ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2564

ประธาน BTS ทูลเกล้าถวายฎีกาปมรื้อ 'สายสีส้ม'

269 0

ประธานบีทีเอส ทูลเกล้าถวายฎีกาขอความเป็นธรรมกรณี รฟม. แก้กติกาประมูลรถไฟฟ้าสาย สีส้ม ชี้ทำให้การแข่งขันไม่เป็นธรรม-เอื้อเอกชนบางราย ขณะที่ศาลปกครองชั้นต้นขยายเวลา รฟม. ส่งคำแย้งแก้ต่างคดีเป็น 15 ธ.ค. 63

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อวันที่ 4 พ.ย.2563 นายคีรี กาญจนพาสน์ ในฐานะประธานกรรมการบมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ ทูลเกล้าถวายฎีกาขอความเป็นธรรมกรณีประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้มช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) มูลค่าโครงการ 1.42 แสนล้านบาท เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์การคัดเลือก ก่อให้เกิดการแข่งขันราคาอย่างไม่เป็นธรรมและเอื้อประโยชน์แก่เอกชนรายใดรายหนึ่ง

ทั้งนี้  นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTSC ในเครือ บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ หรือ BTS กล่าวว่า กรณีที่ BTSC ยื่นฟ้องศาลปกครองต่อคณะกรรมการตาม ม.36 และการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กรณีแก้ไขทีโออาร์โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) โดยมิชอบตามกฎหมาย ว่า การพิจารณาในส่วนของคดีหลัก ยังอยู่ในชั้นการพิจารณาของศาลปกครองชั้นต้น

อย่างไรก็ตาม เมื่อเร็วๆนี้ รฟม.ได้ยื่นคำร้องขอขยายระยะเวลาในการจัดทำคำแย้งเป็นครั้งที่ 2 และศาลฯอนุญาตให้ขยายเวลาไปเป็นวันที่ 15 ธ.ค.2563 จากเดิมที่ศาลฯได้อนุญาตให้ขยายระยะเวลาจัดทำคำแย้งในส่วนของ รฟม. ไปแล้ว 1 ครั้ง ซึ่งครบกำหนดไปเมื่อวันที่ 25 พ.ย.2563 ที่ผ่านมา

นายสุรพงษ์ กล่าวว่า การพิจารณาคดีหลัก ซึ่งอยู่ในชั้นการพิจารณาของศาลปกครองชั้นต้นนั้น รฟม.ได้ยื่นคำร้องต่อประธานศาลปกครองสูงสุดขอเปลี่ยนตัวตุลาการเจ้าของสำนวนคดีและองค์คณะ ที่ทำหน้าที่พิจารณาคดีแก้ไขทีโออาร์โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) เนื่องจากกล่าวอ้างว่าคำบรรยายคำร้องขอทุเลาฯของ BTSC ว่า BTSC ได้ไปคุยกับอธิบดีศาลปกครองกลาง และแม้ว่าการกระทำของ BTSC ดังกล่าวจะเป็นไปตามระเบียบ แต่ต่อมาศาลฯอนุญาตให้เปลี่ยนตัวตุลาการเจ้าของสำนวนคดีและองค์คณะตามที่ รฟม.ร้องขอ

"มีการอ้างคำเขียนของ BTSC ว่าได้ไปคุยกับศาล ซึ่งตามระเบียบแล้วต้องเสนอให้อธิบดีศาล แต่ก็ไปอ้างคำนี้ ขอเปลี่ยน ศาลก็ให้เปลี่ยน" นายสุรพงษ์กล่าว

อย่างไรก็ตาม  BTSC ได้ยื่นคำร้องต่อศาลปกครองสูงสุด ขอให้เปลี่ยนตัวตุลาการเจ้าของสำนวนคดีและองค์คณะ ในคดีที่รฟม.ยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาลปกครองกลางที่มีคำสั่ง ทุเลา การบังคับตามหลักเกณฑ์การร่วมลงทุนของ รฟม. ที่แก้ไขเพิ่มเติมและเปลี่ยนแปลงเอกสาร RFP โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ไว้เป็นการชั่วคราว ต่อศาลปกครองสูงสุด โดยทาง BTSC อยู่ระหว่างรอว่าศาลปกครองสูงสุดจะมีคำสั่งอย่างไร


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์