ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2564

ด่วน! เชียงรายพบผู้เชื้ออีก 4 ราย 1 ในนั้นพบโยงกับสาวพะเยา

13.58K 92
ด่วน! เชียงรายพบผู้เชื้ออีก 4 ราย 1 ในนั้นพบโยงกับสาวพะเยา

จังหวัดเชียงราย แถลงพบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มอีก 4 ราย รายที่ 4-6 เป็นผู้ป่วยที่เดินทางข้ามมาจากฝั่งประเทศเมียนมาทางด่านพรมแดนอยู่ในช่วงกักตัว จึงไม่มีไทม์ไลน์ในการแพร่กระจายเชื้อ ส่วนรายที่ 7 เป็นชาย มีประวัติคลุกคลีใกล้ชิดกับหญิงสาวลักลอบข้ามแดนที่ติดเชื้อไปก่อนหน้านี้ ขณะที่ไทม์ไลน์โผล่ไปในพื้นที่เชียงราย-เชียงใหม่

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.63 ที่ห้องจอมกิตติ ศาลากลาง จ.เชียงราย นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย นายแพทย์ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเขียงราย และนายแพทย์ไชยเวช ธนไพศาล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ได้ร่วมกันแถลงข่าวการตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จ.เชียงราย โดยจังหวัดเชียงรายมีผู้ป่วยโควิด-19 รวม 7 ราย โดย รายที่ 4 รายที่ 5 และรายที่ 6 เป็นผู้ป่วยที่เดินทางข้ามมาจากฝั่งประเทศเมียนมาทางด่านพรมแดน แล้วอยู่ในช่วงกักตัวในพื้นที่ Local quarantine ที่ อ.แม่สาย จึงไม่มีไทม์ไลน์ในการแพร่กระจายเชื้อ

ส่วนรายที่ 7 เป็นสาวประเภท 2 อายุ 28 ปี ที่อยู่ในเขต อ.เมือง จ.เชียงราย ซึ่งเป็นรายแรกที่ ไม่มีประวัติเดินทางมาจากต่างประเทศ แต่มีประวัติคลุกคลีใกล้ชิดกับหญิงสาวจำนวน 3 คนที่เป็นเพื่อนกันและได้ลักลอบเข้ามาตามช่องทางธรรมชาติ

นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ กล่าวว่า มีผู้ที่อยู่ใน Local quarantine หรือพื้นที่คววบคุมโรค จำนวน 84 ราย โดยมีการตรวจหาเชื้อในกลุ่มผู้เดินทางเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้านอย่างต่อเนื่อง และมีการประกาศโดยคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย ที่มีนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นประธาน ได้ประชาสัมพันธ์ทางสื่อต่างๆ ให้คนไทยกลับเข้ามาตามช่องทางปกติและให้ผู้ที่เคยลักลอบเข้ามาใน 1 เดือนไปพบกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขด้วย

ด้านนายแพทย์ทศเทพ กล่าวว่าสำหรับเส้นทางหรือไทม์ไลน์ของชายอายุ 28 ปี ดังกล่าวพบว่าช่วงบ่ายวันที่ 28 พ.ย.63 ได้มีเพื่อนหญิงจำนวน 3 คน ซึ่งเดินทางมาจาก จ.ท่าขี้เหล็ก แล้วได้พักที่ห้องพักด้วยกันจากนั้นพักผ่อนในห้องพัก จนถึงช่วงเย็นวันที่ 29 พ.ย.63 ก่อนไปเที่ยวงานฟาร์มเฟสติวัล ออนเดอะฮิล 2020 ในสิงห์ปาร์ค อ.เมือง จ.เชียงราย และนั่งอยู่ที่เดียวกัน โดยไม่ได้ออกไปเต้นหน้าลานเวทีเมื่อถึงเวลา 23.00 น.ก็ไปเที่ยวสถาบันเทิงและดื่มสังสรรค์กันจนถึงเวลา 05.00 น.จึงกลับไปพักผ่อน

จากนั้นเที่ยงวันที่ 30 พ.ย.ได้เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวร่วมกับเพื่อนกลุ่มเดิมไป จ.เชียงใหม่ ตามกรณีหญิงสาวอายุ 29 ปีชาว จ.เชียงใหม่ และ จ.พะเยา ก่อนหน้านี้ ก่อนที่วันที่ 1 ธ.ค.ได้เดินทางกลับด้วยรถโดยสารประจำทาง และช่วงเย็นก็ไปทำงานที่ร้านอาหารตามปกติ จนกระทั่งเช้าวันที่ 2 ธ.ค.ทราบว่าเพื่อนติดเชื้อจึงไปขอตรวจที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งก็พบผลเป็นบวก จึงไได้ส่งตัวไปที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์เพื่อทำการรักษา

ปัจจุบันมีพบการติดเชื้อรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ 7 ราย โดยกรณีผู้ติดเชื้อรายที่ 1-3 นั้นมีผู้สัมผัสเกี่ยวข้องรวมจำนวนประมาณ 40 คน สามารถติดตามตัวมาได้หมดทุกคนแล้ว และสัมผัสเสียงสูง 17 คน ผลการตรวจหาเชื้อพบว่าส่วนใหญ่เป็นลบทั้งหมด ส่วนรายที่ 4-6 พบใน Local quarantine จึงไม่มีไทม์ไลน์ ส่วนรายสุดท้ายอยู่ระหว่างแกะรอยการสัมผัสของชายอายุ 28 ปีนี้อยู่เพราะเดินทางไปหลายจุดคาดว่าจะสรุปผลแจ้งต่อสาธารณะได้ในวันที่ 4 ธ.ค.นี้

"เมื่อรายสุดท้ายไม่มีประวัติเดินทางมาจากต่างประเทศ จึงคาดว่าติดเชื้อจากเพื่อนที่ไปนอนพักด้วยกัน แต่ก็จะตรวจสอบหาจุดที่ชัดเจนอีกครั้ง อย่างไรก็ตามยังคงยืนยันและมั่นใจว่าผู้ที่ไปเที่ยวงานงานฟาร์มเฟสติวัล ออนเดอะฮิล 2020 ในสิงห์ปาร์ค ยังถือว่ามีความเสี่ยงต่ำ เพราะไม่ได้ใกล้ชิด และในวันที่ 4 ธ.ค.นี้ เจ้าหน้าที่ไปรับการไปรับตรวจหาเชื้อได้ที่สิงห์ปาร์ค และที่ลานหน้าศาลากลาง จ.เชียงราย หลังแรกในเขต อ.เมือง จ.เชียงราย เพื่อให้ผู้ที่ไปเที่ยวสิงห์ปาร์คในวันเวลาดังกล่าว หรือผู้ที่ไม่สบายใจหรือกังวล ก็สามารถไปปรึกษาเจ้าหน้าที่สาธารณสุขหรือโรงพยาบาลได้" นายแพทย์ทศเทพ กล่าว

ด้านนายแพทย์ไชยเวช กล่าวว่า อาการของชายคนล่าสุดแทบไม่ป่วยไข้เลย เช่นเดียวกับอีกทั้ง 7 คนที่อาการไม่มากซึ่งบ่งชี้ว่าโอกาสจะติดต่อไปยังคนอื่นยาก ขณะที่โรงพยาบาลมีระบบแยกผู้ป่วยโควิด-19 ออกไปจากผู้ป่วยในที่มีประมาณ 800 เตียง อย่างชัดเจนจึงไม่ต้องกังวลใดๆ แต่สิ่งทีกังวลมากกว่าคือการที่มีผู้ลักลอบเข้ามาจากประเทศเมียนมา แล้วไม่แสดงตนซึ่งไม่รู้ว่ามีหรือไม่จึงขอให้ไปแสดงตนตามประกาศจังหวัดด้วย

ไทม์ไลน์สาวประเภทสองรายที่ 7 ติดเชื้อ

วันที่ 28 พ.ย. เวลาประมาณ 13.00 น. เพื่อนที่เดินทางมาจากพม่า จำนวน 3 คน ซึ่ง 3 คนดังกล่าวต่อมาพบว่าติดเชื้อโควิด และเข้ารับกรรักษาที่ จ.พะเยา และ เชียงใหม่ ได้มาพักค้างคืนด้วย จากนั้น ช่วงเย็น ชายวัย 28 มาทำงานร้านอาหารตามปกติ

วันที่ 29 พ.ย. ช่วงเช้าพักผ่อนกับเพื่อนที่ที่ติดโควิด ที่ห้องพัก ประมาณ 17.00 น. ช่วงเย็นไปเที่ยวงานฟาร์มเฟสติวัล จนถึง เวลา 23.00 น. แล้วเที่ยวต่อสถานบันเทิง ในพื้นที่ จ.เชีงราย และสังสรรค์กันต่อ ถึงเวลา 05.00 น. ของวันที่ 30 พ.ย.

วันที่ 30 พ.ย. เวลา 12.00 น. ดินทางไป จ.ชียงใหม่ ด้วยรถยนต์ส่วนตัว ร่วมกับเพื่อนกลุ่มเดิม และเที่ยวด้วยกัน

วันที่ 1 ธ.ค. เวลา 0800 น. เดินทางกลับเซียงรายด้วยรถโดยสารประจำทาง ช่วงเย็นไปทำงานร้านอาหารตามปกติ

วันที่ 2 ธ.ค. ทราบข่าวว่าเพื่อนตรวจพบเชื้อโควิต จึไปขอตรวจที่ รพ.เอกชน และพบว่าติดเชื้อโควิด จากนั้นได้รับการส่งตัว ไปที่ รพ.เชียงรายๆ


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดเส้นทางโควิด-19 สายพันธุ์ชายแดน

เรื่องโดย ณัฐวัตร ลาพิงค์ | ภาพโดย ณัฐวัตร ลาพิงค์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend