ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2564

ชาวบ้านริมทะเลสาบ อพยพกางเต็นท์นอนบนถนน

212 3
ชาวบ้านริมทะเลสาบ อพยพกางเต็นท์นอนบนถนน

พัทลุง - หลายพื้นที่ในจังหวัดพัทลุงฝนยังตกต่อเนื่อง ขณะที่ชาวบ้านริมทะเลสาบเริ่มวิกฤติน้ำท่วมสูง ต้องอพยพกางเต็นท์นอนบนถนน ด้านผู้ว่าราชการสั่งเจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

2 ธันวาคม 2563 หลายพื้นที่ของจังหวัดพัทลุงยังคงมีฝนตกเป็นช่วงๆ แต่ปริมาณฝนลดน้อยลงจากเมื่อวาน สภาพน้ำท่วมขังตามพื้นที่ริมเทือกเขาบรรทัด อย่างเช่น อ.กงหรา อ.ตะโหมด และ อ.ศรีนครินทร์ ระดับน้ำลดลงเกือบเข้าสู่สภาวะปกติ แต่ที่น่าเป็นห่วงคือ 5 อำเภอริมทะเลสาบ ได้แก่ อ.เมือง อ.ควนขนุน อ.เขาชัยสน อ.บางแก้ว และ อ.ปากพะยูน สถานการณ์วิกฤติ น้ำเริ่มท่วมสูงขึ้น บวกกับมีน้ำทะเลหนุนชาวบ้านต้องอพยพไปพักชั่วคราวที่โรงเรียนบ้านควนกุฎและค่ายตำรวจตระเวนชายแดนที่ 434 พัทลุง บ้างก็กางเต็นท์อยู่กันริมถนน พร้อมขนย้ายยานพาหนะไม่ว่าจะเป็นรถจักรยานยนต์ หรือรถยนต์มาจอดเรียงเป็นแถวยาวทั้งสองข้างทางเพื่อหนีน้ำ


ทางด้านนายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง กล่าวว่า หลังลงพื้นที่ตรวจสภาพน้ำท่วมในพื้นที่ ม.15 บ้านควนกุฎ ต.ควนมะพร้าว อ.เมือง จ.พัทลุง พบว่าระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 1.50 เมตร ชาวบ้านหลายครัวเรือนต้องอพยพ สิ่งของและสัตว์เลี้ยงเพื่อหนีน้ำกันจ้าละหวั่น นอกจากนี้ก็ได้ร่วมพบพูดคุยกับผู้นำหมู่บ้าน เพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน ในเบื้องต้นได้สั่งการให้หน่วยงานที่รับผิดชอบติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ เพื่อระบายน้ำลงสู่คลองลำเบ็ด พร้อมกันนั้น ก็ให้เจ้าหน้าที่ตั้งศูนย์ช่วยเหลือชั่วคราวในจุดดังกล่าว เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยตลอด 24 ชั่วโมง

ขณะเดียวกัน พื้นที่ริมทะเลสาบระดับน้ำยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง นอกจากน้ำที่เกิดจากฝนตกสะสมนานเป็นเวลาหลายวันแล้ว ยังมีน้ำทะเลหนุนซ้ำ ทำให้น้ำไหลเข้าท่วมบ้านสูงเกือบ 1 เมตร ชาวบ้านในพื้นที่บ้านปากประ ต.ลำปำ เกือบ 20 ครัวเรือนเริ่มอพยพมากางเต็นท์อยู่กันริมถนน และนอกจากนี้ยังมีสัตว์ อย่าง วัว โค กระบือ ก็เริ่มส่งผลกระทบเรื่องที่อยู่และอาหารแล้วเช่นกัน.

เรื่องโดย ธัญวีร์ จันทร์สุขศรี | ภาพโดย ธัญวีร์ จันทร์สุขศรี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend