ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ก้าวไกล" ชี้นายกฯไม่หลุดเก้าอี้แต่ก็ต้องลาออกคืนประชาธิปไตย

4.02K 87
ก้าวไกล ชี้นายกฯไม่หลุดเก้าอี้แต่ก็ต้องลาออกคืนประชาธิปไตย

"ก้าวไกล" ชี้ศาลรัฐธรรมนูญตัดสิน "ประยุทธ์ จันทร์โอชา" ไม่หลุดเก้าอี้นายกรัฐมนตรี เป็นการฟอกขาวให้เผด็จการ สะท้อน สังคมจำเป็นต้องเร่งปฏิรูปองค์กรอิสระ-กองทัพ ย้ำ "บิ๊กตู่" ต้องลาออกเพื่อถอดสลักลดอุณหภูมิการเมือง

3 ธันวาคม 2563 นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล แถลงเมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ที่ผ่านมา ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัย กรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เเละรมว.กลาโหม ใช้บ้านพักรับรองของกองทัพบกเป็นที่อยู่อาศัย โดยหลังจากองค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญได้พิจารณาเอกสารหลักฐานต่างๆ ได้มีการลงมติให้พล.อ.ประยุทธ์ พ้นทุกข้อกล่าวหา และสามารถดำรงตำแหน่งนายกฯต่อโดยไม่ขัดรัฐธรรมนูญ ซึ่งเรื่องนี้ไม่เหนือความคาดหมายทางการเมือง ดังที่มีการคาดการณ์ก่อนที่ศาลรัฐธรรมนูญจะอ่านคำวินิจฉัย

ทั้งนี้ จากคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ บ่งบอกว่าระบบกฎหมายภายใต้ระบอบรัฐประหารยังคงดำเนินต่อไป เเม้ว่าประชาชนจำนวนมากกำลังลุกขึ้นมาเรียกร้องประชาธิปไตย คำวินิจฉัยในวันนี้ (2ธ.ค.) จะทำให้สังคมตั้งคำถามมากขึ้นว่า นี่เป็นเรื่องของอำนาจที่ไม่ใช่ระบบนิติรัฐหรือไม่ คนมีอำนาจในประเทศนี้ มักได้รับข้อยกเว้นตามกฎหมาย ไม่ต้องรับผิดอีกครั้งใช่หรือไม่

อย่างไรก็ตาม สังคมจะตั้งคำถามต่อความเป็นอิสระขององค์กรศาลรัฐธรรมนูญ ว่าเป็นเครื่องมือทางการเมือง ค้ำยันผู้มีอำนาจรัฐประหาร เเละเพื่อใช้กำจัดฝ่ายตรงข้าม ทำให้เห็นว่าชนชั้นนำในประเทศไม่ต้องการประชาธิปไตย แต่ยังคงใช้พล.อ.ประยุทธ์ ในการครองอำนาจระบอบเผด็จการเอาไว้ ยิ่งเป็นการตอกย้ำสถานการณ์ทางการเมืองในปัจจุบันที่กำลังร้อนเเรง


"พรรคก้าวไกลยืนยันว่า แม้คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญในวันนี้ จะทำให้พล.อ.ประยุทธ์เป็นผู้บริสุทธิ์ โดยการฟอกขาวให้ เเต่เรายังยืนยันว่า พล.อ.ประยุทธ์จะต้องลาออก เพื่อเป็นการถอดสลัก ถอดฟืนก้อนสำคัญออกจากกองไฟ ลดความขัดเเย้ง เพื่อเป็นทางออกไปสู่สังคมประชาธิปไตยอย่างสันติ เพื่อให้สถานการณ์ทางการเมืองคลี่คลาย รวมไปถึงสังคมจะต้องร่วมจับตาเเละกดดันให้มีการปฏิรูปองค์กรอิสระเเละกองทัพอย่างจริงจัง" นายชัยธวัช กล่าว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend