ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เดือด! เปิดภาพนาที "ไมค์-เพนกวิน" ปะทะ "ปารีณา" กลางวง กมธ.

16.70K 37

เปิดคลิปนาทีโต้คารมสุดเดือด ระหว่าง "ไมค์" ภาณุพงศ์ จาดนอก - "เพนกวิน" พริษฐ์ ชิวารักษ์ กับ ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ กลางห้อง กมธ.ป.ป.ช.สภาผู้แทนฯ ระหว่างที่สองแกนนำกลุ่มราษฎรถูกเชิญไปให้ข้อมูล กรณีถูกทำร้ายร่างกายขณะปล่อยตัวออกจากเรือนจำ

3 ธันวาคม 2563 เมื่อเวลา 13.00 น. ที่รัฐสภา นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือ "เพนกวิน" และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ "ไมค์" สองแกนนำกลุ่มราษฎร เข้าชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร กรณีมีผู้ร้องขอให้ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐจากการควบคุมตัวนายพริษฐ์ และนายภานุพงศ์ จากเรือนจำพิเศษกรุงเทพ ทั้งที่ศาลอาญาไม่อนุญาตให้ฝากขังแล้ว และถูกทำร้ายร่างกายจนได้รับบาดเจ็บ

นายพริษฐ์ กล่าวว่า นับตั้งแต่ได้เคลื่อนไหวตั้งแต่เดือนก.ค.เป็นต้นมา ปรากฏว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้น โดยเฉพาะการถูกจับจ้องจากตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ ขณะนี้ตนถูกแจ้งความดำเนินคดีแล้ว 26-27 คดี บางคดีตำรวจใช้วิธีการแจ้งข้อหาหลายๆ ข้อหารวมกัน เพื่อสร้างความลำบากในการแก้ข้อกล่าวหา เนื่องจากตัวเองยังมีภารกิจต้องเรียนหนังสืออยู่ โดยเฉพาะช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาถูกแจ้งข้อหาทั้งหมด 17 คดี เป็นคดีเกี่ยวกับมาตรา 116 และ 112 ซึ่งบางข้อหามองว่าเป็นการแจ้งข้อหาโดยมิชอบทำให้ไม่สามารถสู้คดีได้ ส่วนนายภาณุพงศ์ถูกแจ้งความดำเนินคดีแล้ว 6 คดี ล่าสุดคือ มาตรา 112

สำหรับกรณีที่ศาลอาญาไม่อนุญาตให้ฝากขัง เมื่อวันที่ 30 ต.ค.ที่ผ่านมา แต่มีการอายัดตัว เนื่องจากมีคดีที่จังหวัดนนทบุรี และพระนครศรีอยุธยา อุบลราชธานี ก่อนถูกนำตัวไปที่สน.ประชาชื่นนั้น นายพริษฐ์ กล่าวว่า วันดังกล่าวได้ร้องพบทนายตามสิทธิขั้นพื้นฐาน เพราะมองว่าเป็นหมายจับที่สิ้นผลไปแล้ว แต่ถูกเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์หลอกล่อว่า น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล ซึ่งถูกแยกขังอยู่ที่ทัณฑสถานหญิงกลาง ยอมไปกับตำรวจที่มาขออายัดตัวตนเองกับนายภาณุพงศ์ จึงยอมขึ้นรถไปกับเจ้าตำรวจ


"ก่อนที่จะขึ้นรถไปยังสน.ประชาชื่น นายภาณุพงศ์ระบุว่าผมและนายพิริษฐ์ ได้ยินเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์พูดว่า สงสัยต้องใช้กำลัง จากนั้นมีตำรวจนอกเครื่องแบบ 6 นาย มากระชากตัวนำขึ้นรถคุมขังผู้ต้องหา โดยไม่ได้แสดงตัวและไม่ได้แสดงหมายจับ จากนั้นมีเจ้าหน้าที่ 3 นายขึ้นรถไปด้วย และกดตัวไว้ เพื่อไม่ดิ้นและไม่ให้เปิดกระจกรถ ทำให้ไมค์เป็นลมในที่สุด ส่วนเศษกระจกที่บาดตามตัวนายพริษฐ์นั้น จำไม่ได้ว่ากระจกแตกจนบาดตามตัวได้อย่างไร เพราะขณะเกิดเหตุชุลมุนกันมาก มารู้ตัวอีกทีคือถูกนำตัวลงมาจากรถควบคุมผู้ต้องหาแล้ว และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในเวลาต่อมา ระหว่างที่พักรักษาตัวอยู่ที่ร.พ.พระราม 9 ก็มีเจ้าหน้าที่มาแสดงหมายจับจากสภ.พระนครศรีอยุธยา และอุบลราชธานี โดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่ระหว่างให้ทีมกฎหมายรวบรวมหลักฐาน เพื่อแจ้งความดำเนินคดี ซึ่งขณะนี้ทราบชื่อตำรวจนอกเครื่องแบบทั้ง 6 คน"

นายพริษฐ์ กล่าวว่า สิ่งที่เกิดขึ้นกับตนและนายภาณุพงศ์เป็นการกระทำที่มิชอบด้วยกฎหมาย เป็นการทำลายหลักนิติรัฐ นิติธรรม และผู้เห็นต่างทางการเมือง พร้อมเรียกร้องกรรมาธิการเรียกตัวบุคคลที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงเพิ่มเติมด้วย

ในช่วงท้ายมีการโต้เถียงกันระหว่างน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ กรรมาธิการฯ กับนายภาณุพงศ์ และนายพริษฐ์ โดยน.ส.ปารีณา สอบถามทั้ง 2 คนเกี่ยวกับการปล่อยตัวว่าการจะปล่อยตัวได้นั้น ต้องมีหมายศาลมาที่เรือนจำก่อน จึงจะสามารถปล่อยตัวได้ใช่หรือไม่ ซึ่งนายภาณุพงศ์ยอมรับว่าใช่ และพยายามจะอธิบายถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอีกครั้ง แต่น.ส.ปารีณาแย้งขึ้นมาว่าไม่ต้องพูดเรื่องนี้ซ้ำอีก เพราะชี้แจงไปก่อนหน้านี้แล้ว ทำให้นายพริษฐ์พยายามอธิบายและลุกขึ้นชี้มือไปทางน.ส.ปารีณา ทำให้น.ส.ปารีณา ลุกขึ้นยืนและชี้นิ้วกลับไปว่า อย่าชี้หน้าที่นี่ไม่ใช่ม็อบ ทำให้นายพริษฐ์โต้กลับว่า"ที่นี่ไม่ใช่เล้าไก่"โดยน.ส.ปารีณาตอบกลับอีกว่า"ดิฉันเคยเลี้ยงไก่ แต่ดิฉันไม่ชอบเลี้ยงหมู"

ต่อมาน.ส.ปารีณา ได้ถามว่าจะดำเนินการฟ้องร้องเจ้าหน้าที่ ที่กระทำการโดยมิชอบตามที่กล่าวหาหรือไม่ โดยนายภาณุพงศ์ กล่าวว่า การที่ถามเช่นนี้ไม่ได้ฟังในสิ่งที่ตนได้ชี้แจงกมธ.ไปก่อนหน้านี้ว่ากำลังอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อดำเนินการฟ้องร้อง

ซึ่งน.ส.ปารีณา กล่าวว่า"ดิฉันไม่ชอบฟังเด็กเลี้ยงแกะก็เลยฟังบ้างไม่ฟังบ้าง"นายพริษฐ์สวนขึ้นมาอีกว่า"ต้องเลี้ยงไก่ใช่ไหมครับ"ขณะที่น.ส.ปารีณาย้ำอีกว่า"ดิฉันเลี้ยงไก่ค่ะแต่ไม่เลี้ยงหมู"

จากนั้นนายประเดิมชัย บุญช่วยเหลือ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย ในฐานะเลขานุการกมธ. ตัดบทว่าผู้มาชี้แจงทั้ง 2 คน ไม่จำเป็นต้องตอบทุกคำถาม หากคำถามไหนตอบไม่ได้ก็ไม่ต้องตอบ แต่สามารถส่งเป็นเอกสารมาชี้แจงในภายหลังได้ ต่อมาพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวสรุปว่า ขั้นตอนหลังจากนี้จะดำเนินการเรียกผบ.ตร.และบุคคลที่เกี่ยวข้องตามที่ทั้ง 2 คนกล่าวถึงมาชี้แจงต่อกมธ.ต่อไป

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend