ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

เวียดนามจ่อตั้งข้อหาพนักงานสายการบินหลังละเมิดระเบียบกักตัว จนนำไปสู่การติดเชื้อในรอบเกือบ 3 เดือน

1.15K 12
เวียดนามจ่อตั้งข้อหาพนักงานสายการบินหลังละเมิดระเบียบกักตัว จนนำไปสู่การติดเชื้อในรอบเกือบ 3 เดือน

เวียดนามจ่อตั้งข้อหาพนักงานสายการบินเวียดนามแอร์ไลน์ วัย 28 ปี หลังละเมิดระเบียบกักตัว จนนำไปสู่การติดเชื้อในรอบเกือบ 3 เดือน โดยมีข้อหาที่มีโทษจำคุกสูงสุด 12 ปี

ตำรวจโฮจิมินห์ซิตี เปิดสอบสวนเอาผิดพนักงานต้อนรับสายการบินเวียดนามแอร์ไลน์ วัย 28 ปี และอาจแจ้งข้อหาแพร่กระจายโรคติดต่ออันตราย ซึ่งเป็นข้อหาที่มีโทษจำคุกสูงสุด 12 ปี  สื่อเวียดนาม รายงานว่า เป็นครั้งแรกที่ทางการเวียดนามจะเอาผิดทางอาญาฐานละเมิดมาตรการป้องกันโควิด-19  จากที่ก่อนหน้านี้ ลงโทษปรับผู้ละเมิดเท่านั้น 

พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินที่สื่อใช้ตัวย่อ D.V.H. กลับจากญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 14 พ.ย. เข้ากักตัวในสถานที่กักตัวของสายการบินฯ ในเขต  Tan Binh เป็นเวลา 4 วัน หลังผลตรวจเชื้อสองครั้งออกมาเป็นลบ ได้รับอนุญาตให้กลับไปกักแยกต่อที่บ้าน แต่เขากลับคลุกคลีกับมารดา กับเพื่อนซึ่งเป็นครูสอนภาษาอังกฤษที่ไปพักอยู่ที่บ้าน 2-3 วัน  ทั้งยังออกไปเยือนสถานที่สาธารณะหลายแห่งและสัมผัสกับหลายคนในช่วงเวลาดังกล่าว  

ในวันที่ 29 พ.ย. หรือ 15 วันหลังกลับจากญี่ปุ่น ผลตรวจยืนยันว่าเขาติดเชื้อไวรัสโรคโควิด-19  เป็นผู้ป่วยลำดับ 1342 วันต่อมา  เพื่อนที่เป็นครูสอนภาษาอังกฤษติดเชื้ออีกคน เป็นคนไข้ลำดับ 1347  ที่ยังแพร่เชื้อให้กับหลานชายวัย 14 เดือนกับลูกศิษย์อีก 1 คน เป็นผู้ป่วยลำดับ 1348 และ 1349  การแพร่เชื้อจากลูกเรือเวียดนามแอร์ไลนส์ให้ครูสอนภาษาอังกฤษ เป็นการติดเชื้อในประเทศครั้งแรกในรอบ 88 วัน 

ทั้งนี้ ตามมาตรการป้องกันโควิด-19  ลูกเรือจะต้องกักตัวเมื่อกลับถึงเวียดนาม แต่ลูกเรือรายนี้กลับข้ามไปเขตกักตัวอีกแห่ง และติดไวรัสจากลูกเรืออีกคนที่กลับจากโรมาเนีย 

หลังเกิดเรื่อง เวียดนามแอร์ไลน์  สั่งปิดสถานที่กักตัว และส่งพนักงาน 61 คนไปกักตัวในโรงแรม 2 แห่ง สายการบินได้ออกหนังสือขอโทษสาธารณชนถึงเหตุการณ์พนักงานต้อนรับของสายการบินละเมิดกฎระเบียบการกักตัวระหว่างการกักตัวที่บ้าน จนเป็นผลให้เกิดการระบาดระลอก 3 ในประเทศ

คำแถลงของสายการบิน ระบุว่า พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินละเมิดกฎระเบียบการกักตัวของรัฐบาลและของบริษัทอย่างร้ายแรง หลังเสร็จสิ้นกระบวนการการรักษาและกักตัว พนักงานคนดังกล่าวจะถูกลงโทษ

และจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ ทางกระทรวงคมนาคม ระบุว่า สายการบินที่มีลูกเรือฝ่าฝืนกฎระเบียบการกักตัวโควิด-19 และแพร่เชื้อสู่ผู้อื่นจะไม่ได้รับอนุญาตให้ทำการบินระหว่างประเทศ

ทางการกรุงฮานอย และนครโฮจิมินห์ได้เสนอยกเลิกกฎการกักกันพิเศษสำหรับพนักงานการบิน ซึ่งหมายความว่าสมาชิกลูกเรือของเที่ยวบินที่เดินทางกลับจากต่างประเทศควรถูกส่งไปที่สถานกักตัวของรัฐเพื่อกักตัวเป็นเวลา 14 วันตามปกติ จากปัจจุบันที่พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินได้รับอนุญาตให้กักตัวระยะสั้นเพื่อให้แน่ใจว่ามีเจ้าหน้าที่พร้อมสำหรับเที่ยวบิน

เวียดนามมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 สะสม 1,358 คน และมีผู้เสียชีวิต 35 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว เช่น เบาวาน หรือไตวาย.


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend