ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

จีนส่งวัคซีนโควิดให้เซาเปาโลล้านโดส

215 8
จีนส่งวัคซีนโควิดให้เซาเปาโลล้านโดส

โจอัว โดเรีย ผู้ว่าการรัฐเซาเปาโล ในบราซิล ได้มาเป็นสักขีพยานการมาถึงของวัคซีน " โคโรนาแว็ค " จากจีนจำนวน 600 ลิตร หรือราว 1 ล้านโดสเมื่อวันพุธ ( 3 ธันวาคม 2563 ) ในขณะที่เขามีแผนจะเดินหน้าตามลำพังสำหรับโครงการสร้างภูมิคุ้มกันโรคโควิด-19 ทั่วทั้งรัฐ

เขาคาดว่ารัฐเซาเปาโลของเขาจะได้รับวัคซีน 46 ล้านโดสจากบริษัท " ซิโนแว็ค " ของจีนภายในสิ้นเดือนธันวาคม และจนถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ จะได้รับวัคซีนรวม 60 ล้านโดส

ผู้ว่าโดเรียมุ่งมั่นที่จะทำเรื่องนี้โดยลำพัง เขาหวังว่าจะเริ่มนำวัคซีนออกใช้ในรัฐของเขาภายในเดือนมกราคม หลังได่รับการอนุมัติ แม้ว่าโครงการนี้จะไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของแผนการฉีดวัคซีนของรัฐบาลกลางเพื่อต่อต้านโรคโควิด-19 ก็ตาม

จากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข ปัจจุบัน บราซิลมีผู้ติดเชื้อ 6,436,650 คนนับตั้งแต่ที่การระบาดเริ่มขึ้น ในขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการเพิ่มขึ้นเป็น 174,515 ราย มากเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากสหรัฐเท่านั้น


ทางด้าน อันวิซ่า ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ควบคุมดูแลด้านสุขภาพของบราซิล ว่ามีการเปิดกว้างเรื่องการอนุมัติวัคซีนโควิด-19 สำหรับใช้ในกรณีฉุกเฉิน โดยปัจจุบันหลายบริษัทมีการนำวัคซีนของพวกเขามาทดสอบระยะที่ 3 ในบราซิล โดยนอกจากซิโนแว็ค แล้วก็ยังมีของแอสตราเซเนก้า , จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน และไฟเซอร์ 

ด้านเอดูอาร์ดู ปาซูเอลลู รัฐมนตรีสาธารณสุขบราซิลบอกเมื่อวันพุธว่า บราซิลจะเริ่มได้รับวัคซีนของแอสตราเซเนกา ประมาณ 15 ล้านโดสระหว่างเดือนมกราคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า และภายในกลางปี จะได้รับรวม 100 ล้านโดส

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend