ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

ประชาชนแจ้งเอาผิดการ์ดม็อบ 1 ราย หลังถูกทำร้าย

3.57K 9
ประชาชนแจ้งเอาผิดการ์ดม็อบ 1 ราย หลังถูกทำร้าย

ควันหลงจาก "ม็อบ2ธันวา" ที่ห้าแยกลาดพร้าว วานนี้ (2 ธ.ค.) รองผบช.น. เผย ประชาชนเข้าแจ้งความเอาผิดการ์ดม็อบแล้ว 1 ราย หลังถูกทำร้าย ส่วนกรณีความผิดอื่นอยู่ระหว่างการพิจารณา

3 ธันวาคม 2563 ที่ กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผบช.น. ฐานะโฆษก บช.น. พร้อมด้วย พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตร. ร่วมกันแถลงข่าวเกี่ยวกับการชุมนุมทางการเมืองที่บริเวณห้าแยกลาดพร้าวเมื่อวานที่ผ่านมา

พล.ต.ต.ปิยะ เปิดเผยว่า กรณีการชุมนุมเมื่อวานที่ผ่านมา ทางกลุ่มผู้ชุมนุมรวมตัวกันตั้งแต่เวลา 13.30 น. ลงจากฟุตบาธมาบริเวณถ.พหลโยธิน กลุ่มการ์ดตั้งวางสิ่งของปิดกั้นถนนบริเวณห้าแยกลาดพร้าว ตำรวจจราจรบก.จร. และสน.พหลโยธินก็อำนวยความสะดวกให้ จนกระทั่งเมื่อเวลา 17.05 น. พ.ต.อ.อรรถวุฒิ นิวาตโสภณ ผกก.สน.พหลโยธิน ประกาศให้ผู้ชุมนุมยุติการชุมนุมเวลา 18.00 น. แต่กลุ่มผู้ชุมนุมเพิกเฉย ชุมนุมต่อจนถึง 01.00 น. วันที่ 3 ธ.ค. ปรากฎความเสียหาย มีการฉีดสีบริเวณถนนและกำแพงบริเวณห้าแยกลาดพร้าว พนักงานสอบสวนประสานผู้เสียหายเข้าแจ้งความร้องทุกข์แล้ว

ส่วนการกระทบกระทั่งของผู้ใช้ถนนกับการ์ดราษฎรนั้น พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า การชุมนุมโดยสงบเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ แต่การ์ดผู้ชุมนุมทำร้ายประชาชนและทำลายสิ่งของ ถือว่าเป็นการผิดกฎหมายต้องถูกดำเนินคดี กรณีดังกล่าวเป็นความผิดส่วนตัว ผู้เสียหาย 1 คนประสานเข้าแจ้งความกับตำรวจ ส่วนความผิดอื่นที่เกิดขึ้นในการชุมนุมนั้น ประกอบด้วย พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ ทำให้เสียหายทำให้เสื่อมค่าทรัพย์สาธารณะประโยชน์ ทำให้สกปรกความผิดตามพ.ร.บ.ความสะอาด ส่วนมีกรณีฝ่าฝืนเจ้าพนักงานหรือไม่ ต้องพิจารณา รวมถึงการกล่าวพาดพิงคนอื่นให้เสียหาย


"ฝากพี่น้องสื่อมวลชนยืนยันว่าการชุมนุมเป็นการใช้สิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญปราศจากอาวุธต้องไม่ละเมิดสิทธิ์ผู้ใด แต่กรณีดังกล่าวทำให้ผู้อื่นเดือดร้อนขอให้หยุดการกระทำดังกล่าว ขอให้ใช้สิทธิ์ของสภาผู้แทนราษฎร หรือใช้ช่องทางอื่น ๆ เคลื่อนไหว ตำรวจประสานงานในเบื้องต้นเพื่อทำให้การชุมนุมกระทบกับบุคคลอื่นให้น้อยที่สุด ส่วนกรณีการ์ดเป็นปัญหาเหมือนทุกม็อบที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจรักษาความสงบเรียบร้อยได้ดีกว่าการ์ดผู้ชุมนุมหากมีการประสานมา ส่วนการจำลองศาลรัฐธรรมนูญมีเผาหุ่นผู้พิพากษานั้น กรณีดังกล่าวต้องมีการพิจารณา เนื่องจากมีการกล่าวคำหยาบกล่าวคำใด ๆ ทำให้ศาลรัฐธรรมนูญเสียหายนั้นก็เข้าข่ายละเมิดอำนาจศาล"รองผบช.น. กล่าว

ขณะที่ พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า สำหรับกรณีเรียกร้องกรณีการหายตัวของวันเฉลิม ต้องพิจารณาว่าเข้าข่ายมีความผิดการชุมนุมสาธารณะหรือไม่ การชุมนุมเป็นสิทธิ์ของผู้ชุมนุม แกนนำทราบอยู่แล้วว่าจำเป็นต้องแจ้งการชุมนุมเพื่อวางมาตรการการดูแลรักษาความปลอดภัย การชุมนุม จำนวนคน ระยะเวลา ถ้าเริ่มจากการไม่แจ้งการชุมนุม สุดท้ายต้องถูกดำเนินคดี ส่วนสถานทูตกัมพูชามีการประสานงานมาหรือไม่นั้น จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้มีการประสานงานอะไรเป็นพิเศษ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจในท้องที่และสันติบาลจะมีการดูแลบริเวณดังกล่าว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend