ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2564

สั่งดำเนินคดีแก๊งสาวลอบเข้าเมืองหลังแพร่โควิด 2 คดี

1.58K 26
สั่งดำเนินคดีแก๊งสาวลอบเข้าเมืองหลังแพร่โควิด 2 คดี

เชียงใหม่ - ผบช.ภ.5 สั่งดำเนินคดี2 คดีกับแก๊งสาวข้ามแดนที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ก่อนพบติดเชื้อโควิด-19 รอดำเนินคดีหลังรักษาหาย สั่งเสริมกำลังตามแนวชายแดน พร้อมเข้มงวดสถานบันเทิงในพื้นที่ "การ์ดห้ามตก"

เมื่อเวลา 10.30 น.ของวันที่ 4 ธันวาคม 2563 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ได้มีการแถลงข่าวผลการจับกุมยาเสพติดในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 5 โดยมี พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผู้ช่วย ผบ.ตร.และ พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันแถลงข่าว


พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 กล่าวภายหลังแถลงข่าวเกี่ยวกับกรณีที่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มอีก 3 คนในพื้นที่จ.เชียงใหม่ ที่ได้มีการลักลอบเข้ามามาตานช่องทางธรรมชาติจาก จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมาร์ มายังอ.แม่สาย จ.เชียงราย ก่อนที่จะเดินทางต่อมาจ.เชียงใหม่ว่า ขณะนี้ได้มีการดำเนินการสั่งการให้สถานีตำรวจที่อยู่ตามแนวชายแดน เพิ่มความเข้มข้นในการจัดกำลังพล ออกตรวจตามแนวชายแดนร่วมกับหน่วยงานทหารและฝ่ายปกครองในพื้นที่

โดยเฉพาะตามช่องทางธรรมชาติต่างๆ ซึ่งผ่านมาได้มีการจับกุมผู้ที่ลักลอบเข้ามาได้อย่างต่อเนื่อง และขณะนี้คณะกรรมการชายแดนกำลังหารือร่วมกับประเทศเพื่อนบ้านในการเปิดช่องทางตามด่านชายแดนปกติ เพื่อให้คนไทยที่ข้ามไปทำงานที่ไปทั้งถูกและผิดกฎหมายกลับเข้ามาได้ตามช่องทางที่ถูกต้องและเข้ารับการกักกันโรคต่อไป

สำหรับการดำเนินคดีจะดำเนินคดีใน 2 ข้อหา คือ 1.เข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย และ 2.เข้ามาแล้วไม่ปฏิบัติตามการป้องกันป้องกันการแพร่ระบาดโรคติดต่อ เป็น 2 ข้อหาหลักที่จะดำเนินคดี ขอยืนยันว่าเจ้าหน้าที่เราทุกฝ่ายป้องกันตามแนวชายแดนต่อเนื่องและตลอดเวลา แต่เนื่องจากแนวชายแดนมีความยาว จึงขอความร่วมมือคนไทยที่ข้ามไปทำงาน หากจะกลับเข้ามาควรกลับมาตามช่องทางที่ถูกต้อง และกักตัวตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่ป้องกันโรคระบาดด้วย เพื่อที่จะให้สังคมไทยโดยทั่วไปอยู่ด้วยความเรียบร้อย

ผบช.ภาค 5กล่าวว่า ในส่วนของขบวนการที่นำพากลุ่มบุคคลดังกล่าวลักลอบเข้าเมืองมาโดยผิดกฎหมาย ขณะนี้สามารถจับกุมได้แล้ว 2 รายที่จ.เชียงราย ได้มีการสั่งดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด ขณะที่สถานการณ์พื้นที่ชั้นในได้มีการสั่งเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสถานบริการและสถานบันเทิงต่างๆ โดยให้ความรู้กับผู้ประกอบการในแนวทางการป้องกันโรคระบาด หากพบการ์ดตกพร้อมจะดำเนินคดีตามกฎหมาย

เรื่องโดย เกรียงไกร รัตนา | ภาพโดย เกรียงไกร รัตนา
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend