ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ชงกสม.ใช้กฎหมายเรียกตร.แจงปมจับสื่อชี้ไม่มาโดนโทษปรับและจำคุก

1.89K 7
ชงกสม.ใช้กฎหมายเรียกตร.แจงปมจับสื่อชี้ไม่มาโดนโทษปรับและจำคุก

กมธ.พัฒนาการเมืองฯ แถลงไร้เงาตำรวจแจงปมจับสื่อมวลชนระหว่างทำข่าวการชุมนุม หลังเรียกมาให้ข้อมูล 2 รอบ เจ้าตัวอ้างติดภารกิจ โยนกสม.ใช้อำนาจเรียก ย้ำไม่มาโดนโทษจำคุก 6 เดือนพร้อมปรับ

3 ธันวาคม 2563 นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล และประธานกรรมาธิการ (กมธ.) พัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร แถลงเมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ที่ผ่านมา ว่า เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่เข้ามาชี้แจงต่อ กมธ. และคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ หรือ กสม. กรณีการจับกุมสื่อมวลชนในการปฏิบัติงานในพื้นที่การชุมนุม เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา

ส่วนความคืบหน้าต่อกรณีดังกล่าว ล่าสุดได้เชิญนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมเข้ามาชี้แจง เรียบร้อยแล้ว ส่วนอีกกรณีที่ยังเป็นอุปสรรค คือ เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมผู้สื่อข่าวสำนักหนึ่งที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการจับกุมโดยไม่แจ้งข้อกล่าวหา โดยมีการกระทำอีกหลากหลายที่เข้าข่ายละเมิดสิทธิมนุษยชน ถึงแม้จะเป็นการดำเนินการภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ก็ตาม ซึ่งเบื้องต้นได้เชิญเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวมาให้ข้อมูลถึงสองครั้ง

"ปรากฏว่าไม่ได้มาชี้แจงด้วยตัวเอง หรือส่งตัวแทนใดๆทั้งสิ้น มีก็แต่เพียงการฝากข้อความ ว่าติดภารกิจ ผมเห็นว่าการเข้ามาชี้แจงข้อเท็จจริงด้วยเวลาไม่เกิน 2 ช.ม. นั้นถือเป็นความรับผิดชอบที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้"นายปดิพัทธ์ กล่าว


ทั้งนี้ ในการตรวจสอบของกมธ. ใช้มาตรา 35 (1) เพื่อเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูลประกอบการพิจารณา หากหน่วยงานใดไม่ดำเนินการตามที่ร้องขอ กมธ.จะออกคำสั่งให้ดำเนินการดังกล่าวก็กระทำได้ แต่ในเมื่อไม่สามารถใช้คำสั่งเรียกได้ และศาลรัฐธรรมนูญ ชี้ว่าขัดรัฐธรรมนูญ จึงเรียกร้องไปยังกสม. ใช้อำนาจเรียกตัวหน่วยงานของรัฐมาชี้แจงด้วยอำนาจของมาตราดังกล่าว ซึ่งกสม. จะประชุมเพื่อกำหนดกรอบระยะเวลา สำหรับติดตามเรื่องนี้ในวันที่ 8 ธ.ค. ถ้าเจ้าหน้าที่ไม่มาภายในกรอบระยะเวลา ทางกสม.มีบทกำหนดโทษตามที่ระบุไว้ในมาตราที่ 59 โดยระวางโทษจำคุก 6 เดือน หรือทั้งจำทั้งปรับ

"ล่าสุดหลังจากส่งหนังสือไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่ก็ไม่มีการตอบรับหรือสัญญาณใดๆ ที่ประชุมจึงมีมติให้ติดตามไปที่รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง ซึ่งก็คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี"นายปดิพัทธ์ ระบุ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend