ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

ผบ.กกล.ผาเมือง เผยรู้ตัวแล้วขบวนการลักลอบข้ามแดน

475 0
ผบ.กกล.ผาเมือง เผยรู้ตัวแล้วขบวนการลักลอบข้ามแดน

เชียงราย - ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง ชี้รู้ตัวแล้วขบวนการลักลอบข้ามแดน เตือนให้เลิกเพื่อประเทศชาติ ขู่จับได้โทษหนัก เผยประสานทางการเมียนมาแล้ว ให้เดินทางกลับเข้าสู่ประเทศไทยตามช่องทางปกติ เพื่อเข้าสู่ระบบคัดกรองโควิด-19

ที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย พล.ต.นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง ลงพื้นที่ติดตามการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ในการสกัดกั้นการลักลอบข้ามพรมแดนไทย-เมียนมา พร้อมรับทราบข้อมูลของคนไทยที่ตกค้างอยู่ใน จ.ท่าขี้เหล็ก เพื่อแจ้งให้ทราบถึงการเดินทางกับเข้าสู่ประเทศ ให้เข้าสู่กระบวนการคัดกรอง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดในประเทศ โดยได้มีการประสานกับทางประเทศเมียนมาเพื่อให้กลุ่มบุคคลที่ต้องการเดินทางกลับประเทศสามารถเดินทางกลับเข้ามาตามช่องทางปกติ


ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการประสานงานกับทางการประเทศเมียนมาเพื่อให้คนไทยสามารถเดินทางกลับบ้านได้แม้ว่าจะลักลอบเดินทางเข้าสู่ประเทศเมียนมาก็ตาม ขอให้เดินทางกลับเข้าสู่ประเทศไทยตามช่องทางปกติ อย่าได้หลงเชื่อข่าวลือว่าจะมีการดำเนินคดีหากเปิดเผยตนเองและกลับมาตามช่องปกติ

เนื่องจากเป็นการสร้างข่าวลวงของผู้เสียผลประโยชน์ในการนำพาผู้คนข้ามพรมแดนโดยผิดกฎหมาย ซึ่งขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้ทราบแล้วว่ามีอยู่ 3 รายจึงอยากให้เลิกพฤติกรรมดังกล่าว เพื่อครอบครัวและประเทศชาติ เพราะการนำผู้ติดเชื้อเข้าในประเทศสร้างความเสียหายมาก

"สำหรับคนไทยที่อยู่ในจังหวัดท่าขี้เหล็ก หากต้องการกลับประเทศให้แจ้งความประสงค์ที่นายจ้าง หรือผ่านคณะกรรมการประสานงานชายแดน ฝ่ายเมียนมา แล้วกลับเข้ามาอย่างถูกต้องผ่านด่านพรมแดน สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาแห่งที่ 2 แม้ว่าอาจจะมีค่าปรับบ้างแต่ไม่มาก แต่ประโยชน์ที่จะได้คือการเข้าสู่ระบบการป้องกันโควิด-19อย่างมีระบบ ซึ่งเจ้าหน้าที่ทางการไทยพร้อมให้การช่วยเหลืออยู่แล้ว ในส่วนของการตั้งจุดตรวจจุดสกัดตามแนวชายแดนนั้น กองกำลังผาเมืองได้มีการระดมกำลังพลจากงานด้านอื่นๆ มาใช้ในภารกิจการป้องกันไม่ให้มีคนลักลอบข้ามแดน โดยจะมีการตั้งจุดตรวจจุดสกัดเพิ่มอีก 4 จุดในพื้นที่ล่อแหลม รวมทั้งจะบูรณาการกับตำรวจ ฝ่ายปกครอง และชุมชน เป็นด่านตรวจคัดกรอง 3 ชั้นด้วย"พล.ต.นฤทธิ์ กล่าว

เรื่องโดย ณัฐวัตร ลาพิงค์ | ภาพโดย ณัฐวัตร ลาพิงค์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์