ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2564

เชียงใหม่-เชียงรายกระทบหนัก ถูกยกเลิกจองโรงแรม หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19

5.81K 95
เชียงใหม่-เชียงรายกระทบหนัก ถูกยกเลิกจองโรงแรม หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19

ภาคเอกชนในกลุ่มภาคเหนืออ่วมหนัก หลังพบกลุ่มผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากเมียนมา ลักลอบเดินทางเข้ามาในประเทศไทย และออกไปยังสถานที่ต่าง ๆ ใน จ.เชียงใหม่ และเชียงราย ทำให้โรงแรมหลายแห่งในจังหวัดทั้งสอง ถูกยกเลิกการจองพักในช่วงต้นเดือน ธ.ค.63 ซึ่งตรงกับช่วงวันหยุดยาว

รายงานข่าวจากภาคเอกชน ที่ดำเนินการด้านท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่และเชียงราย เปิดเผยว่าหลังจากมีการพบกลุ่มผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากเมียนมา ลักลอบเดินทางเข้ามาในประเทศไทยและออกไปยังสถานที่ต่าง ๆ ใน จ.เชียงใหม่ และเชียงราย ทำให้โรงแรมหลายแห่งในทั้งสองจังหวัด ถูกยกเลิกการจองพักในช่วงต้นเดือน ธ.ค.63 ซึ่งเป็นช่วงที่มีวันหยุดยาวหลายวันและถือเป็นช่วงไฮซีซั่น ของการท่องเที่ยวภาคเหนือ เนื่องจากมีอากาศหนาวเย็นเหมาะกับการพักผ่อน

 

ขณะที่บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่จำกัด และสปอร์ต รีพับลิค ประเทศไทย ประกาศเลื่อนงานแข่งขัน สิงห์ เก่ง แกร่ง กล้า 2563 ณ วันที่ 6 ธ.ค.2563 ที่ สิงห์ปาร์คเชียงราย ออกไปอย่างไม่มีกำหนด ตามคำแนะนำของหน่วยงานสาธารณสุขและองค์กรท้องถิ่นเรื่องมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค โดยมิให้มีการรวมตัวของคนหมู่มากเพื่อลดความเสี่ยงของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แม้ว่าผู้จัดได้มีการเตรียมการไปมากกว่า 80% แล้ว

สำหรับกรณีของพนักงาน บริษัทบุญรอดฯที่ไปร่วมงาน "ฟาร์มเฟสติวัล ออนเดอะฮิล 2020 ที่ "สิงห์ปาร์คเชียงราย" ให้กักตัวทำงานที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน และไปตรวจหาเชื้อตามขั้นตอน ขณะที่วงดนตรี BigAss ซึ่งขึ้นโชว์ในวันที่ 29 พ.ย. ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่หญิงไทยวัย 28 ปี ชาวจังหวัดพะเยาติดเชื้อโควิด-19 ไปเที่ยวงานดังกล่าว จึงประกาศขอกักตัวเองทั้งวงเป็นเวลา 14 วัน พร้อมกับยกเลิกงานแสดงโชว์ในระยะนี้

ขณะที่ นายแพทย์ทศเทพ บุญทองนายแพทย์สาธารณสุข จ.เชียงราย ยืนยันว่า "จ.เชียงรายไม่ได้มีนโยบายล็อกดาวน์หรือปิดเมืองยังยืนยันว่าในพื้นที่จังหวัดยังไม่มีการติดเชื้อ ส่วน 3 รายที่พบติดเชื้อโควิด-19 เป็นการนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน ดังนั้นประชาชนสามารถดำรงชีวิตตามปกติ ภายใต้ New Normal"

การปฎิบัติตัว สำหรับผู้ที่ไปงานฟาร์มเฟสติวัลในวันที่29 พ.ย.ที่ผ่านมา ทางศูนย์ปฎิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุขขอชี้แจงจากการสอบสวนโรคว่า

"มีความเสี่ยงต่ำมากที่จะติดเชื้อโดยจากการสอบประวัติผู้ติดเชื้อเข้าไปในงานนั่งอยู่บริเวณลานเบียร์โดยไม่ได้ไปหน้าเวที และสวมหน้ากากตลอดเวลา ยกเว้นตอนดื่ม แต่แนะนำให้กักตัว 14 วันและสังเกตุอาการตัวเอง นับจากวันที่ 29 พ.ย. ถึงวันที่ 12 ธ.ค.นี้"

 


เรื่องโดย NationTV | ภาพโดย เนชั่นทีวี22
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend