ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2564

ชาวบ้านริมฝั่งแม่น้ำตรังเริ่มเดือดร้อนหนัก

80 4
ชาวบ้านริมฝั่งแม่น้ำตรังเริ่มเดือดร้อนหนัก

ตรัง - ชาวบ้านพท.ด้านล่างริมฝั่งแม่น้ำตรังเริ่มเดือดร้อนหนัก ขณะศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัด และศูนย์บัญชาการเหตุการณ์อำเภอ ริมฝั่งแม่น้ำตรัง ซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำจาก อ.รัษฎา จ.ตรัง และอ.ทุ่งสง จ.นครศรีฯ แจ้งเตือนให้ประชาชนเร่งอพยพสิ่งของ และสัตว์เลี้ยงไว้ที่สูง หลังมวลน้ำจำนวนมาก ยังคงไหลลงท่วมพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

4 ธันวาคม 2563 ชาวบ้านพื้นที่ด้านล่างริมฝั่งแม่น้ำตรังเริ่มเดือดร้อนหนัก ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัด และศูนย์บัญชาการเหตุการณ์อำเภอ ริมฝั่งแม่น้ำตรัง ซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำจาก อ.รัษฎา จ.ตรัง และอ.ทุ่งสง จ.นครศรีฯ ทั้งกลางน้ำ และปลายน้ำ เช่น อ.ห้วยยอด ,อ.วังวิเศษ ,อ.เมือง และ อ.กันตัง แจ้งเตือนให้ประชาชนเร่งอพยพสิ่งของ และสัตว์เลี้ยงไว้ที่สูง หลังมวลน้ำจำนวนมาก ได้คงไหลลงท่วมพื้นที่อย่างต่อเนื่อง เชื่อจะทำน้ำท่วมจังหวัดตรังขยายเป็นวงกว้างมากยิ่งขึ้น โดยหน่วยทหารจากค่ายพระยารัษฎานุประดิษฐ์เร่งเข้าช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่อำเภอห้วยยอด


โดยเฉพาะในพื้นที่ ต.ห้วยนาง ทั้ง 8 หมู่บ้าน จำนวน 1,200 ครัวเรือน ได้รับความเดือดร้อนหนัก เจ้าหน้าที่ต้องเร่งนำเรือท้องแบนไปไว้ให้ชาวบ้านประจำตามจุดต่างๆ เพื่อใช้สำหรับการเข้าออกหมู่บ้านในการหาซื้อของกิน หรือมีเหตุจำเป็นเร่งด่วนฉุกเฉิน รวมทั้งเข้าช่วยเก็บและขนย้ายข้าวของไว้ที่สูง ทั้งข้าวเปลือก กระสอบปุ๋ย ข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน และไก่ของชาวบ้านที่เลี้ยงไว้นับพันๆตัว ต้องช่วยเร่งอพยพ ทั้งนี้ พบว่าหลังผ่านไปประมาณ 2 ชม.บางจุดมวลน้ำจำนวนมาก ไหลหลากเข้าท่วมเต็มพื้นที่อย่างรวดเร็ว และมีปริมาณมากกว่าที่ผ่านมา ถนนหลายสายเชื่อมต่อระหว่างหมู่บ้าน และตำบลใกล้เคียงถูกน้ำไหลผ่านระยะทางยาวตั้งแต่ 500 เมตร จนถึงกว่า 2 กม. ระดับน้ำสูงตั้งแต่ 30 เซนติเมตร ถึงเกือบ 2 เมตร 

โดยที่ถนนสายห้วยนาง ต.ห้วยนาง - บ้านซา ต.บางดี อ.ห้วยยอด ถูกกระแสน้ำไหลตัดผ่านเข้าท่วมตลอดเส้นทางระยะทางกว่า 2 กม.รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ ยกเว้นรถขนาดใหญ่ โดยที่หมู่ 8 และหมู่ 5 ตำบลห้วยนาง ซึ่งอยู่ริมถนนสายดังกล่าว พบว่าทั้ง 2 ฝั่งถนนถูกน้ำท่วมสูง จนเกือบมิดหลังคาเรือน ทำให้ชาวบ้านที่ได้อพยพสิ่งของไว้ที่ชั้น 2 ของบ้าน ต้องเดินฝ่ากระแสน้ำออกมานั่งมองด้วยใจจดจ่อ ลุ้นระดับน้ำ เนื่องจากทรัพย์สินของใช้ทั้ง ทีวี ตู้เย็น ตู้ โต๊ะ เตียง อุปกรณ์ไฟฟ้าถูกเก็บไว้ชั้น 2ของบ้าน แต่ระดับน้ำสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยชาวบ้านระบุปริมาณน้ำมากกว่าทุกครั้ง และไม่เคยถึงชั้น 2 ของบ้าน แต่ครั้งนี้กำลังจะถึง และเชื่อว่าทรัพย์สินทั้งหมดจะสูญไปน้ำแน่นอน บางคนยอมว่ายน้ำเข้าไปดูทรัพย์สิน บางคนว่ายน้ำออกไปนำท้องแบนที่ขาดหลุดลอยไปกับน้ำกลับมา และชาวบ้านจำนวน 7 ครัวเรือน กว่า 20 คน ต้องอพยพไปพักอาศัยอยู่ชายคาโรงรมยางเก่าเป็นการชั่วคราว

ทางด้านนายสำคัญ อรทัย นายอำเภอห้วยยอด ซึ่งเดินทางมาตรวจเยี่ยมและช่วยเหลือประชาชน กล่าวว่า อำเภอห้วยยอดขณะนี้ท่วมแล้ว 5 -6 ตำบล และปริมาณน้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่ชลประทานจังหวัดตรัง ระบุว่าน้ำที่ท่วมอยู่ในขณะนี้เป็นน้ำที่เกิดในพื้นที่ รวมทั้งน้ำจากอำเภอรัษฎา แต่มวลน้ำจากอำเภอทุ่งสง ได้เดินทางถึง อ.ห้วยยอด เมื่อคืนที่ผ่านมา และเชื่อว่าปริมาณน้ำจะมากกว่าเดิม เพราะน้ำที่เกิดในจังหวัดนครศรีธรรมราชมากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา จึงต้องให้ชาวบ้านเร่งขนของ

อย่างไรก็ตาม ภาพรวมจังหวัดตรัง ขณะนี้พบว่าประชาชนเดือดร้อนแล้ว 5 อำเภอ ประกอบด้วย อ.นาโยง ,อ.เมือง ,อ.รัษฎา, อ.ห้วยยอด และอ.วังวิเศษ ประชาชนได้รับผลกระทบแล้วประมาณ 8,000 ครัวเรือน รวมพื้นที่การเกษตรอีกจำนวนมาก

เรื่องโดย คนิตา สีตอง | ภาพโดย คนิตา สีตอง
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend