ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2564

นักการเมือง 34 ชาติกดดัน "อเมซอน" ต้องจ่าย

138 0
นักการเมือง 34 ชาติกดดัน อเมซอน ต้องจ่าย

สมาชิกรัฐสภาและเจ้าหน้าที่รัฐจาก 34 ประเทศลงชื่อในจดหมายเรียกร้องให้ อเมซอน บริษัทอีคอมเมิร์ซ์รายใหญ่ที่สุดในโลก แบ่งกำไรมาจ่ายค่าจ้างพนักงานเพิ่มขึ้น จ่ายภาษีมากขึ้น และชดเชยความเสียหายที่ก่อไว้กับโลกใบนี้

สมาชิกรัฐสภาและเจ้าหน้าที่รัฐ 401 คนจาก 34 ประเทศลงชื่อในจดหมายเปิดผนึกที่ใช้ชื่อว่า "Make Amazon Pay" ส่งถึง เจฟฟ์ เบโซส ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของอเมซอนมีเนื้อหาเรียกร้องให้เบโซสแบ่งปันกำไรจากบริษัทเพื่อชดใช้หนี้ที่ติดค้างต่อพนักงาน สังคม และโลก โดยระบุว่า ช่วงเวลาของการไม่ต้องรับโทษสิ้นสุดแล้ว และ "ถึงเวลาอเมซอนต้องจ่าย"

ในช่วงที่โรคโควิด-19 ระบาด อเมซอนมีกำไรพุ่งขึ้นอย่างมหาศาล เพราะผู้บริโภคหันมาซื้อสินค้าทางออนไลน์ และในไตรมาสสาม บริษัทมีรายได้รวม 96,100 ล้านดอลลาร์เพิ่มขึ้นถึง 37% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

จดหมายระบุว่า แม้ทรัพย์สินส่วนตัวของเบโซสเพิ่มขึ้นเกือบ 13 ล้านดลอลาร์ทุก 1 ชั่วโมงในปี 2020 แต่พนักงานต้องทำงานอย่างหนักภายใต้สภาพแวดล้อมที่เป็นอันตราย โดยได้ค่าจ้างเพิ่มขึ้นเล็กน้อยหรือเท่าเดิม นอกจากนี้พฤติกรรมการผูกขาดของอเมซอนกระทบต่อธุรกิจขนาดเล็ก และการเลี่ยงภาษีของอเมซอนในทั่วโลก กระทบต่อรายได้ของรัฐบาลในประเทศต่างๆที่จัดสรรสำหรับโครงการด้านต่างๆ เช่น สาธารณสุข การศึกษา ประกันสังคม และโครงสร้างพื้นฐาน

ผู้ร่วมลงนามในจดหมายมีทั้ง อิลฮาน โอมาร์ และ ราชิดา ทลาอิบ สองสมาชิกสภาคองเกรสหญิงผิวสีของสหรัฐ, เจเรมี คอร์บิ้น อดีตผู้นำพรรคพรรคแรงงานของอังกฤษและ.เฮดี้ เฮาตาลา รองประธานรัฐสภายุโรป เป็นต้น พวกเขาสัญญาด้วยว่าจะสนับสนุนการเคลื่อนไหวนี้ในเวทีการเมืองระดับชาติ


การรณรงค์ "Make Amazon Pay" เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 27 พ.ย. ซึ่งเป็นช่วงเทศกาลลดราคาสินค้าประจำปีในวัน "แบล็กฟรายเดย์" ซึ่งเป็นวันศุกร์หลังเทศกาลวันขอบคุณพระเจ้า โดยมีพนักงานและนักเคลื่อนไหวร่วมจัดประท้วงในหลายประเทศและกว่า 50 องค์กรร่วมกันยื่นข้อเรียกร้อง 25 ข้อให้อเมซอนปรับปรุงสภาพแวดล้อมการทำงานให้ดีขึ้น สนับสนุนการจัดตั้งสหภาพแรงงาน จ่ายภาษีอย่างโปร่งใส และยกระดับมาตรฐานการรักษาสิ่งแวดล้อม เป็นต้น

แต่อเมซอน โต้แย้งว่า บริษัทได้ปรับปรุงสภาพแวดล้อมการทำงานให้ปลอดภัยขึ้นเพิ่มค่าจ้างและผลตอบแทนสูง จ่ายภาษีในทั่วโลกรวมหลายพันล้านดอลลาร์ และตั้งเป้าลดการปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ภายในปี 2040

เรื่องโดย จุไรรัตน์ แซ่กวาน | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend