ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

พท.ติดดาบ"ชัยเกษม"คุมทิศทางพรรค ลั่นเมินร่วมคกก.สมานฉันท์

268 6
พท.ติดดาบชัยเกษมคุมทิศทางพรรค ลั่นเมินร่วมคกก.สมานฉันท์

"เพื่อไทย" ติดดาบ "ชัยเกษม" คุมทิศทางพรรค ลั่นมติฝ่ายค้านไม่ขอร่วมสังฆกรรม คกก.สมานฉันท์ ย้ำชัด คกก.การเมือง แนวทางต่างจาก คกก.ยุทธศาสตร์ ของ "หญิงหน่อย"

4 ธันวาคม 2563 นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย  แถลงภายหลังการประชุมบุคลากรการเมือง เพื่อกำหนดทิศทาง และยุทธศาสตร์ของพรรคเพื่อไทยว่า ที่ประชุมมีมติให้ตั้งคณะกรรมการเพิ่มเติมอีก 2 คณะ คือ คณะกรรมการการเมือง โดยมี นายชัยเกษม นิติศิริ เป็นประธาน  และนายเสนาะ เทียนทอง ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง นายวิโรจน์ เปาอินทร์ เป็นที่ปรึกษา  รวมทั้งยังมีคณะกรรมการบริหารพรรค และสมาชิกพรรคเข้าร่วม  อีกทั้งยังได้ตั้งคณะกรรมการพัฒนาพื้นที่เลือกตั้ง เพื่อเตรียมขยายเขตเลือกตั้งให้ครบทั้ง 350 เขต 

นอกจากนี้ จะมีการตั้งหน่วยงานอบรม ให้คำแนะนำทางการเมืองให้กับสมาชิกพรรค หรือ บุคคลที่อยากเป็นนักประชาธิปไตยรุ่นใหม่ เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนในพื้นที่ ซึ่งคาดว่าสิ้นเดือนธันวาคมนี้จะมีการตั้งหน่วยได้สำเร็จ และดำเนินการได้ภายในเดือนมกราคม 2564  เป็นต้นไป

นายสมพงษ์ ยังได้กล่าวถึงการเข้าร่วมคณะกรรมการสมานฉันท์ว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านมีมติจะไม่เข้าร่วม คกก.ชุดดังกล่าว เพราะดูจากองค์ประกอบเห็นว่ายังไม่เป็นกลาง อีกทั้งกลุ่มผู้ชุมนุมได้ปฏิเสธที่จะเข้าร่วม ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ก็ไม่ทราบว่าการทำงานของคณะกรรมการสมานฉันท์จะได้ข้อสรุปจบลงได้อย่างไร จึงไม่ขอเข้าร่วมคณะกรรมการชุดนี้


ด้าน นายประเสริฐ จันทรรวงทองเลขาธิการพรรคเพื่อไทยกล่าวเพิ่มเติมว่า การตั้งคณะกรรมการเพิ่มอีก 2 ชุด (คณะกรรมการการเมือง,คณะกรรมการพัฒนาพื้นที่เลือกตั้ง) จัดตั้งเพื่อมาประเมิน วิเคราะห์ สถานการณ์การเมือง และกำหนดท่าทีบทบาทการเมืองให้ทันกับสถานการณ์การเมืองที่เปลี่ยนไป และจะช่วยพัฒนาศักยภาพของบุคลากรภายในพรรค รวมถึงบุคลากรภายนอก ตลอดจนเป็นการขยายฐานสมาชิกของพรรค ตัวแทนประจำจังหวัด ให้สอดคล้องกับกฎหมาย

ขณะเดียวกันได้ติดตาม การทำงานในสภาผู้แทนราษฎร ทั้งเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาวาระ 2 ซึ่งพรรคเพื่อไทยได้ขอแปรญัตติในประเด็นต่างๆแล้ว รวมถึงพิจารณากฎหมายประชามติ หลังจากนี้จะมีการวางกรอบการทำงาน พร้อมทั้งประเมินการทำประชามติไม่ให้เป็นการทำประชามติเมื่อปี 2560 ที่เป็นการกำจัดสิทธิของประชาชน


ส่วนเรื่องสถานการณ์การเมือง จากเมื่อวันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา ที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความเป็นนายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะสิ้นสุดลงหรือไม่จากกรณีบ้านพักหลวง ท้ายที่สุดผลออกมาอย่างที่หลายคนทราบ เรื่องนี้คณะทำงานของพรรค ยังมีข้อสังเกตอยู่ ทั้งเรื่องระเบียบบ้านพักของกองทัพบกชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ และเรื่องบ้านพักรับรองตามคำวินิจฉัยมีที่มาที่ไปอย่างไร ซึ่งที่ประชุมได้มอบหมายให้ ส.ส. ของพรรคไปติดตามประเด็นที่เกี่ยวข้องก่อนนำมาชี้แจงต่อสาธารณชนต่อไป

อย่างไรก็ตามนายประเสริฐ ยังย้ำว่า คณะกรรมการการเมืองที่ตั้งมาในวันนี้ มีความแตกต่างจากคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค ที่เดิมทีมีคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ เป็นประธานฯ และปัจจุบันได้ลาออกไปแล้วนั้น เพราะคณะกรรมการการเมือง เป็นการรวบรวมบุคลากรทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่มาทำงานร่วมกัน และยึดหลักการกระจายอำนาจมีการแบ่งภารกิจเพิ่มเติม

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend