ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

กมธ.แก้ไขรัฐธรรมนูญเมินร่างไอลอว์เหตุพบข้อบกพร่องเยอะ

205 5
กมธ.แก้ไขรัฐธรรมนูญเมินร่างไอลอว์เหตุพบข้อบกพร่องเยอะ

ที่ประชุมกรรมาธิการแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่เห็นชอบเนื้อหาร่างไอลอว์ เหตุพบข้อบกพร่องในกระบวนการเลือก สสร. จึงเหลือเฉพาะการพิจารณาเนื้อหาของรัฐบาลและฝ่ายค้าน

4 ธันวาคม 2563 นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กรุงเทพ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่..) พ.ศ. แถลงว่า ที่ประชุมเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมในมาตรา 1 ว่าด้วยชื่อรัฐธรรมนูญ และมาตรา 2 ว่าด้วยการกำหนดให้รัฐธรรมนูญให้ใช้บังคับตั้งแต่วันถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษา

นายสิระ กล่าวต่อว่า โดยมีสมาชิกรัฐสภาเสนอคำแปรญัตติ เพื่อขอแก้ไขเนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญ จำนวน 106 ฉบับ มีจำนวนผู้แปรญัตติ ทั้งสิ้น 109 คน แบ่งเป็น ส.ว.8 คน และส.ส.จำนวน 101 คน ซึ่งกระบวนการต่อจากนี้ ฝ่ายเลขานุการจะทำรายละเอียดแจกแจงและเชิญผู้ขอแปรญัตติเข้าชี้แจงกับกมธ.ต่อไป หากสมาชิกรัฐสภายังติดใจและประสงค์จะนำไปอภิปรายในที่ประชุมรัฐสภา ก็สามารถทำได้

ส่วนความเป็นไปได้ที่จะนำเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญของไอลอว์ เข้ามาอยู่ในร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายสิระ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตัวแทนของไอลอว์ได้มาชี้แจงต่อกมธ. แต่ไม่สามารถโน้มน้าวได้ เช่น ในประเด็นกระบวนการเลือกตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) ที่กำหนดให้ใช้ระบบการเลือกตั้งแบบให้ประเทศเป็นเขตเลือกตั้ง รวมไปถึงการเสนอให้มีการสมัคร สสร.แบบกลุ่ม ซึ่งยังมีข้อบกพร่องตามที่คณะกมธ.ตั้งข้อสังเกตว่า หากเกิดกรณีที่มีประชาชนรวมกลุ่มสมัคร สสร. จำนวนมาก จะส่งผลให้การลงคะแนนเลือกตั้งของประชาชนทำได้ยาก

นอกจากนี้ เช่นเดียวกับการที่ไอลอว์เปิดกว้างในเรื่องคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของผู้สมัคร สสร. อาจทำให้ได้คนที่ไม่มีความรู้ความสามารถเข้ามาเป็น สสร. ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้เหลือเฉพาะแค่การพิจารณาเนื้อหาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเฉพาะของรัฐบาลและฝ่ายค้าน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend