ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2564

"ผบ.กกล.สุรสีห์" ตรวจชายแดน "ไทย-เมียนมา" คุมเข้มลอบเข้าเมือง

782 10
ผบ.กกล.สุรสีห์ ตรวจชายแดน ไทย-เมียนมา คุมเข้มลอบเข้าเมือง

"ผู้บังคับกองกำลังสุรสีห์" ตรวจแนวชายแดนไทย-เมียนมา คุมเข้มลักลอบเข้าเมืองเพื่อป้องกันโควิด-19 เผยปัจจุบันพื้นที่รับผิดชอบของกองกำลังฯ ไม่มีการเปิดสถานบันเทิงทุกประเภท ไม่มีการผ่านเข้า-ออกของบุคคล ยานพาหนะ มีแค่การรับ-ส่งสินค้าจุดผ่านแดนที่ได้รับการอนุญาต

5 ธันวาคม 2563 พล.อ.บรรยง ทองน่วม ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังสุรสีห์ ได้ลงพื้นที่ตรวจแนวชายแดนไทย-เมียนมา ตลอดแนวชายแดนทางด้านตะวันตกในพื้นที่กองทัพภาคที่ 1 และตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของหน่วยเฉพาะกิจป้องกันชายแดน เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. ที่ผ่านมา เพื่อเน้นย้ำการปฏิบัติให้เป็นไปตามนโยบาย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ผู้บัญชาการทหารบก และแม่ทัพภาคที่ 1 ในภารกิจป้องกันชายแดน การป้องกันการลักลอบทำผิดกฎหมาย และมาตรการป้องกันโควิด-19

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการลักลอบเข้าเมืองสำหรับชายแดนไทย-เมียนมา ในพื้นที่กองกำลังสุรสีห์ ซึ่งปัจจุบันไม่มีการเปิดของสถานบันเทิงทุกประเภท รวมถึงไม่มีการผ่านเข้า-ออกของบุคคล และยานพาหนะ มีเพียงการรับ-ส่งสินค้า บนสันแดนบริเวณจุดผ่านแดนที่ได้รับการอนุญาตเพียงเท่านั้น ซึ่งการปฏิบัติในการสกัดกั้นการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมายของกองกำลังสุรสีห์ ได้มีการติดตามสถานการณ์ร่วมกับเมียนมา ในพื้นที่เฝ้าระวังก่อนถึงแนวชายแดน และประสานสำนักงานผู้ช่วยฑูตทหารไทยย่างกุ้ง

ทั้งนี้ เพื่อเผยแพร่ข่าวสารผ่านสื่อต่างๆของเมียนมา ในเรื่องการเพิ่มความเข้มงวด และการบังคับใช้กฏหมายของฝ่ายไทยในการสกัดกั้นผู้หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฏหมาย ทำให้ในปัจจุบันหมู่บ้านตามแนวชายแดนในฝั่งเมียนมาตรงข้ามกองกำลังสุรสีห์ ได้มีการ lock down ป้องกันการเข้า-ออก ของบุคคลนอกพื้นที่


สำหรับพื้นที่แนวชายแดน ได้มีการบูรณาการหน่วยงานทุกภาคส่วนในพื้นที่ และกรมควบคุมโรคระหว่างประเทศ เพิ่มความถี่ในการลาดตระเวนเฝ้าตรวจตามแนวชายแดน การวางเครื่องกีดขวาง และไฟส่องสว่างตามช่องทางธรรมชาติ และจุดที่สามารถอ้อมผ่านได้ เสริมด้วยยุทโธปกรณ์พิเศษในการเฝ้าตรวจ เช่น โดรน กล้องจับความเคลื่อนไหว เป็นต้น

ส่วนพื้นที่ถัดจากแนวชายแดน ได้มีการร่วมกับฝ่ายปกครองทำการสำรวจตรวจสอบระบบประชากรหมู่บ้านตามแนวชายแดน สำหรับเส้นทางเข้าสู่พื้นที่ตอนใน ได้มีการจัดตั้งจุดตรวจ จุดสกัด ทั้งทางบกและทางน้ำ ขณะที่พื้นที่ตอนใน มีการประสานการปฏิบัติ แลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับตำบลปลายทางของผู้หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายให้กับ กอ.รมน.จว. แรงงานจังหวัด และสาธารณสุขจังหวัด เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการตรวจสอบพื้นที่ตอนใน สำหรับกำลังพลที่ปฏิบัติภารกิจทุกนาย ได้มีการเน้นย้ำในการสวมหน้ากากอนามัย การล้างมือ เพื่อเป็นการป้องกันในการคัดกรองตามมาตรการโควิดอย่างเคร่งครัด

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend