ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2564

เศร้า! อดีตผู้นำฝรั่งเศสถึงแก่อสัญกรรมจากโควิด-19

2.68K 8
เศร้า! อดีตผู้นำฝรั่งเศสถึงแก่อสัญกรรมจากโควิด-19

วาเลรี ฌิสการ์ แด็สแต็ง อดีตประธานาธิบดีฝรั่งเศสช่วงระหว่างปี 1974-1981 ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อช่วงค่ำวันพุธที่ผ่านมา (2 ธ.ค.) จากการติดเชื้อโควิด-19 .

3 ธันวาคม 2563 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวว่า วาเลรี ฌิสการ์ แด็สแต็ง อดีตประธานาธิบดีฝรั่งเศสวัย 94 ปี ได้เสียชีวิตแล้วจากการติดเชื้อ โควิด-19 เมื่อช่วงค่ำวันพุธที่ผ่านมา (2 ธ.ค.) จากการเปิดเผยของครอบครัว

ก่อนหน้านี้ แด็สแต็ง มีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับโรคหัวใจ และต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลมาแล้วหลายครั้งตลอดช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา จนสุดท้ายเจ้าตัวติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ทำให้เสียชีวิตในที่สุด โดยพิธีศพของเขาจะถูกจัดขึ้นเฉพาะคนใกล้ชิดตามความประสงค์ของเจ้าตัว

สำหรับ วาเลรี ฌิสการ์ แด็สแต็ง ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งผู้นำฝรั่งเศสเมื่อปี 1974 ตั้งแต่อายุได้เพียง 48 ปี ซึ่งนับเป็นประธานาธิบดีที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ของฝรั่งเศสเวลานั้น และก็ดำรงตำแหน่งอยู่ถึง 7 ปี ก่อนจะแพ้เลือกตั้งในปี 1981 โดยผลงานเด่นระหว่างที่เป็นผู้นำฝรั่งเศสอยู่นั้น เขาเดินหน้าปฏิรูปประเทศในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการทำแท้งถูกกฎหมาย รวมถึงการเปิดเสรีทางเศรษฐกิจ และการร่วมวางรากฐานสำหรับสกุลเงินยูโรเดียวโดยจัดตั้งระบบการเงินของยุโรป และยังเป็นผู้ริเริ่มการประชุมของบรรดาผู้นำประเทศร่ำรวยของโลกครั้งแรกในปี 1975 ซึ่งต่อมาได้พัฒนามาเป็นการประชุมประจำปีของกลุ่มประเทศ จี-7


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend