ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

นักเรียนเกาหลีใต้ครึ่งล้านสอบเอ็นทรานซ์ช่วงโควิดพุ่งสูง

244 4
นักเรียนเกาหลีใต้ครึ่งล้านสอบเอ็นทรานซ์ช่วงโควิดพุ่งสูง

นักเรียนมัธยมปลายเกือบครึ่้งล้านคนทั่วเกาหลีใต้เข้าสอบเอ็นทรานซ์แบบนิวนอร์มัล ที่ต้องผ่านการตรวจคัดกรองหาเชื้อไวรัสโคโรนาว่าจะได้เข้าสอบหรือไม่ ขณะที่ประเทศกำลังมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่พุ่งเกินวันละ 500 คนต่อเนื่อง

การระบาดรอบสองของโควิด-19 ที่เกาหลีใต้ ทำให้การสอบเอ็นทรานซ์ หรือ "ซูนึง" ของนักเรียนชั้นมัธยมปลาย ที่กำหนดขึ้นในเดือนพฤศจิกายนของทุกปี พลอยเปลี่ยนแปลงไปด้วย เพราะนอกจากจะเลื่อนออกมา 2 สัปดาห์ เป็นต้นเดือนธันวาคมแล้ว นักเรียนยังต้องเข้าคิวยาวเพื่อรับการตรวจคัดกรองหาเชื้อไวรัสโคโรนาตามศูนย์ต่างๆ ทั้่งยังต้องต่อคิวที่หน้าโรงเรียน เพื่อรับเอกสารที่เรียกว่า " "admission ticket" ไม่เหมือนเมื่อก่อนที่เข้าไปรับในห้องเรียนได้

ตามหน้าโรงเรียนมัธยมในกรุงโซลและอีกวิทยาลัยอีกหลายร้อยแห่ง ที่เป็นสถานที่จัดการสอบ คือ ความหวังของนักเรียนที่จะได้เข้าไปนั่งทำข้อสอบด้วยตัวเอง แต่ด้วยเพราะการระบาดของโควิด-19 ระลอก 3 ทำให้นักเรียนมากกว่า 490,000 คน ต้องไปรวมตัวกันที่อยู่ศูนย์ทดสอบหาเชื้อทั่วประเทศราว 1,380 แห่ง ที่รวมทั้งโรงพยาบาลและหน่วยรักษาพยาบาลต่างๆ ที่ให้บริการทดสอบผู้ติดเชื้อ ไม่รวมการทดสอบให้คนที่อยู่ระหว่างการกักตัว


สำหรับคนที่เข้ารับการทดสอบตามศูนย์ แล้วแสดงอาการ ก็จะยังสามารถเข้าสอบได้ในห้องที่แยกไว้ต่างหาก และอยู่ห่างจากคนอื่นๆ เพื่อป้องกันความเป็นไปได้ที่จะเกิดการแพร่ระบาด และทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดการสอบ ยกเว้นช่วงขั้นตอนการระบุตัวตน และรับประทานอาหารกลางวัน

แม้จะมีมาตรการพิเศษต่างๆ ในปีนี้ แต่มีสิ่งหนึ่งที่ไม่เปลี่ยน คือ ความคาดหวังของพ่อแม่ที่มีต่อผู้เข้าสอบ โดยผู้ปกครองคนหนึ่งบอกว่า "สิ่งสำคัญที่สุด คือ อยากให้ลูกชายสอบได้เกรดดีๆ และเข้ามหาวิทยาลัยได้ตามความฝัน เขาคร่ำเคร่งอย่างมากเพื่อเข้ามหาวิทยาลัย" ซึ่งการสอบเอ็นทรานซ์ของเกาหลีใต้ ใช้เวลา 9 ชั่วโมง โดยจะสิ้นสุดในเวลา 16.32 น. หรือ 17.40 น. ขึ้นอยู่กับจำนวนวิชาที่สอบ ส่วนการประกาศผลจะถูกส่งไปให้ผู้เข้าสอบ 2 วัน ก่อนเทศกาลคริสต์มาส คือ วันที่ 23 ธันวาคม

เรื่องโดย ปิยรมณ์ ทรัพย์สุวรรณ | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend