ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2564

โบอิ้ง 737 แม็กซ์ บินเที่ยวแรกพร้อมสื่อหลังปรับปรุงใหม่

84 0
โบอิ้ง 737 แม็กซ์ บินเที่ยวแรกพร้อมสื่อหลังปรับปรุงใหม่

อเมริกัน แอร์ไลน์ นำเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737 แม็กซ์ ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ ออกบินเที่ยวแรกโดยมีสื่อมวลชนร่วมโดยสารเมื่อวานนี้ เพื่อพิสูจน์ว่าเครื่องบินมีความปลอดภัยเพียงพอ หลังถูกห้ามบินมานาน 20 เดือน

เครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737 แม็กซ์ของสายการบินอเมริกัน แอร์ไลน์ ทะยานสู่ท้องฟ้าเป็นครั้งแรกในรอบ 20 เดือนเมื่อวันพุธ โดยเดินทางจากเมืองดัลลัส รัฐเท็กซัสไปยังเมืองทัลซา รัฐโอกลาโฮมาด้วยระยะเวลา 45 นาที อเมริกัน แอร์ไลน์เชิญผู้สื่อข่าวและช่างภาพร่วมโดยสารบนเที่ยวบินนี้เพื่อสร้างความมั่นใจเกี่ยวกับความปลอดภัยของเครื่องบิน ก่อนที่อเมริกัน แอร์ไลน์จะเป็นสายการบินแรกที่นำเครื่องบินรุ่นนี้กลับมาให้บริการเที่ยวบินพาณิชย์อีกครั้งในวันที่ 29 ธ.ค.

ก่อนหน้านี้เครื่องบินโดยสารของโบอิ้งตระกูล 737 แม็กซ์ทุกรุ่นถูกห้ามบินทั่วโลกเมื่อเดือน มี.ค. 2562 หลังจากเครื่องบินรุ่น 737 แม็กซ์ 8 จำนวนสองลำประสบเหตุตกในเวลาห่างกันไม่ถึง 5 เดือน คือ เดือน ต.ค.2561-และเดือน มี.ค. 2562 ทำให้มีผู้เสียชีวิต 346 คน ซึ่งเป็นวิกฤตด้านความปลอดภัยของอุตสาหกรรมการบินครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบหลายสิบปี และกระทบต่อชื่อเสียงของสำนักงานการบินพลเรือนของสหรัฐ

เมื่อเดือนที่แล้วสำนักงานการบินพลเรือนของสหรัฐเพิ่งอนุญาตให้เครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์บินได้อีกครั้ง หลังจากผ่านการปรับปรุงซอฟต์แวร์และการฝึกอบรมนักบินเกี่ยวกับระบบใหม่


แต่ญาติของผู้เสียชีวิตบางรายในโศกนาฏกรรมทั้งสองครั้ง บอกว่า ยังเร็วเกินไปที่จะให้เครื่องบินกลับมาบริการอีกครั้ง เนื่องจากยังไม่มีการเปิดเผยผลสอบสวนขั้นสุดท้ายเกี่ยวกับอุบัติเหตุครั้งที่สอง

การกลับมาให้บริการได้อีกครั้งของโบอิ้ง 737 แม็กซ์ทุกรุ่น มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อชื่อเสียงและการเงินของโบอิ้งอย่างมาก หลังจากได้รับความเสียหายอย่างมากจากการห้ามบินนานเกือบ 2 ปี และวิกฤตโรคโควิด-19 ที่ทำให้การเดินทางระหว่างประเทศหยุดชะงัก สายการบินและบริษัทให้เช่าเครื่องบินหลายรายทุ่มเงินหลายแสนล้านดอลลาร์เพื่อซื้อเครื่องบิน 737 ที่อัพเกรดใหม่ล่าสุด โดยมีปัจจัยจากจากการได้รับส่วนลดราคา และความต้องการสนับสนุนทางธุรกิจ โดยไรอันแอร์กำลังเจรจาซื้อเพิ่ม 75 ลำ

เรื่องโดย จุไรรัตน์ แซ่กวาน | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend