 711 กิโล พ่วงยาบ้าอีก 1.3 แสนเม็ด

636 17
นรข.ยึดอีกไอซ์ล็อตใหญ่ 711 กิโล พ่วงยาบ้าอีก 1.3 แสนเม็ด

ทหารเรือโชว์ผลงาน ยึดอีกไอซ์ล็อตใหญ่ 711 กิโล พ่วงยาบ้าอีก 1.3 แสนเม็ด การตรวจยึดยาเสพติดครั้งนี้ถือว่ามากสุดในรอบ 10 ปี โดยคาดว่านำเข้ามาจากสามเหลี่ยมทองคำแถบชายแดนภาคเหนือ ระบุ ที่ผ่านมาตรวจจับแล้ว 37 ครั้ง มูลค่า 4 พันกว่าล้าน

4 ธันวาคม 2563  ที่สโมสรสัญญาบัตร หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงนครพนม (นรข.) พล.ร.ต.จรัสเกียรติ ไชยพันธุ์ ผบ.นรข.นครพนม  พร้อมด้วย นายสฤษดิ์ รัตนวงษ์ นายอำเภอบึงโขงหลง จ.บึงกาฬ พ.อ.ประวัติ จารุตัน ผู้บังคับกองบังคับการควบคุม ศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดชายแดนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ(ป.ป.ส.ฯ) น.อ.วรัท โกพลรัตน์ ผบ.นรข.เขตหนองคาย นายนิมิตร นันตา ผู้อำนวยการส่วนวิเคราะห์ข่าว และเฝ้าระวัง สำนักงาน ปปส.ภาค 4(ขอนแก่น) แถลงการณ์ตรวจยึดยาเสพติดล๊อตใหญ่ มีไอซ์ จำนวน 711 กิโลกรัม  มูลค่าไม่ต่ำกว่า 1,066.5 ล้านบาท ยาบ้าจำนวน 132,000 เม็ด มูลค่าไม่ต่ำกว่า 13.2 ล้านบาท และรถยนต์กระบะ 1 คัน  

การตรวจยึดดังกล่าวสืบเนื่องจากวันที่ 3 ธันวาคม ที่ผ่านมา นรข.เขตหนองคาย  ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่าจะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้ามาในพื้นที่ บริเวณรอยต่อรับผิดชอบของสถานีเรือบึงกาฬ นรข.เขตหนองคาย และ สถานีเรือบ้านแพง นรข.เขตนครพนม  โดยคาดว่าขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติจะลำเลียงขึ้นทางบ้านเหล่าหมากผาง หมู่ 6 ต.ท่าดอกคำ อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ  จึงสั่งการให้ น.ต.วชิรวิทย์ ใจสัตย์ หัวหน้าสถานีเรือบึงกาฬ จัดชุดปฏิบัติการพร้อมประสานกับสถานีเรือบ้านแพง ตลอดจนหน่วยงานความมั่นคง อาทิ ทหารพรานจากกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี(กกลฯ) ตำรวจภูธรจังหวัดบึงกาฬ ตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม บูรณาการวางแผนในการสกัดกั้นจับกุม และจัดชุดลาดตระเวนเข้าซุ่มตรวจในเขตรับผิดชอบของรอยต่อดังกล่าว


กระทั่งเวลา 18.30 น.โดยประมาณ พบเรือหาปลาติดเครื่องยนต์แล่นมาจากประเทศเพื่อนบ้าน จอดเทียบท่าริมฝั่งแม่น้ำโขงบ้านเหล่าหมากผาง โดยมีชายฉกรรจ์ประมาณ 5-8 คน  ช่วยกันลำเลียงวัตถุต้องสงสัยจากเรือไปใส่รถยนต์กระบะตอนเดียวยี่ห้อตงฟง สีขาว ทะเบียน ผม 4432 นครราชสีมา ที่จอดรออยู่ก่อนหน้านี้แล้ว จึงประสานไปยังชุดลาดตระเวนชุดที่สอง ตั้งจุดสกัดกั้นการหลบหนีในเส้นทาง พร้อมกับแสดงตนเข้าตรวจค้น ชายฉกรรจ์ดังกล่าวจึงรีบวิ่งไปขึ้นเรือแล่นกลับไปฝั่งประเทศเพื่อนบ้านอย่างรวดเร็ว

เจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจสอบวัตถุต้องสงสัยที่อยู่กระบะรถ พบเป็นกล่องกระดาษเป็นตราสัญลักษณ์ไปรษณีย์แห่งหนึ่ง จำนวน 21 กล่อง เปิดดูภายในพบเป็นถุงสำหรับบรรจุใส่ชาจีนยี่ห้อกวมอิมหวัง แต่ด้านในมีวัตถุก้อนสีขาวบริสุทธิ์ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานยืนยันว่าเป็นยาไอซ์ มีน้ำหนักรวมทั้งสิ้น 711 กก. ส่วนที่เหลือเป็นถุงบรรจุหัวอาหารสัตว์สีขาวไม่มียี่ห้อ พบว่าเป็นยาเสพติดประเภท 1(ยาบ้า) นับได้รวม 132,000 เม็ด โดยประเมินราคาของกลางยาไอซ์ กก.ละ 1,500,000 บาท มูลค่า 1,066,500,000 บาท ยาบ้าราคาประมาณเม็ดละ 100 บาท มีมูลค่า 13,200,000 บาท มูลค่ารวมทั้งสิ้น 1,079,700,000 บาท

พล.ร.ต.จรัสเกียรติ ไชยพันธุ์ ผบ.นรข.นครพนม เปิดเผยว่า  การตรวจยึดยาเสพติดครั้งนี้ถือว่ามากสุดในรอบ 10 ปี โดยคาดว่านำเข้ามาจากสามเหลี่ยมทองคำแถบชายแดนภาคเหนือ  ซึ่งถือว่าเป็นการตรวจยึดยาไอซ์ได้มากสุดในพื้นที่ชายแดนอีสาน นอกจากนี้ยังมียาบ้าอีก 132,000 เม็ด  จากการตรวจสอบข้อมูลร่วมกับหน่วยงานปราบปรามยาเสพติด โดยยาเสพติดที่ตรวจยึดได้ล่องมาจากภาคเหนือ เนื่องจากช่วงนี้มีการเข้มงวดตามมาตรการโควิดในพื้นที่ชายแดนภาคเหนือ ทำให้มีการเปลี่ยนเส้นทางหันมาลักลอบนำเข้าทางชายแดนอีสาน ระยะนี้จึงมีการตรวจยึดบ่อยๆ

โดยจากสถิติการจับกุมในช่วงไตรมาสแรกของ นรข.(1 ต.ค.-4 ธ.ค.63)  ที่มี พล.ร.ต.จรัสเกียรติ ไชยพันธ์ ดำรงตำแหน่ง ผบ.นรข. มีการจับกุมตรวจยึดยาเสพติดมากถึง 37 ครั้ง ได้แก่ยาบ้า 18,620,148 เม็ด,กัญชากว่า 3 ตัน,ยาไอซ์ 1,251 กก., และ เฮโรอีน 248 dd. คิดเป็นเงินรวมมูลค่ากว่า 4,300 ล้านบาท

 

อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญจะต้องสร้างความร่วมมือกับภาคประชาชนให้มากที่สุด ในการเพิ่มมาตรการสกัดกั้นปราบปรามจับกุมต่อเนื่อง ซึ่งเป็นการสนองตอบนโยบายของ พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ ที่มอบไว้ให้หน่วยเฉพาะกิจของกองทัพเรือ ที่ปฏิบัติงามตามแนวชายแดน คือ ต้องมีความพร้อมสูงสุดตลอดเวลา หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง(นรข.) ซึ่งเป็นหน่วยเฉพาะกิจกองทัพเรือ ที่มีพื้นที่รับผิดชอบตลอดลำน้ำโขง ตั้งแต่พื้นที่ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย จนถึง อ.โขงเจียม จ.อุบลฯ รวมระยะทาง 928 กม. โดยมีหน้าที่ป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายตามลำแม่น้ำโขง โดยเฉพาะด้านยาเสพติด

เรื่องโดย พงศ์สุคนธ์ คุณธรรมมงคล | ภาพโดย พงศ์สุคนธ์ คุณธรรมมงคล
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์