ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2564

ผู้ว่าฯเชียงใหม่ ออกประกาศจังหวัดยันไม่มีการแพร่ระบาด

1.21K 12
ผู้ว่าฯเชียงใหม่ ออกประกาศจังหวัดยันไม่มีการแพร่ระบาด

เชียงใหม่ ผู้ว่าฯเชียงใหม่ ออกประกาศจังหวัด ยืนยันยังไม่มีการแพร่ระบาดในพื้นที่ เผยทำการคัดกรองกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อแล้วผลออกมาเป็นลบ พร้อมสั่งยกระดับปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรค กำชับบูรณาการหน่วยงานตามแนวชายแดน จัดชุดลาดตระเวนตลอด 24 ชม. ป้องกันการลักลอบเข้าเมือง ตามเส้นทางธรรมชาติ

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 3 ธันวาคม 2563 นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้ลงนามประกาศจังหวัดเชียงใหม่ เรื่องสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ โควิด-19 โดยประกาศระบุว่าด้วยปรากฎว่าพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) รายที่ 42, 43 และ 44 ของจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 26พฤศจิกายน และ 1 ธันวาคม 2563 ซึ่งผลการสอบสวนโรคพบว่าผู้ป่วยทั้งหมดได้ติดเชื้อและเดินทางมาจากต่างประเทศ

ปัจจุบันได้รับการรักษาตัวและมีอาการดีขึ้นตามลำดับ ข้อมูลจากการติดตามผู้สัมผัสและการตรวจทางห้องปฏิบัติการณ วันที่ 2 ธ.ค. 2563 เวลา 10.00 น. พบว่าได้ติดตามผู้สัมผัสเสี่ยงสูงได้แล้ว 88คน จากทั้งหมด 90 คน ทราบผลตรวจแล้วเป็นลบทั้งหมด

โดยทุกคนอาการปกติดีจะได้รับการกักกันภายในสถานที่ที่กำหนดและติดตามโดยเจ้าหน้าที่จนครบ 14 วันนอกจากนั้นยังได้ตรวจผู้สัมผัสในกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่ำและกลุ่มอื่น ๆร่วมด้วยไปแล้วทั้งสิ้นรวม 523 ราย ทั้งหมดผลเป็นลบจากข้อมูลดังกล่าวทำให้มั่นใจได้ว่า


ขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานของการแพร่กระจายเชื้อในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยทางคณะกรรมการโรคติดต่อจะได้ดำเนินการติดตามผู้สัมผัสโดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงสูงอย่างใกล้ชิดตลอดระยะจนครบ14 วันหลังจากการสัมผัสวันสุดท้าย

จังหวัดเชียงใหม่ได้ยกระดับมาตรการในการป้องกันโรคทั้งจังหวัดโดยให้ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคทุกระดับ ออกตรวจตรา ติดตามและกำชับให้สถานประกอบการทุกประเภทในพื้นที่เพิ่มความเข้มงวดในการคัดกรองผู้เข้าไปใช้บริการในสถานประกอบการของตนโดยเฉพาะการสวมใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า การล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์หรือสบู่และการลงทะเบียนในแพลตฟอร์ม "ไทยชนะ" โดยรายงานผลการปฏิบัติให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ทราบทุกวันพร้อมทั้งสุ่มตรวจโรคโควิด-19 ในเชิงรุกสำหรับพนักงานที่มีโอกาสสัมผัสกับบุคคลอื่นในสถานประกอบการทุกแห่ง

นอกจากนี้ยังได้มอบหมายให้อาสาสมัครโควิดหมู่บ้าน - ชุมชนค้นหาผู้เข้าไปในหมู่บ้านหรือชุมชนให้ครอบคลุมยิ่งขึ้นอีกทั้งได้สั่งการให้บูรณาการหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่อำเภอชายแดนทุกอำเภอจัดชุดลาดตระเวนช่องทางเข้าออกธรรมชาติตลอด 24 ชั่วโมงเพื่อป้องกันการลักลอบเข้าเมืองโดยไม่ผ่านการกักตัวตามมาตรการป้องกันโรคที่ทางราชการกำหนดและจังหวัดเชียงใหม่ได้หารือกับภาคเอกชนในการร่วมกันวางมาตรการและแนวทางปฏิบัติเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันความเสี่ยงต่อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 จังหวัดเชียงใหม่จึงได้ดำเนินการตามมาตรการของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด (ศบค.)อย่างเข้มงวดในทุกสถานที่ และการดูแลตนเองของประชาชน

เรื่องโดย นิศานาถ กังวาลวงศ์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend