ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

"สรยุทธ-บุญทรง-ณัฐวุฒิ" ได้รับพระราชทานอภัยโทษลดวันต้องโทษ

25.16K 63
สรยุทธ-บุญทรง-ณัฐวุฒิ ได้รับพระราชทานอภัยโทษลดวันต้องโทษ

"สรยุทธ-บุญทรง-ณัฐวุฒิ" ได้รับพระราชทานอภัยโทษ ลดวันต้องโทษตามสัดส่วน เผยมีผู้ต้องขังทั่วประเทศกว่า 2 แสนราย เข้าหลักเกณฑ์ .

จากข้อมูลกรมราชทัณฑ์ ณ วันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2563 กรมราชทัณฑ์ มีผู้ต้องขังเด็ดขาดที่ควบคุมอยู่ ประมาณ รวม 247,557 ราย จากผู้ต้องขังทั้งหมด 344,161 ราย

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ 2563 จะมีผู้ต้องขังได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำจำนวนประมาณ 30,000 ราย จากเรือนจำทั่วประเทศ ตามมาตรา 6 และยังมีนักโทษเด็ดขาดที่ได้รับสิทธิ เข้าหลักเกณฑ์ลดวันต้องโทษ ตามพระราชกฤษฎีกา อีกกว่า 200,000 ราย

สำหรับนักโทษรายสำคัญ ที่จะได้รับการลดโทษตามสัดส่วนคือ นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ที่ถูกตัดสินจำคุก 6 ปี 24 เดือน เมื่อวันที่ 21 ม.ค.ที่ผ่านมา จะได้การลดโทษตามสัดส่วน ซึ่งก่อนหน้านั้นเมื่อเดือน ส.ค.ก็ได้รับการลดโทษ

ส่วนผู้ต้องขังกลุ่มผู้ต้องขัง ซึ่งเป็นนักการเมืองส่วนใหญ่ ไม่อยู่ในเกณฑ์ได้รับการพระราชทานอภัยโทษปล่อยตัวออกจากเรือนจำ เนื่องจากกระทำความผิดตามบัญชีแนบท้าย แต่จะได้รับการลดวันต้องโทษตามสัดส่วน เพื่อเข้าสู่กระบวนการพักการลงโทษปล่อยตัวก่อนครบกำหนดโทษ

โดยนักโทษกลุ่มแกนนำการชุมนุมก่อความไม่สงบปิดล้อมบ้าน พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ต้องโทษจำคุก 2 ปี 8 เดือน เช่น นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ได้ลดโทษ และนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ ได้รับการลดโทษตามสัดส่วน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend