ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เพื่อไทยจบปมบ้านหลวง - ลุยซักฟอกประเด็นอื่น

309 10
เพื่อไทยจบปมบ้านหลวง - ลุยซักฟอกประเด็นอื่น

"เลขาธิการเพื่อไทย" ขอจบปม "ประยุทธ์ จันทร์โอชา" พักบ้านทหาร เตรียมลุยตรวจสอบประเด็นอื่น รับคำวินิจฉัยไม่เป็นไปตามคาดหวัง ลั่นมั่นใจ "ข้อเท็จจริง-หลักกฎหมาย" ก่อนยื่นคำร้อง ย้ำ "หญิงหน่อย" ลาออกไร้ผลกระทบโครงสร้างพท.

4 ธันวาคม 2563 นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวกับ "เนชั่นทีวี" ว่า เมื่อคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา "ได้ไปต่อ" จากกรณียังพักอยู่ในบ้านพักรับรองของกองทัพบก ซึ่งเมื่อออกมาแบบนี้ และผูกพันองค์กรอื่นทุกองค์กร พรรคก็ต้องยึดถือไปตามแนวทางนั้น

ส่วนหลังจากนี้จะดำเนินการอย่างไรต่อไป ก็ต้องพิจารณาเรื่องการตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลในประเด็นอื่น เพราะฝ่ายค้านยังมีสิทธิ์ยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล หรือรัฐบาลทั้งคณะได้ในสมัยประชุมนี้แต่การอภิปรายไม่ไว้วางใจ จะไม่มีประเด็นการพักอยู่ในบ้านหลวงแล้ว เพราะศาลได้ตัดสินไปแล้ว แต่จะยื่นอภิปรายในประเด็นอื่น ขณะนี้อยู่ระหว่างการปรึกษาหารือกันของสมาชิกพรรค และการรวบรวมข้อมูลข้อเท็จจริง

นายประเสริฐ ซึ่งเป็นผู้ที่อภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ ในประเด็นพักอยู่บ้านหลวง จนนำไปสู่การยื่นศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยคุณสมบัติการเป็นนายกรัฐมนตรี ยอมรับว่า คำวินิจฉัยของศาลที่ออกมาไม่เป็นไปตามที่พรรคคาดหวัง เพราะตอนยื่นคำร้อง และยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ ตนและพรรคมีความมั่นใจมากในหลักกฎหมาย และข้อเท็จจริง


อย่างไรก็ตาม โดยกฎหมาย คือ รัฐธรรมนูญ มาตรา 184 (3) ห้ามรับทรัพย์สินหรือ "ประโยชน์ใดๆ" จากหน่วยราชการ หรือหน่วยงานรัฐ ขณะที่ข้อเท็จจริง คือ การอยู่บ้านพักหลวง บ้านพักของทหาร ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ก็ไม่ปฏิเสธ และส่วรตัวมองว่าถ้ายึดตามรัฐธรรมนูญจริงๆ ก็คิดว่านายกฯ ไม่น่าจะอยู่บ้านหลวงได้ แต่เมื่อศาลวินิจฉัยออกมาแบบนี้ก็ต้องว่าไปตามนั้น

"ศาลใช้ข้อยกเว้นในระเบียบของกองทัพบกว่าการเข้าพักในบ้านพักทหาร เมื่อปี 2548 ซึ่งเป็นระเบียบที่กองทัพกำหนดขึ้นมาเอง ไม่ได้เป็นกฎกระทรวง ซึ่งพรรคเพื่อไทยเชื่อว่าศักดิ์ศรีของรัฐธรรมนูญเหนือกว่าระเบียบของกองทัพ ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ เคยเป็นอดีต ผบ.ทบ.ก็จริง แต่ภายหลังมาเป็นนักการเมือง ก็ต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดของรัฐธรรมนูญอย่างเคร่งครัด" เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ระบุ

ส่วนกรณีที่ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ยื่นใบลาออกจากสมาชิกพรรคนั้น ซึ่งในใบลาออกที่ยื่นต่อพรรคไม่ได้ระบุเหตุผลเอาไว้ จึงเข้าใจว่า คุณหญิงสุดารัตน์ จะชี้แจงเหตุผลเองในภายหลัง ที่ผ่านมาคุณหญิงสุดารัตน์เคยอยู่กับพรรค และทำงานกับพรรคมานาน เพียงแต่พรรคมีการปรับโครงสร้างการขับเคลื่อนภายใต้องคาพยพรวมหลายอย่าง การลาออกของใครคนใดคนหนึ่ง จึงไม่ได้กระทบ เนื่องจากทำงานในรูปกรรมการบริหารพรรค

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend