ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

อดีตกรธ.ป้อง"ทักษิณ-ก้าวหน้า"ไม่ผิดช่วยหาเสียงอบจ.

3.54K 81
อดีตกรธ.ป้องทักษิณ-ก้าวหน้าไม่ผิดช่วยหาเสียงอบจ.

"อดีตกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ" ยัน "แม้ว-ก้าวหน้า" ช่วยหาเสียงเลือกตั้งท้องถิ่นไร้ผิด เพราะไม่ถือเป็นการครอบงำพรรคการเมือง แม้เป็นผู้ถูกตัดสิทธิ์ย่อมแสดงความเห็นทางการเมืองได้ตามสิทธิขั้นพื้นฐาน

4 ธันวาคม 2563 ศ.ดร.อุดม รัฐอมฤต อดีตกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณี นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เชียนจดหมายด้วยลายมือถึงคนเชียงใหม่ ขอให้เลือกผู้สมัครนายก อบจ.ที่พรรคเพื่อไทยให้การสนับสนุน ถือเป็นความผิดตามกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นหรือไม่ ว่า โดยปกติแล้วการเลือกตั้งในระดับท้องถิ่น ไม่ใช่การดำเนินการในรูปของพรรคการเมืองโดยตรง แม้พรรคการเมืองจะส่งผู้สมัครในนามพรรคก็ตาม ฉะนั้นคนที่อยากจะเชียร์พรรคใดหรือผู้สมัครคนใด ย่อมไม่ใช่การไปครอบงำพรรคการเมืองนั้น ความผิดจึงไม่เกิด

"ต้องยอมรับว่า ไม่ว่าใครที่ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองด้วยเหตุอะไรก็แล้วแต่ การแแสดงความคิดความเห็นทางการเมืองยังสามารถทำได้ แม้จะถูกห้ามดำรงตำแหน่งทางการเมืองก็ตาม เพราะการแสดงความเห็นเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของแต่ละคน แม้แต่คนที่ติดคุกอยู่ ยังสามารถส่งจดหมายไปสนับสนุนคนนั้นคนนี้ได้ ถ้าชาวบ้านเชื่อก็คงไม่เป็นไร ถือเป็นวิจารณญาณของพี่น้องประชาชน" อดีต กรธ. ระบุ


ขณะเดียวกัน เมื่อเทียบกับกรณีของคณะก้าวหน้า ที่แกนนำลงพื้นที่ช่วยผู้สมัครของกลุ่มหาเสียงอย่างคึกคัก ก็ถือว่าไม่เป็นปัญหาเช่นกัน ส่วนความผิดที่ไปร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) คือ ทำตัวเป็นพรรคการเมืองนั้น แต่ในทางความเป็นจริงแล้ว การทำกิจการลักษณะเป็นพรรคการเมือง ไม่ใช่แค่ตั้งกลุ่มแล้วลงไปหาเสียง แต่น่าจะต้องมีการเก็บเงิน เก็บทอง ประชุมหารือ สร้างเครือข่าย หาสมาชิก ฉะนั้นถ้ามองตามกฎหมายแล้ว คนที่รวมตัวแบบเป็นพรรคการเมืองทุกอย่าง แต่ไม่ยอมไปจดทะเบียน ถึงจะเข้าข่ายความผิด แต่ถ้าแค่รวมตัวกันไปสนับสนุนคนนั้น คนนี้ แม้ตัวเองไม่มีสิทธิ์ลงสมัครรับเลือกตั้ง ก็คงไปว่าอะไรกันไม่ได้

ส่วนกรณีที่ กกต. รับคำร้องไปสืบสวนต่อนั้น ส่วนตัวมองว่าเป็นขั้นตอนปกติของ กกต. เมื่อมีคนมาร้อง กกต.ก็ต้องมีข้อมูลที่จะตอบสังคม ว่าผิดเพราะอะไร ไม่ผิดเพราะอะไร หรือจู่ๆ ถ้าเห็นว่ามีข้อสงสัย ไม่ว่าจะมีคนร้องมาหรือไม่ ก็ตรวจสอบได้ โดยการส่งให้ฝ่ายสืบสวนสอบสวนไปรวบรวมข้อมูล ก็เป็นการทำงานตามขั้นตอนปกติของ กกต.

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend