ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2564

ญี่ปุ่นผ่านกม.ฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ปชช.ฟรี ‘ต่างชาติในประเทศ’ รอลุ้น

799 20
ญี่ปุ่นผ่านกม.ฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ปชช.ฟรี ‘ต่างชาติในประเทศ’ รอลุ้น

ญี่ปุ่นออกกฎหมายฉบับใหม่ ซึ่งจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายของการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) แก่พลเรือนผู้พำนักอาศัยทุกคน .

3 ธันวาคม 2563 ราชมนตรีสภาของญี่ปุ่นลงมติเป็นเอกฉันท์ผ่านร่างกฎหมายที่จะแก้ไขกฎหมายการฉีดวัคซีนฉบับปัจจุบัน ท่ามกลางความหวังมีวัคซีนป้องกันโรคระบาดเร็วยิ่งขึ้น ขณะอัตราการติดเชื้อในประเทศกลับมาพุ่งสูงขึ้นอีกครั้ง

การแก้ไขกฎหมายดังกล่าวเกิดขึ้นหลังโยชิฮิเดะ สุงะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น แสดงคำมั่นว่าจะฉีดวัคซีนโรคโควิด-19 ให้พลเรือนผู้พำนักอาศัยในญี่ปุ่นทุกคนภายในครึ่งแรกของปี 2021

ทั้งนี้ ญี่ปุ่นได้ทำข้อตกลงร่วมกับไฟเซอร์ อิงก์ (Pfizer Inc.) บริษัทเภสัชภัณฑ์ยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ โมเดอร์นา อิงค์ (Moderna Inc.) ของสหรัฐฯ และแอสตราเซเนกา พีแอลซี (AstraZeneca Plc) ของสหราชอาณาจักร เพื่อจัดซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่เพียงพอสำหรับประชาชน 145 ล้านคน หากการพัฒนาประสบผลสำเร็จ

สื่อท้องถิ่นรายงานว่ารัฐบาลได้จัดสรรงบประมาณ 6.71 แสนล้านเยน (ราว 1.9 แสนล้านบาท) เพื่อจัดซื้อวัคซีนครั้งนี้โดยเฉพาะ

อย่างไรก็ดี ร่างกฎหมายฉบับแก้ไขไม่ได้ชี้แจงว่ากฎหมายใหม่ดังกล่าวจะอนุญาตให้ชาวต่างชาติในญี่ปุ่นได้รับวัคซีนโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายหรือไม่

แม้กฎหมายจะแนะนำให้ประชาชนทุกคนเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 แต่รัฐบาลจะอนุญาตให้ประชาชนสามารถปฏิเสธการฉีดวัคซีนได้ หากวัคซีนยังไม่ได้รับการพิสูจน์ว่าปลอดภัยเพียงพอ

(แฟ้มภาพซินหัว : ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยขณะเดินในกรุงโตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่น วันที่ 30 ต.ค. 2020)

ที่มา: Xinhuathai


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend