ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

"ดั๊กเวิร์ธ" ส.ว.สหรัฐฯเชื้้อสายไทย จี้รัฐบาลไทยรับฟังเสียงปชช.

5.56K 84
ดั๊กเวิร์ธ ส.ว.สหรัฐฯเชื้้อสายไทย จี้รัฐบาลไทยรับฟังเสียงปชช.

"ลัดดา แทมมี่ ดั๊กเวิร์ธ" ส.ว. สหรัฐเชื้อสายไทย เรียกร้องให้รัฐบาลไทยรับฟังเสียงของประชาชนและเคารพหลักการประชาธิปไตย ในการอภิปรายเรื่องความเคลื่อนไหวในการเรียกร้องประชาธิปไตยในประเทศไทย ของคณะกก.ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ วุฒิสภาสหรัฐฯ

โดยเมื่อวันที่ 3 ธ.ค. ที่ผ่านมา คณะกรรมาธิการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของวุฒิสภาสหรัฐ และส.ว.อีก 7 คน หนึ่งในนั้นคือ "ลัดดา แทมมี่ ดั๊กเวิร์ธ" สว.อเมริกันเชื้อสายไทย เปิดการอภิปรายในประเด็นความเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในประเทศไทย โดยเน้นย้ำพันธกรณีของสหรัฐอเมริกาที่มีต่อสิทธิมนุษยชน ประชาธิปไตย และหลักนิติธรรมในประเทศไทย

บ็อบ เมเนนเดซ หนึ่งในสมาชิกของคณะกรรมาธิการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของวุฒิสภาสหรัฐ กล่าวว่า "เป็นเรื่องสำคัญที่วุฒิสภาสหรัฐอเมริกาจะยืนหยัดร่วมกับขบวนการประชาธิปไตยในประเทศไทย กลุ่มผู้ประท้วงไม่ได้ต้องการปฏิวัติ แต่เพียงแค่โหยหาการเปลี่ยนแปลงที่เป็นประชาธิปไตยในระบบการเมืองของประเทศเขา เราขอส่งข้อความที่ชัดเจนว่าสนับสนุนเสรีภาพในการพูดและเสรีภาพในการชุมนุมในประเทศไทย และขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายอย่าใช้ความรุนแรงหรือการคุกคามโดยไม่จำเป็น"

"สหรัฐฯจำเป็นต้องแสดงความชัดเจนต่อคนไทยและประชาคมระหว่างประเทศว่า พันธมิตรและความร่วมมือระยะยาวกับไทยจะยังคงอยู่ บนพื้นฐานของผลประโยชน์ของทั้งสองประเทศ และเคารพซึ่งกันและกันต่อหลักการประชาธิปไตย สิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน และหลักนิติธรรม" มเนนเดซ กล่าว


ส่วนดิ๊ก เดอร์บินระบุว่า วันนี้ทั่วโลกกำลังจับตามองช่วงเวลาที่คนไทยกำลังเรียกร้องปณิธานประชาธิปไตยแบบเดียวกับที่พวกเราชาวอเมริกันยึดมั่นในคุณค่า อนาคตทางการเมืองของพวกเขาควรถูกกำหนดผ่านการเจรจาอย่างสันติ ไม่ใช้ความรุนแรงหรือการคุกคาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเสียงของนักเรียนและเยาวชนไทยที่กล้าหาญจำนวนมากสมควรได้รับความสนใจ

ด้านลัดดา แทมมี่ ดั๊กเวิร์ธกล่าวว่า ในฐานะคนไทย-อเมริกันผู้ต่อสู้เพื่อปกป้องสิทธิในการประท้วงอย่างสันติในบ้านเกิด ตนเองรู้ดีว่าทั้งความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯและไทย ตลอดจนสิทธิในระบอบประชาธิปไตยของทุกคน มีความสำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องรักษาและปกป้อง ประเทศไทยเป็นพันธมิตรที่แข็งแกร่งกับสหรัฐฯทั้งในแง่ของความมั่นคงและเศรษฐกิจ และคนไทยมีประวัติศาสตร์ที่น่าภาคภูมิใจในการปฏิรูปประชาธิปไตย ขอให้ผู้นำไทยรับฟังประชาชนและเคารพหลักการประชาธิปไตยซึ่งเป็นหัวใจสำคัญ

คลิกอ่านรายละเอียดฉบับเต็มได้ที่นี่

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend