ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

ไก่ห้องแล็บเปิดตลาดสิงคโปร์ที่แรกในโลก

219 0
ไก่ห้องแล็บเปิดตลาดสิงคโปร์ที่แรกในโลก

ในเร็ว ๆ นี้ ผู้บริโภคในสิงคโปร์จะได้ลิ้มรสเนื้อไก่ที่ผลิตจากห้องแล็บ หลังจากที่บริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีอาหารชื่อ Eat Just ได้รับอนุญาตให้จำหน่ายผลิตภัณฑ์ของพวกเขาในสิงคโปร์ได้

Eat Just ประกาศในวันพุธ (2 ธ.ค. 2563 ) ว่าเนื้อไก่ที่พวกเขาเพาะขึ้น ได้รับการอนุมัติตามระเบียบเป็นครั้งแรกของโลกโดยทางการสิงคโปร์ โดยเนื้อพวกนี้จะใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์อาหารซึ่งบริษัทมีแผนจะเปิดตัวในภายหลัง

สำนักงานอาหารของสิงคโปร์ หรือ SFA ที่ได้ออกแนวทางด้านความปลอดภัยของการนวัตกรรมอาหาร บอกว่างานนี้น่าจะเป็นครั้งแรกในโลกที่เนื้อสัตว์ที่เกิดจากการเพาะ จะถูกจำหน่ายในเชิงพาณิชย์

เนื้อสัตว์ที่เกิดจากการเพาะ หรือเนื้อสัตว์ที่มีพื้นฐานมาจากเซลล์ ถูกพัฒนาในห้องปฏิบัติการโดยใช้เซลล์สัตว์

Eat Just ซึ่งตั้งอยู่ในซานฟรานซิสโก เป็นที่รู้จักจากเรื่องสารทดแทนไข่ที่ได้มาจากพืชบอกว่าไม่มีการใช้ยาปฏิชีวนะในผลิตภัณฑ์ของพวกเขา

นอกจากนี้ ในการทดสอบด้านความปลอดภัยพบว่าเนื้อไก่เพาะของพวกเขามี " ปริมาณจุลินทรีย์ที่ต่ำมากและสะอาดอย่างมีนัยสำคัญ" มากกว่าเนื้อไก่แบบดั้งเดิม

"การวิเคราะห์ยังแสดงให้เห็นว่าเนื้อไก่เพาะ มีโปรตีนสูง มีองค์ประกอบของกรดอะมิโนที่หลากหลาย มีไขมันเชิงเดี่ยวไม่อิ่มตัวที่ดีต่อสุขภาพค่อนข้างสูง และเป็นแหล่งแร่ธาตุที่อุดมสมบูรณ์"


บริษัทว่าทีมนักวิทยาศาสตร์ นักพัฒนาผลิตภัณฑ์ และผู้เชี่ยวชาญด้านกฎระเบียบต้องใช้เวลา "หลายเดือน" ในการบันทึกกระบวนการผลิตไก่เพาะ ซึ่งเป็นข้อมูลที่จำเป็นภายใต้กฎของ SFA

"บริษัทได้จัดทำเอกสารเกี่ยวกับความบริสุทธิ์ เอกลักษณ์และความคงตัวของเซลล์เนื้อไก่ในระหว่างกระบวนการผลิต ตลอดจนคำอธิบายโดยละเอียดเกี่ยวกับกระบวนการผลิต ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเนื้อไก่เพาะผ่านการควบคุมคุณภาพและระบบตรวจสอบความปลอดภัยของอาหารที่เข้มงวด"

เนื้อไก่เพาะมีการผลิตที่ศูนย์ Food Innovation and Resource Center ซึ่งเป็นหน่วยงานวิจัยด้านอาหารที่ดำเนินการร่วมกันโดย Singapore Polytechnic และ Enterprise Singapore

จอร์จ เททริกค์ ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ Eat Just บอกว่า "สิงคโปร์เคยเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมทุกประเภทมายาวนานตั้งแต่เทคโนโลยีสารสนเทศไปจนถึงชีววิทยา และตอนนี้ก็เป็นผู้นำระดับโลกในการสร้างระบบอาหารที่ปลอดภัยและดีต่อสุขภาพ"

เขาบอกว่า บริษัทของเขาต้องการนำเสนอผลิตภัณฑ์ในร้านอาหารเป็นอันดับแรก ก่อนที่จะกระจายไปยังตลาดมวลชน โดยเสริมว่ามันจะมีราคาใกล้เคียงกับที่ผู้บริโภคต้องจ่ายสำหรับ "ไก่ระดับพรีเมียม" ที่ร้านอาหาร

ต้นทุนของไก่ที่ผลิตจากเซลล์ไม่สามารถเปิดเผยได้ด้วยเหตุผลด้านทรัพย์สินทางปัญญา แต่เขาคาดว่าไก่ของเขา จะต่ำกว่าราคาของไก่ทั่วไปในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend