ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2564

แล้งกระทบโรงสีไม่รับซื้อข้าวเมล็ดลีบ

67 0
แล้งกระทบโรงสีไม่รับซื้อข้าวเมล็ดลีบ

ชาวนาโคราชชาวนาหลายหมู่บ้านในตำบลเสมาใหญ่ อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา ได้รับผลกระทบจากภาวะภัยแล้ง ทำผลผลิตข้าวลดฮวบ แถมเมล็ดลีบ มีเม็ดแดงปน ขายได้ราคาต่ำ โรงสีบางแห่งไม่รับซื้อ

3 ธันวาคม 2563  ชาวนาหลายหมู่บ้านในตำบลเสมาใหญ่ อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา ได้รับผลกระทบจากภาวะภัยแล้ง ขาดน้ำหล่อเลี้ยงต้นข้าวในช่วงต้นฤดูและช่วงที่ข้าวใกล้ออกรวง จำเป็นต้องเกี่ยวข้าวด้วยมือ เพราะต้นข้าวไม่เจริญงอกงามเต็มที่ เมล็ดข้าวจึงลีบ ทำให้ปริมาณผลผลิตลดลงเกือบครึ่ง อีกทั้งยังเจอปัญหาข้าวราแดงปน เนื่องจากไม่ได้เปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ข้าว และเมล็ดข้าวพันธุ์อื่นติดมากับรถเกี่ยว ทำให้นำไปขายตามโรงสีได้ราคาต่ำกว่าปกติ และโรงสีบางแห่งก็ไม่รับซื้อ ทำให้ได้รับความเดือดร้อน

 


นายกุหลาบ ประสิทธิ์นอก อายุ 76 ปี ชาวนาในตำบลเสมาใหญ่ บอกว่า ครอบครัวตนทำนาทั้งหมด20ไร่ ปกติเคยได้ผลผลิตประมาณ100กระสอบ แต่ปีนี้ในพื้นที่ประสบปัญหาภัยแล้ง ทำให้ปริมาณผลผลิตลดลงเกือบครึ่ง เหลือไม่ถึง50กระสอบ อีกทั้งยังเจอปัญหาเมล็ดข้าวลีบและข้าวราแดงปน ทำให้ขายได้ราคาต่ำ บางโรงสีก็ไม่รับซื้อเลย จากผลกระทบดังกล่าว จึงอยากให้หน่วยงานภาครัฐออกมาให้ความช่วยเหลือ จัดหาเมล็ดพันธุ์ข้าวที่มีคุณภาพมาแจกจ่ายฟรี เพื่อจะได้มีพันธุ์ข้าวที่มีคุณภาพดีเพาะปลูกในฤดูกาลผลิตหน้า พร้อมกับหามาตรการช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวนาที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้งด้วย

เรื่องโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ | ภาพโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend