ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

ทรัมป์เตรียมแผนนิรโทษกรรมลูกๆ-ทนาย

830 11
ทรัมป์เตรียมแผนนิรโทษกรรมลูกๆ-ทนาย

สื่อยักษ์ใหญ่แฉ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กำลังหารือกับที่ปรึกษา เพื่อหาทางนิรโทษกรรมให้ลูกชาย ลูกสาว ลูกเขย และทนายส่วนตัวที่ถูกสอบสวนในคดีต่างๆ ก่อนจะเก็บของย้ายออกจากทำเนียบขาว

นิวยอร์ก ไทม์ส รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กำลังหารือกับคณะที่ปรึกษา เพื่อหาทางนิรโทษกรรมให้แก่ลูก 3 คน ได้แก่ โดนัลด์ จูเนียร์, อิริค, อิวานกา กับลูกเขยจาเร็ด คุชเนอร์ ที่มีตำแหน่งที่ปรึกษาอาวุโสประจำทำเนียบขาว รวมถึง รูดอล์ฟ จูเลียนีทนายส่วนตัวของเขาด้วย และทุกคนตั้งความหวังว่า ทรัมป์จะจัดการให้เรียบร้อยก่อนออกจากทำเนียบขาว

รายงานซึ่งอ้างแหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับเรื่องนี้ ระบุว่า บุคคลที่จะขอนิรโทษกรรมล่วงหน้าจะได้รับการป้องกันการถูกฟ้องร้อง รวมทั้งจูเลียนี ที่เป็นผู้นำในการต่อสู้ทางกฎหมายให้ทรัมป์ เพื่อหวังจะพลิกผลการเลือกตั้งประธานาธิบดี 2020 ที่เพิ่งพูดเรื่องนี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่จูเลียนีได้ให้สัมภาษณ์ CNN ปฏิเสธข้อมูลของนิวยอร์ก ไทม์ส โดยบอกว่า เขาไม่เคยคุยกับใครในทำเนียบขาวเรื่องขอนิรโทษกรรมให้ตัวเอง


แหล่งข่าวระบุว่า ทรัมป์บอกคนอื่นๆ ว่า เขากำลังวิตกว่า กระทรวงยุติธรรมของไบเดนอาจหาทางแก้แค้นประธานาธิบดี โดยพุ่งเป้าไปที่ลูก 3 คน จากทั้งหมด 5 คน ของเขาโดยโดนัลด์ จูเนียร์ กำลังถูกสอบสวนโดยโรเบิร์ต มุลเลอร์ อัยการพิเศษ กรณีสมคบกับรัสเซียเรื่องข้อมูลที่สร้างความเสื่อมเสียให้ฮิลลารี คลินตัน ระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดี ปี 2016 แต่เขาไม่เคยถูกฟ้องร้องดำเนินคดีใดๆ ส่วนลูกเขยคือจาเรด คุชเนอร์ ก็ให้ข้อมูลเท็จต่อรัฐบาลกลาง เกี่ยวกับการทำข้อตกลงกับต่างชาติในการเข้าถึงข้อมูลในชั้นความลับ (security clearance) แต่เขาก็รอดตัวอยู่ภายใต้ร่มเงาของทรัมป์

ทรัมป์ยังห่วงอิริคกับอีวานกา แต่ไม่มีการเปิดเผยถึงความน่าจะเป็นว่าจะถูกดำเนินคดีในเรื่องใด แต่ก็มีเรื่องที่อัยการในแมนฮัตตันกำลังสืบสวนเรื่องการเลี่ยงภาษีหลายล้านดอลลาร์ของ "Trump Organization" ที่อาจโยงไปถึงอีวานกา

เรื่องโดย ปิยรมณ์ ทรัพย์สุวรรณ | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend