ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2564

ตร.ภาค 5 แถลงจับยาเสพติดบิ๊กล็อต

144 0
ตร.ภาค 5 แถลงจับยาเสพติดบิ๊กล็อต

เชียงใหม่ -ผช.ผบ.ตร. ขึ้นเหนือ แถลงผลการจับกุมยาเสพติดในพื้นที่ ตร.ภาค 5 หลังเจ้าหน้าที่สามารถสกัดจับได้หลายรายการ ผบช.ภ.5 ชี้ทั้งยาทั้งคนทะลักชายแดน เจ้าหน้าที่เร่งกวาดล้างต่อเนื่อง

เมื่อเวลา 10.30 น.ของวันที่ 4 ธันวาคม 2563 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผู้ช่วย ผบ.ตร.(ปป 6) พร้อมด้วย พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 , นายรัฐพล นราดิศร รอง ผวจ.เชียงใหม่ และเจ้าหน้าที่ ฝ่ายทหาร , ฝ่ายปกครอง , สำนักงาน ป.ป.ส.ภาค 5 และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ได้ร่วมกันเปิดแถลงข่าวผลการจับกุมและกวาดล้างขบวนการที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดในพื้นที่ จำนวนทั้งสิ้น 3 คดี ผู้ต้องหา 10 คน รวมของกลาง ยาบ้า 1,000,000 เม็ด , ไอซ์ 150 กิโลกรัม , เคตามีน 10 กิโลกรัม และเงินสด 5,494,500 บาท

ผลการดำเนินการจับกุมในครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 5 ได้ร่วมกับทางเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องในทุกฝ่าย ซึ่งได้ร่วมกับปฏิบัติการสกัดกั้นยาเสพติดในพื้นที่ และได้ร่วมกันทำการจับกุมคดียาเสพติติดที่สำคัญ 3 คดี ด้วยกัน โดยในคดีแรกเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เชียงแสน จ.เชียงราย ได้ดำเนินการร่วมกับเจ้าหน้าที่ศุลกากร จ.เชียงราย บริเวณจุดผ่อนปรนท่าเรือเชียงแสน ได้ตรวจพบมีคนไทย ทราบชื่อคือ นายสุกันทา ภูมิพันธ์ อายุ 37 ปี ชาว ต.แม่นาเรือ อ.เมือง จ.พะเยา ได้นำเงินเพื่อที่จะไปส่งมอบให้กับชาวลาว ที่ได้นำเรือมารอรับที่บริเวณท่าเรือผ่อนปรนที่ว่าการอำเภอเชียงแสน ทางเจ้าหน้าที่พบว่ามีความผิดปกติ จึงได้เข้าทำกาตรวจสอบ และตรวจค้นพบเงินสด จำนวนทั้งสิ้น 5,494,500 บาท ซึ่งเป็นเงินที่ต้องสงสัยว่าจะได้มาจากการกระทำความผิด จึงได้ทำการจับกุมผู้ต้องหาพร้อมทั้งของกลางเงินสดจำนวนดังกล่าว เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายในข้อหา พยายามนำเงินตรา (ธนบัตรไทย) ส่งออกไปนอกราชอาณาจักร โดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมทั้งจะได้สืบสวนขยายผลถึงที่มาที่ไปของเงินจำนวนดังกล่าวต่อไป


คดีที่สอง เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2563 ทางเจ้าหน้าที่ชุดปราบปรามยาเสพติด ตามแนวชายแดนทั้งจังหวัดเชียงใหม่และเชียงราย ได้ร่วมกันนำกำลังเข้าตรวจสอบเส้นทางธรรมชาติ ตามแนวชายแดนในพื้นที่ อ.แม่สายอ.แม่จันอ.แม่ฟ้าหลวง และ อ.แม่อาย ซึ่งพบว่ามีกลุ่มลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้ามาในพื้นที่ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่ฟ้าหลวง จึงได้ร่วมกับหน่วยทหารในพื้นที่ และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันทำการตรวจสอบสกัดกั้น พบรถจักรยานยนต์ จำนวน 6 คัน รถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า ไฮลักซ์วีโก้ 4 ประตู สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน กท 5017 เชียงราย 1 คัน ตรวจสอบภายในพบว่ามีการบรรทุกยาเสพติด เป็นไอซ์ 150 กิโลกรัม , เคตามีน 10 กิโลกรัม เข้ามาในพื้นที่ และสามารถทำการจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 8 คน

โดยพบว่าทั้งหมดมีการแบ่งมอบหน้าที่ภารกิจในการลักลอบขนยาเสพติดกันอย่างชัดเจน ทั้งผู้ต้องหาที่เป็นคนในพื้นที่ประเทศเพื่อนบ้านที่ลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้ามาในพื้นที่ตามแนวชายแดนและมีบุคคลตามแนวชายแดนร่วมทำความผิดด้วย รวมทั้งบุคคลที่อยู่พื้นราบ เพื่อเป็นที่เก็บรักษายาเสพติดหากสามารถเล็ดรอดเข้ามาในพื้นที่ได้ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะมีการสืบสวนขยายผลการจับกุมกับผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป

ในส่วนของคดีที่สาม เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2563 ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ห้วยไร่ จ.แพร่ ได้ร่วมกับหน่วยทหาร เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และ ป.ป.ส. ได้ร่วมกันตั้งจุดตรวจจุดสกัดในพื้นที่บริเวณ ด่านตรวจห้วยไร่ ม.2 ต.ห้วยไร่ อ.เด่นชัย จ.แพร่ และต่อมาพบรถยนต์กระบะโตโยต้า รุ่นไทเกอร์ สีน้ำตาล ทะเบียน ณต 3853 กทม. บรรทุกสิ่งของผ่านเข้ามาและสังเกตพบว่ามีความผิดปกติ โดยคนขับทราบชื่อคือ นายพง แซ่ม้า อายุ 36 ปี ชาว ต.คีรีราษฎร์ อ.พบพระ จ.ตาก จึงได้ทำการตรวจสอบพบว่าภายในรถมียาบ้าอยู่ภายในรถคันดังกล่าวถึง 1,000,000 เม็ด จึงได้ทำการตรวจยึดและจับกุมตัวผู้ต้องหา เพื่อทำการสอบสวนและขยายผลต่อไป

พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 กล่าวว่า อย่างไรก็ตามทั้ง 3 คดี ที่กล่าวมานั้นเป็นการบูรณาการทำงานของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายร่วมกันในการสกัดกั้นขบวนการยาเสพติดไม่ให้รอดเข้ามาในพื้นที่ภายในของประเทศ โดยจะเห็นได้ว่าขณะนี้ทางกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดเหล่านี้มีการปรับเปลี่ยนวิธีการกันในหลายรูปแบบ ทั้งการลักลอบลำเลียงยาเสพติดและการนำเงินที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดหรือเงินที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดออกนอกประเทศ

ทางเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายก็ได้มีการทำงานกันอย่างเข้มข้น ไม่ว่าจะเป็นทั้งในพื้นที่ภายในและพื้นที่ตามแนวชายแดนที่ได้มีการตรวจสอบกันมากขึ้นโดยเฉพาะในช่วงนี้ ที่พบว่ามีกลุ่มคนลักลอบเข้ามาในพื้นที่มากขึ้นตามเส้นทางธรรมชาติและเส้นทางตามแนวตะเข็บชายแดน อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการปฏิบัติหน้าที่อย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการสกัดกั้นและป้องกันไม่ให้มีการเล็ดลอดของยาเสพติดเข้ามาในพื้นที่ ซึ่งถือเป็นปัญหาสำคัญที่ทางรัฐบาลได้เน้นย้ำมาอย่างต่อเนื่อง

เรื่องโดย เกรียงไกร รัตนา | ภาพโดย เกรียงไกร รัตนา
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend