ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2564

ผู้ว่าฯเพชรบูรณ์ สั่งตั้งด่านคัดกรอง สกัดเข้มโควิด-19

412 0
ผู้ว่าฯเพชรบูรณ์  สั่งตั้งด่านคัดกรอง สกัดเข้มโควิด-19

ผู้ว่าฯเพชรบูรณ์ สั่งตั้งด่านคัดกรองโควิด-19 บนถนนเชื่อมต่อจังหวัดแล้ว หลังผู้ประกอบการโรงแรม รีสอร์ท ที่เขาค้อร้องขอ ขณะที่ รพ.เพชรบูรณ์ ออกประกาศโต้ข่าวปลอม ยืนยันไม่มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 พร้อมขอความกรุณางดส่งต่อข้อมูลใดๆที่โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ ไม่ได้แจ้งหรือประกาศ เพื่อไม่ให้เกิดความตื่นตระหนก

4  ธันวาคม  2563  นายกฤษณ์  คงเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวถึงกรณีที่สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวเขาค้อ  พร้อมเจ้าของผู้ประกอบการโรงแรมรีสอร์ท เรียกร้องให้ตั้งด่านคัดกรองเชื้อโควิด-19 หลังนักท่องเที่ยวและแฟนคลับคอนเสิร์ตโอเวอร์โค้ทมิวสิคเฟสติวัล เกิดความหวั่นไหวเกรงผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่ล่าสุดพบผู้ป่วยที่จังหวัดข้างเคียง แม้ จ.เพชรบูรณ์  จะยังไม่มีผู้ป่วยก็ตาม กระทั่งมีการแจ้งยกเลิกห้องพักและงดโปรแกรมการเดินทางมาชมคอนเสิร์ตและท่องเที่ยวที่ จ.เพชรบูรณ์ว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้ตั้งด่านคัดกรองถนนสายหลักที่เชื่อมต่อจังหวัดในกลุ่มเสี่ยงที่ผ่านเข้าสู่จังหวัดเพชรบูรณ์ อาทิ ด่านคัดกรองที่ อ.เขาค้อ บนถนนทางหลวงหมายเลข 12 (หล่มสัก-พิษณุโลก), ด่านคัดกรองที่ อ.ศรีเทพ บนถนนทางหลวงหมายเลข 21 (ถนนสระบุรี-หล่มสัก) และด่านคัดกรองบนถนนเชื่อมต่อ เขต จ.พิจิตร ที่ อ.ชนแดนรวม 3 จุด 

นายกฤษณ์  กล่าวอีกว่า แม้ปัจจุบันจังหวัดเพชรบูรณ์จะยังไม่มีผู้ติดเชื้อโควิด แต่เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคดังกล่าว ประกอบกับช่วงนี้เป็นช่วงฤดูท่องเที่ยวขณะเดียวกันในวันที่ 6 ธันวาคมนี้จะมีการจัดคอนเสิร์ตโอเวอร์โค้ทมิวสิคเฟสติวัล 2020 ที่เขาค้อ ซึ่งคาดการณ์ว่าจะมีนักท่องเที่ยวและเหล่าแฟนคลับ จากทั่วประเทศนับหมื่นคนเดินทางมาร่วมชมคอนเสิร์ตดังกล่าว จึงต้องเพิ่มความเข้มข้นเรื่องมาตรการป้องกันการติดและแพร่เชื้อฯ โดยได้สั่งการให้ตั้งด่านคัดกรองตามถนนสายหลักที่เชื่อมต่อจังหวัดข้างเคียงรวม 3 จุด โดยรอบแรกเริ่มตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 6 ธันวาคมและอีกรอบเริ่มวันที่ 9-10 ธันวาคม แต่ในช่วงว่างเว้นหากสถานการณ์ส่อการแพร่ระบาดลุกลามต่อเนื่องก็จำเป็นต้องตั้งด่านคัดกรองอย่างเนื่องไปตลอด 


นายกฤษณ์  กล่าวว่า สำหรับด่านตรวจคัดกรองดังกล่าวนอกจากจะช่วยคัดกรองเชื้อโควิด-19ให้กับนักท่องเที่ยว และผู้ที่สัญจรผ่านจังหวัดเพชรบูรณ์แล้ว ยังเป็นการช่วยลดอุบัติเหตุในช่วงวันหยุดยาวและช่วงเทศกาลท่องเที่ยวอีกด้วย นอกจากนี้ยังกำชับให้นำมาตรการต่างๆที่ประกาศใช้ไปก่อนหน้านี้กลับมาใช้อีกด้วย เพื่อคุมเข้มการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 นอกจากนี้ชาวเพชรบูรณ์และผู้ประกอบการร้านค้าต่างๆมีความตื่นตัวค่อนข้างสูง ทำให้เวลานี้ทุกคนต่างหันกลับเฝ้าระวังและดูแลตัวเองมากขึ้น โดยเฉพาะการสวมใส่หน้ากากอนามัยและเริ่มทำตามมาตรการต่างๆมากขึ้น หลังจากหย่อนยานเพราะปลอดการพบเชื้อโควิดมานาน 

ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์  ยังกล่าวถึงมาตรการป้องกันโควิด-19 ในงานคอนเสิร์ตโอเวอร์โค้ทฯด้วยว่า ได้รับรายงานว่าผู้จัดคอนเสิร์ตฯได้เตรียมมาตรการป้องกันและระบบคัดกรองไว้ค่อนข้างดี โดยเน้นให้ผู้เข้าชมสวมใส่หน้ากากทุกคนและเว้นระยะห่างแล้ว ยังให้มีการลงทะเบียนและเช็คอินผ่านแอพชัยชนะอีกด้วย อย่างไรก็ตามในวันแสดงคอนเสิร์ตจะมีคณะกรรมการและเจ้าหน้าที่เข้าไปติดตามตรวจสอบตลอดงานอีกด้วย 

ทั้งนี้มีรายงานข่าวเพิ่มเติมด้วยว่า สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้มีข่าวปลอมแพร่ทางสื่อโซเชียลว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 มาจากจังหวัดในภาคเหนือและเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล กระทั่งทำให้มีประกาศจากทางโรงพยาบาลเพชรบูรณ์  ลงวันที่ 3 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยแจ้งสถานการณ์ว่าขณะนี้ยังไม่มีผู้ป่วยเข้ามารับการรักษาติดเชื้อโควิด-19 แต่อย่างใด โดยยืนยันว่าข่าวปล่อยดังกล่าวไม่เป็นความจริง พร้อมขอความกรุณางดส่งต่อข้อมูลใดๆที่โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ ไม่ได้แจ้งหรือประกาศ เพื่อไม่ให้เกิดความตื่นตระหนก 

เรื่องโดย สุนทร คงวราคม | ภาพโดย สุนทร คงวราคม
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์